วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' ปัด สนช.สอดไส้ตั้งบรรษัทน้ำมันฯ ในร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม

"พรเพชร" ปัด สนช.สอดไส้ตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติในร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ไล่ไปถาม "หม่อมอุ๋ย" 6 นายทหารผลักดันบรรษัทน้ำมันเป็นใคร เตรียมเรียก กมธ.ปิโตรเลียมชี้แจงวิป สนช.สอบถามประเด็นร้อน

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.60 ที่รัฐสภาแห่งใหม่ แยกเกียกกาย นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี ระบุมีกระบวนการสอดไส้เพิ่มมาตรา 10/1 เรื่องการตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติในร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม (ฉบับที่...) พ.ศ..... ที่เตรียมนำเข้าสู่ที่ประชุม สนช.วาระ 2-3 ในวันที่ 30 มี.ค.ว่า ไม่มีสอดไส้ เป็นเพียงแค่การแก้ไขกฎหมายของ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ยืนยันการประชุมของ สนช.ทำอย่างเปิดเผยไม่มีประชุมลับ ใครเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็มาพูดคุยกันในที่ประชุม ทั้งนี้ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวอยู่ในชั้นการพิจารณาของ กมธ.มา 5-6 เดือน กมธ.ได้แก้ไขหลายจุด กรณีประเด็นการตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติที่เป็นปัญหานั้นจะเรียก กมธ.มาชี้แจงต่อที่ประชุมวิป สนช.ในวันที่ 28 มี.ค.นี้ เพื่อขอทราบเหตุผลการตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ เท่าที่ทราบการตั้งบรรษัทดังกล่าวยังไม่ชัดเจนว่า จะตั้งหรือไม่ตั้ง เพราะในร่างกฎหมายใช้คำว่า "เมื่อมีความพร้อม" ทั้งนี้การเสนอเพิ่มหรือแก้ไขเนื้อหาในร่างกฎหมายเป็นเรื่องปกติเป็นสิ่งที่ กมธ.สามารถทำได้ แต่ถ้าเป็นการแก้ไขหลักการสำคัญของกฎหมายต้องส่งกลับไปให้ ครม.พิจารณาให้ความเห็นชอบ

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า ส่วนที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ระบุว่า มี 6 นายทหารอยู่เบื้องหลังในการผลักดันตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาตินั้น ไม่ทราบ ต้องไปถาม ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ถ้ามีการระบุว่า มี สนช.เข้าไปเกี่ยวข้อง ตนจะไปถาม สนช.คนนั้นให้ แต่เชื่อว่าคงไม่เกี่ยวข้องกับ สนช. เพราะเป็นเรื่องของ กมธ. ทั้งนี้ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจะออกมาเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของที่ประชุม สนช. ไม่ได้หมายความว่าถ้าไม่พอใจแล้วจะต้องคว่ำกฎหมาย บางครั้งต้องนำไปพูดคุยในที่ประชุม สนช.ว่าจะพบกันครึ่งทางได้หรือไม่ หรือ กมธ.อาจจะยอมถอนประเด็นที่มีปัญหาออกไปขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของที่ประชุม สนช.

"พรเพชร" ปัด สนช.สอดไส้ตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติในร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ไล่ไปถาม "หม่อมอุ๋ย" 6 นายทหารผลักดันบรรษัทน้ำมันเป็นใคร เตรียมเรียก กมธ.ปิโตรเลียมชี้แจงวิป สนช.สอบถามประเด็นร้อน 28 มี.ค. 2560 14:33 28 มี.ค. 2560 15:45 ไทยรัฐ