วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แผ่นดินไหวโบราณอาจมีส่วน ให้ชายฝั่งแคลิฟอร์เนียจม

แผ่นดินไหวโบราณอาจมีส่วน ให้ชายฝั่งแคลิฟอร์เนียจม

  • Share:

การเกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง หรือที่เรียกว่าเดอะบิ๊กวัน (The Big One) บนรอยเลื่อนซานแอนเดรียส (San Andreas) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเรื่องที่หลายคนคงจะกลัวว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฟูลเลอตัน รัฐแคลิฟอร์เนีย และการสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกาเผยว่า มีความเสี่ยงใหม่ๆจากการทรุดตัวเกือบ 1 เมตรอย่างฉับพลันของพื้นที่แนวชายฝั่งทางตอนใต้ของหาดลองบีช ซึ่งแผ่นดินอาจต่ำกว่าระดับน้ำทะเล

นักธรณีวิทยาคาดว่ารอยเลื่อนซานแอนเดรียสที่ยาวประมาณ 1,288 กิโลเมตรนั้นน่าจะเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ในทุกๆ 150 ปี ซึ่งเชื่อมโยงกับแผ่นดินไหวที่หาดลองบีช เมื่อ พ.ศ.2476 ซึ่งวัดโดยมาตราวัดระดับของพลังงานแผ่นดินไหวแบบแมกนิจูดได้ 6.3 เหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตถึง 120 คน มูลค่าความเสียหายเกือบ 35,000 ล้านบาท และสำรวจพื้นที่เสี่ยงในปัจจุบันนั้นถูกขนาบด้วยชุมชนบนหาดฮันทิงตันและหาดลองบีช มีประชากรอาศัยกว่า 600,000 คน ในขณะที่เมืองลอสแอนเจลิส เคาน์ตี้มีประชากรราว 10 ล้านคน ทำให้เกิดความกังวลหากเกิดภัยพิบัติขึ้นมาอย่างปัจจุบันทันด่วน

ทั้งนี้ มีการบันทึกว่าในช่วง 2,000 กว่าปีที่ผ่านมามีแผ่นดินไหวเกิดขึ้น 3 ครั้งบนรอยเลื่อนซานแอนเดรียส โดยครั้งใหญ่สุดเกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ.2400 ซึ่งมีส่วนทำให้เกิดรอยแยกในบริเวณใกล้ๆเมืองลอสแอนเจลิส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้