วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ขนุนไม่มีเมล็ด” มีกิ่งตอนรุ่นใหม่ขายแล้ว

โดย นายเกษตร

ขนุนชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดีย ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปี มีลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ ผลมีขนาดใหญ่ โตเต็มที่น้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 8-15 กิโลกรัม ผลสุกสามารถผ่าแกะเอาเนื้อสุกกินได้เลยรวมทั้งซังด้วย รสชาติหวานกรอบหอมอร่อยมาก ทั้งผลจะไม่มียางติดมีดหรือติดมือให้เป็นที่รำคาญใจอย่างเด็ดขาด ที่สำคัญเป็น “ขนุนไม่มีเมล็ด” ทำให้เป็นที่นิยมปลูกและนิยมรับประทานเนื้ออย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้ จนทำให้กิ่งตอนขายหมดเกลี้ยง ปัจจุบันมีกิ่งตอนรุ่นใหม่ออกขายแล้ว เลยรีบแจ้งให้แฟนคอลัมน์ทราบทันที

ขนุนไม่มีเมล็ด มีชื่อวิทยาศาสตร์และลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นขนุนทั่วไปทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 8-15 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรอบกิ่งก้านหนาแน่น บริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปรีแกมรูปไข่กลับ ปลายใบมน โคนใบป้านหรือแหลม เนื้อใบค่อนข้างหนาและแข็ง สีเขียวสด ดอกตัวผู้และดอกตัวเมียอยู่บนต้นเดียวกัน ดอกตัวผู้ออกที่โคนกิ่ง โคนต้นและซอกใบ เป็นแท่งยาว 2.5 ซม. ช่อดอกตัวเมียเป็นแท่งกลมออกจากลำต้น ก้านช่อดอกมีขนาดใหญ่ ดอกตัวผู้มีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นส่าเหล้า แต่ดอกตัวเมียไม่มีกลิ่นอะไรเลย “ผล” รูปกลมรีเหมือนผลขนุนทั่วไป มีข้อแตกต่างคือเป็น “ขนุนไม่มีเมล็ด” สามารถผ่าผลแกะเอาเนื้อพร้อมซังหุ้มเนื้อรับประทานได้เลยตามที่กล่าวข้างต้น รสชาติหวานกรอบหอมอร่อยมาก ใน 1 ผลจะให้เนื้อเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผล ติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและเสียบยอด

มีกิ่งตอนรุ่นใหม่ขาย ใครต้องการ ติดต่อ “คุณศรีนวล ยอพระกลิ่น” กับ “คุณพเยาว์ ธรรมรัตน์” อดีตข้าราชการเกษตรบำนาญ โทร.08-9939-8951, 08-1143-0889 หรือไปซื้อที่งานมะม่วงของดีเมืองแปดริ้ว หน้า ม.ราชภัฏฯ จ.ฉะเชิงเทรา วันที่ 1-10 เม.ย.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

28 มี.ค. 2560 14:32 28 มี.ค. 2560 14:33 ไทยรัฐ