วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทบ.ย้ำไม่เอา ม.44 ตัดสินพลังงานใต้ ลุยปรองดอง เน้นประชาชนเป็นหลัก

ผบ.ทบ.ย้ำไม่เอา ม.44 ตัดสินพลังงานใต้ ลุยปรองดอง เน้นประชาชนเป็นหลัก

  • Share:

"บิ๊กเจี๊ยบ" เตือน "วีระ" อย่าพาคน เข้าจุดผ่านแดนสายตะกู หวั่นปะทะคนในพื้นที่ แจงไม่เอา ม.44 ตัดสินปมพลังงานใต้ พร้อมเดินหน้ากระบวนการปรองดอง เน้นความเห็น ปชช.เป็นหลัก

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่ นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) จะเดินทางลงพื้นที่เพื่อพิสูจน์การตั้งบ่อนกาสิโน บริเวณจุดผ่านแดนด่านช่องสายตะกู ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ในวันที่ 29 มี.ค.นี้ ว่า การไปร้องเรียน หรือดำเนินการตามกฎหมายเป็นสิ่งที่ทำได้ และเป็นสิทธิของนายวีระ แต่ตนเป็นห่วงที่มีความพยายามชักจูงคนเข้าไปในพื้นที่ เพราะเกรงว่าจะกลายเป็นปัญหา

ทั้งนี้ พื้นที่ช่องสายตะกูเป็นจุดผ่อนปรนทางการค้า หากประชาชนในพื้นที่มีความกังวลว่าจะไปปิดช่องทางที่เขาทำมาหากิน และเขาก็จะมาต่อต้าน โดยประเด็นนี้เป็นบทเรียนที่เคยเกิดในอดีต เมื่อ ก.ย.52 ที่นายวีระเป็นหนึ่งในแกนนำนำมวลชนไปผามออีแดงปะทะกับประชาชนในพื้นที่เสียเลือดเนื้อจำนวนมาก อยากให้ตระหนักในเรื่องที่เกี่ยวพันเขตแดน เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ตนไม่ทราบว่านายวีระจะเชื่อหรือไม่ แต่อยากจะบอกว่าแผ่นดินนี้ศักดิ์สิทธิ์ ใครนำไปใช้ประโยชน์ เวรกรรมจะตามทัน

"การนำเรื่องนี้ไปใช้ประโยชน์ จะทำให้บ้านเมืองเสียหาย ประเทศชาติเสียโอกาส และก่อให้เกิดความขัดแย้งที่รุนแรง อยากให้ นายวีระ คิดใหม่ ขอให้ทำไปตามกฎหมาย แต่อย่าพาคนเข้าไปในพื้นที่ เพราะไม่เกิดประโยชน์ หากทำอะไรที่ผิดกฎหมายแล้วถูกจับกุมก็เป็นเรื่องปกติ และเชื่อว่าเหตุการณ์จะไม่ลามออกไป และนายวีระก็มีบทเรียน ปัญหาเรื่องเขตแดนที่ยังไม่ชัดเจน อยากให้รอเรื่องการปักปันเขตแดนที่จะเกิดขึ้น ผมห่วงเพียงอย่างเดียวคือไม่อยากให้เกิดความรุนแรง ส่วนที่นายวีระจะเข้าไปในพื้นที่ต้องการสร้างประเด็นอะไรหรือไม่นั้น สังคมต้องคิดเอาเอง" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

ส่วนกรณีที่มีหลายกลุ่มไม่เข้าร่วมเวทีสร้างความรู้ความเข้าใจ และรับทราบความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์พลังงานไฟฟ้าในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า การจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นทุกคนต้องสมัครใจเข้ามา ส่วนคนไม่เห็นด้วยและไม่เข้าร่วมเขาอาจนำเสนอด้วยวิธีอื่นก็ได้ แต่การเปิดเวทีนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ได้เห็นพลัง และความร่วมมือกันทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เมื่อถามว่า คนในพื้นที่มองว่าเวทีดังกล่าวไม่เปิดกว้างเท่าที่ควร พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า การตั้งเวทีดังกล่าวไม่ได้ตั้งเพื่อถกแถลง เพียงแต่เราไปสร้างความรับรู้ให้ประเทศชาติว่าพลังงานเป็นแบบนี้ และมารับฟังความคิดเห็นของประชาชนว่าเป็นอย่างไร ไม่ใช่ผู้ตัดสินใจว่าทำหรือไม่ทำโรงไฟฟ้า ไม่ใช่เวทีที่ต้องไปเถียงกัน ซึ่งประเด็นนั้นต้องไปแยกอีกเวทีหนึ่ง เชื่อว่าคนในพื้นที่เข้าใจจึงไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนทำหน้าที่เพียงอำนวยการเฉพาะเรื่องการชี้แจงเท่านั้น และยืนยันว่าการใช้มาตรา 44 ไม่ใช่เป็นเครื่องมือในการตัดสินใจ ส่วนที่มองว่าเป็นการโยนเผือกร้อนมาให้ ผบ.ทบ.หรือไม่ ตนคิดว่าไม่มีอะไรร้อน เพราะตนรับได้หมด ยังยิ้มอยู่และสบายมาก
 
นอกจากนี้ พล.อ.เฉลิมชัย ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการสร้างความปรองดอง ว่า ที่ผ่านมามีการกำหนดแนวความคิดข้อเสนอแนะ โดยจะดำเนินการอย่างเต็มตัวช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ ส่วนกรณีที่ตนสั่งการให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ขยายเวลาการรับฟังความคิดเห็นในระดับพื้นที่ถึงวันที่ 5 เม.ย.นั้น เนื่องจากมีบางพื้นที่กำหนดรับฟังความคิดเห็นในวันที่ 31 มี.ค.เกรงว่าอาจจะรับฟังความคิดเห็นไม่ครบถ้วนทุกกลุ่ม
                
เมื่อถามว่า เน้นการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนมากกว่านักการเมืองหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า พรรคการเมืองก็เป็นส่วนหนึ่งในหัวข้อที่จะต้องรับฟังความคิดเห็นเช่นกัน แต่ตนอยากได้ภาพรวมความคิดเห็นจากประชาชนทั้งหมดเป็นหลัก ทั้งนี้ ขั้นตอนของตนมีในส่วนที่จะต้องทำให้ประชาชนรับทราบผลสรุปของข้อเสนอทั้งหมดช่วงปลาย พ.ค. และต้องจบภายใน มิ.ย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้