วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โกดังสมบัติโบราณในอิสราเอล มีหลักฐานเกี่ยวกับพระเยซู

โกดังสมบัติโบราณในอิสราเอล มีหลักฐานเกี่ยวกับพระเยซู

  • Share:

ประเทศอิสราเอลเป็นประเทศที่มีการขุดค้นทางประวัติศาสตร์มากที่สุดในโลก ประมาณ 300 แห่งในแต่ละปี ทุกปีจะพบโบราณวัตถุประมาณ 40,000 ชิ้น และ 1 ใน 3 ของที่พบนั้นมีหลักฐานของคริสเตียนโบราณแห่งดินแดนศักดิ์สิทธิ์เมื่อ 2,000 ปีก่อนรวมอยู่ด้วย ทำให้นักประวัติศาสตร์สนใจค้นคว้าถึงระยะเวลาการเดินทางระหว่างเมืองกับหมู่บ้านที่พระเยซูได้แสดงธรรมเทศนา

หน่วยงานด้านโบราณวัตถุของอิสราเอลได้เปิดโกดังเก็บสมบัติโบราณที่เรียกว่า “ถ้ำอาลีบาบา” ระบุว่ามีความเกี่ยวข้องกับการดำรงชีวิตประจำวันของพระเยซูจนกระทั่งสิ้นพระชนม์ชีพ โดยเฉพาะที่ท้าทายการวิจัยทางโบราณคดีคือ ประติมากรรมหินปูนทรงกล่องสี่เหลี่ยมซึ่งเป็นของคายาฟาส มหาปุโรหิตประจำวิหารกรุงเยรูซาเลม ผู้มีส่วนพิพากษาให้พระเยซูถูกตรึงกางเขน นอกจากนี้ยังมีกระดูกส้นเท้าจำลองที่โดนตอกตะปู เป็นหลักฐานเดียวที่ช่วยให้นักโบราณคดีสร้างทฤษฎีใหม่ว่าพระเยซูอาจถูกตรึงบนกางเขน โดยเท้าถูกตรึงไว้ที่ด้านข้างของไม้กางเขน ซึ่งแตกต่างจากภาพตรึงกางเขนในงานศิลปะแบบดั้งเดิม ทั้งนี้ ยังมีหินแกะสลักภาพวาดพระวิหารที่สองของชาวยิว (Second Jewish Temple) ที่ถูกค้นพบบริเวณชายฝั่งทะเลกาลิลี เมื่อพ.ศ.2552 สันนิษฐานว่าพระเยซูอาจเทศนาในโบสถ์

สมบัติโบราณเหล่านี้ช่วยเติมความเข้าใจถึงช่วงที่พระเยชูยังทรงมีพระชนม์ชีพ ด้านนักวิชาการศาสนาคริสต์ชาวอิสราเอลมองว่าการขาดหลักฐานทางกายภาพของพระเยซูคือความลึกลับเล็กน้อย และแม้จะยังไม่พบหลักฐานทางโบราณคดีโดยตรงก็ตาม แต่สิ่งที่เหลืออยู่จนถึงทุกวันนี้คือคำสอนของพระองค์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้