วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปฏิจจสมุปบาท ฉบับอาจารย์พรหม

คุณเจี๊ยบ ช่างภาพไทยรัฐประจำทำเนียบ ตอนขับรถก็มักเปิดเทปธรรมะพระอาจารย์คึกฤทธิ์ฟัง แล้วก็ฟังซ้ำคำสอนสำคัญ เรื่อง ปฏิจจสมุปบาท

ผมเคยถาม...เข้าใจ คำ เพราะอวิชชา มีสังขาร จึงมี ฯลฯ เพราะตัณหามี อุปาทานจึงมี แค่ไหน ผมได้คำตอบที่ดูเหมือนเข้าใจ แต่ไม่แจ่มแจ้งชัดเจนพอ

วันนี้ผมเจอนิทานเรื่อง กับดักหนูฆ่าแม่ไก่ พ่อหมู และแม่วัว ได้อย่างไร ที่พระอาจารย์พรหมเล่าไว้ใน “ชวนม่วนชื่น 2” อ่านแล้ว เห็นว่าเป็นปฏิจจสมุปบาทแบบง่ายๆ จึงตั้งใจเอาไปเล่าให้เพื่อนฟังต่อ

หนูห้าตัว แม่ไก่หนึ่งตัว พ่อหมูหนึ่งตัว และแม่วัวอีกหนึ่ง เป็นเพื่อนกันอาศัยอยู่ในฟาร์ม พวกหนูอยู่ในบ้าน คอยเป็นหูเป็นตาช่วยเพื่อน

เห็นชาวนาอยากกินไก่ทอด มันก็รีบไปบอกให้แม่ไก่แกล้งป่วย ชาวนาอยากกินไส้กรอกหมู ก็จะบอกให้หมูไปซ่อนตัว ชาวนาถามหาเนื้อย่าง หนูก็จะเตือนแม่วัวให้รู้ตัว

แม่ไก่ พ่อหมู และแม่วัว จึงเรียกเพื่อนหนูว่า เอ็มไอ 5 (Mouse Intlligence five)

บ่ายวันหนึ่งหนูแอบดู เห็นชาวนาเปิดกล่องพัสดุมันตกใจร้องเสียงหลง เมื่อเห็นกับดักหนู “แย่แล้ว แย่แน่ๆ” หนูตัวหนึ่งร้องบอกเพื่อนๆ “พวกเราชะตาขาดแน่ๆ”

หนูทั้งห้าหันหน้าเข้าหารือกัน ตัดสินใจไปขอความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ

“กุ๊กๆๆ” แม่ไก่ไม่หนาวไม่ร้อนไปกับหนู “ไอ้กับดักหนูเล็กๆนั่น มันจะทำอะไรฉันได้”

หนูเสียใจบ่ายหน้าไปหาพ่อหมู ก็เจอท่าทีเดียวกัน “อู๊ดๆ” พ่อหมูว่า “แล้วค่อยคุยกันใหม่ ตอนนี้ฉันกำลังยุ่ง”

ความหวังสุดท้ายเหลืออยู่ที่แม่วัว...เมื่อไปหาแม่วัวกำลังวุ่นอยู่กับการเคี้ยวหญ้า ท่าทางไม่อยากพูดอะไร แต่เมื่อเห็นท่าทีตื่นตระหนกของเพื่อนหนู มันก็พูดอย่างเสียไม่ได้ “ก็เอาล่ะ ถ้ามีเวลาฉันจะลองคิดหาวิธีดู”

เที่ยงคืนนั้นหนูก็สิ้นหวังมากขึ้น ทันทีที่มีเสียงกับดักดัง “คลิก” หนูเคราะห์ร้ายตัวนั้นก็ไปสวรรค์ หนูอีกสี่ตัวตกใจกลัว แต่ก็ยังวิ่งไปดู

ภรรยาชาวนาได้ยินเสียง เธอเดินมาเห็นหนูตัวหนึ่งนอนตาย อีกสี่หนูตื่นตกใจร้อง จะด้วยความเกลียดหรือความกลัวก็ไม่รู้ เธอกรีดร้องเสียงลั่น แล้วก็เป็นลมล้มพับไปทันที

เช้ารุ่งขึ้น เธอก็ยังนอนอยู่บนเตียง ชาวนาคิดหาวิธีช่วยให้ภรรยาดีขึ้น แล้วก็คิดขึ้นได้ “ซุปไก่ไงล่ะ” ทันทีนั้นชาวนาก็ตรงไปจับแม่ไก่มาเชือดคอใส่ลงต้มในหม้อ

เพื่อนๆภรรยารู้ข่าวก็พากันมาเยี่ยม ชาวนาก็ต้องสั่งเชือดพ่อหมู ทำสเต๊กเลี้ยง

โชคร้ายวันต่อมา ภรรยาชาวนาสิ้นใจตาย มีเพื่อนมาร่วมงานศพมากมาย ชาวนาต้องหาแซนด์วิชเนื้อมาเลี้ยงแขกเหรื่อ...เนื้อทำแซนด์วิช มาจากไหน ก็แม่วัวไงเล่า

และแล้วกับดักหนูเล็กๆก็กลายเป็นอาวุธร้าย ฆ่าแม่ไก่ พ่อหมู และแม่วัวไปจนได้

เหตุปัจจัยที่ต่อเนื่องกันและกัน อธิบายด้วยภาษาท่านอาจารย์พุทธทาส เพราะสิ่งนี้มี สิ่งนี้จึงมี เพราะสิ่งนี้เกิด สิ่งนี้จึงเกิด

เรื่องที่อาจดูเล็กๆบางเรื่อง เอ้า สมมติเริ่มด้วยเรื่องวัดพระธรรมกาย...ไม่ใช่แค่ตำรวจทหารห้าพันปะทะกับพระเท่านั้น มาถึงเรื่องการ ตั้งสมภารใหม่...มีทั้งนัยแฝงความแปลกแยกระหว่างนิกาย แปลกแยกทั้งองค์กรสงฆ์ด้วยกัน

นี่อาจจะเป็นเหตุให้เกิดความแตกแยกครั้งใหญ่ ในหมู่ชาวพุทธที่เห็นต่าง และความเห็นต่างนี้มักเปิดช่องว่างให้พลังการเมืองเข้ามาผสม

มือหนึ่งรัฐบาลตั้งท่าหาความปรองดอง แต่อีกมือก็ทำตรงกันข้าม ความขัดแย้งเดิมยังไม่ทันเข้าที่ รอยแยกใหม่ก็เข้ามาแทน กลายเป็นความขัดแย้งรอบใหม่ที่ขยายใหญ่กว่าเก่า

ที่เขานินทากันว่า รัฐบาลทหารอยากตีตั๋วต่อก็เข้าเค้า แต่ก็ เฮ้อ! เอาไงเอากัน ห้ามกันไม่ได้อยู่แล้ว.

กิเลน ประลองเชิง

28 มี.ค. 2560 14:43 28 มี.ค. 2560 14:43 ไทยรัฐ