วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โอทอปเด่นบางปลาม้า “งานจักสานบ้านโพธิ์ศรี”

โอทอปเด่นบางปลาม้า “งานจักสานบ้านโพธิ์ศรี”

  • Share:

ทุกวันนี้ชีวิตคนไทยคงมีสุข หากเข้าใจในแก่นแท้ความหมายของคำว่า “พอเพียง”.....!

หลักปรัชญา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ซึ่งช่วยจุดประกายให้ นางดารณี วงศ์จันทร์ ส.อบต.หมู่ 12 ต.บางปลาม้า อ.บางปลาม้า เกิดความคิดทางสร้างสรรค์การทำมาหากิน

ปัจจุบันนั่งเป็นประธานกลุ่มสตรีสหกรณ์บ้านโพธิ์ศรี ที่นำสมาชิกชาวบ้านหมู่ 3 และหมู่ 12 ร่วมฟื้นฟูภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยนำหวายและไม้ไผ่มาทำเป็นเครื่องจักสาน จนยืนแป้นเป็นโอทอประดับ 3 ดาว และ 4 ดาว

นางดารณี เผยว่า ทั้งหมดเป็นความสำเร็จจากการฝึกปรือฝีมือของสมาชิกกว่า 40 ชีวิต แล้วแบ่งแยกหน้าที่กันอย่างชัดเจน ส่งผลให้เกิดเป็นขวัญกำลังใจ หลังจากสร้างงานสร้างรายได้ เลี้ยงครอบครัวได้อย่างต่อเนื่อง

หวายและไม้ไผ่ไม่ต้องไปหาที่ไหน เป็นของพื้นบ้านหาได้ง่ายในพื้นถิ่น หยิบจับมาจักสานเป็นกระเป๋า ตะกร้า รูปแบบและขนาดต่างๆ หมวกสไตล์เก๋ไก๋ ฉากกั้น ฝาชี และอื่นๆที่น่าสนใจ

ขณะที่การทำงานไม่ได้เร่งรีบ เสร็จเป็นรูปเป็นร่างเมื่อไหร่ จึงนำมาเคลือบเงากันเชื้อรา เพื่อความสวยงามและคงทน หน่วยงานต่างๆที่ไปเห็นจึงสนใจขอนำสินค้าไปวางจำหน่ายหลายๆแห่ง

ที่ขายดิบขายดีเป็นที่นิยมของลูกค้า เป็นกระเป๋าขนาดต่างๆ สนนราคามีตั้งแต่ 1,000-5,000 บาท แต่ที่ภาคภูมิใจที่สุด อยู่ที่การได้ขึ้นชั้นเป็นหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว ประจำปี 2557

โดยกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ที่มีนาย อนันต์ นาคนิยม นอภ.บางปลาม้า กับผู้นำชุมชนช่วยกันส่งเสริม จนมีโฮมสเตย์ไว้รับนักท่องเที่ยวมากถึง 15 หลัง พร้อมจัดรถจักรยานให้ขี่เที่ยวได้ด้วย

ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน ณ วัดโพธิ์ศรี อนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวร ศาลเจ้าพ่อใหญ่ คุ้มสีคูณ คุ้มกลาง คุ้มนอกเนรมิต คุ้มใต้ คุ้มดอนทอง ที่ทำการกลุ่มโอทอป จุดชมวิวและถ่ายรูปต่างๆ สนใจไปพัก โทร.ติดต่อ 08-9882-0300

ใครไปเยือนจึงได้รับรู้ทั้งวิธีผลิตงานโอทอปและพักโฮมสเตย์ในกลิ่นอายวิถีชาวบ้านควบคู่กันไป....!

สันติ ชูเชิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้