วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุถล่มทุเรียนจันท์รุ่นแรก เจ๊ง10ล. เจ้าของเผาทิ้งไม่ขายผลอ่อน (คลิป)

ฤทธิ์พายุฤดูร้อนถล่มสวนทุเรียนที่จันทบุรี ใกล้เก็บเกี่ยวส่งนอก เสียหายร่วม 10 ล้าน เตรียมประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ เพื่อได้รับค่าชดเชย เจ้าของสวนยืนยันไม่ขายผลอ่อนเด็ดขาด แต่เลือกที่จะเผาทิ้งทั้งหมด...

    

วันที่ 28 มี.ค. 60 นายอาชว์ชัยชาญ เลี้ยงประยูร เกษตร จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า ฝนช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำในหลายพื้นที่ของ จ.จันทบุรี ส่งผลกระทบต่อสวนทุเรียนเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะผลผลิตทุเรียนส่งออก ที่รอการเก็บเกี่ยวในอีกราว 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า

จากการรวบรวมความเสียหาย พบมีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากพายุทั้งสิ้น 4 หมู่บ้าน คือ หมู่ 5-7-11-14 ต.ทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียน โค่นล้ม ทำให้ผลผลิตที่ใกล้เก็บเกี่ยวได้รับความเสียหาย เกษตรกรชาวสวนได้รับผลกระทบ 38 ราย พื้นที่ได้รับความเสียหายรวม 15 ไร่ ผลผลิตเสียหายน้ำหนักรวมกว่า 92.5 ตัน คิดเป็นมูลค่าของผลผลิตในรุ่นแรกกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งทางเกษตร จ.จันทบุรี จะประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติธรรมชาติ เพื่อนำงบประมาณมาเยียวยาเกษตรกร เบื้องต้น การจ่ายเงินช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยเงินทดรองราชการฯ ไม่เกินรายละ 30 ไร่ ในอัตราไร่ละ 1,690

นายพิชิต ชนะสิทธิ์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17/3 ม.14 ต.ทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี หนึ่งในเจ้าของสวนผลไม้ที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ เปิดเผยว่า ต้นทุเรียนที่ถูกลมพัดหักโค่นเสียหาย ผู้รับเหมาจะเข้ามาตัดในอีกประมาณ 2 สัปดาห์ โดยเฉพาะทุเรียนพวงมณี และหมอนทอง ร่วงหล่นเสียหายน้ำหนักกว่า 6 ตัน มูลค่ากว่า 500,000 บาท ถือว่าเป็นความเสียหายที่เกิดจากลมพายุติดต่อกันเป็นปีที่ 4 แล้ว โดยหนักสุดเมื่อ 3 ปีก่อน ส่วนผลทุเรียนที่ร่วงหล่นจากลมพายุ ตนไม่ได้นำออกไปขาย เนื่องจากเป็นทุเรียนด้อยคุณภาพ และจะก่อให้เกิดผลเสียต่อกลไกการตลาด แต่จะนำทุเรียนมาทำลาย โดยการเผาและฝังกลบ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อรา.

ฤทธิ์พายุฤดูร้อนถล่มสวนทุเรียนที่จันทบุรี ใกล้เก็บเกี่ยวส่งนอก เสียหายร่วม 10 ล้าน เตรียมประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ เพื่อได้รับค่าชดเชย เจ้าของสวนยืนยันไม่ขายผลอ่อนเด็ดขาด แต่เลือกที่จะเผาทิ้งทั้งหมด... 28 มี.ค. 2560 13:03 17 พ.ค. 2560 18:43 ไทยรัฐ