วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


มาแล้วแมงอีหยิบ กะพรุนน้ำจืด อันซีนลำน้ำเข็ก พิษณุโลก-เพชรบูรณ์ (คลิป)

แมงกะพรุนน้ำจืด หรือ “แมงอีหยิบ” โผล่ที่ลำน้ำเข็ก หรือ แม่น้ำวังทอง อ.นครไทย พิษณุโลก หลังจากสภาพอากาศร้อนขึ้น เผยเป็นสัตว์หายาก พบเฉพาะลำน้ำเข็ก-หนองแม่นา เพชรบูรณ์จนถึงพิษณุโลก ถือเป็น UNSEEN ปีหนึ่งมีให้เห็นช่วงเดียว...

วันที่ 28 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน ชาวบ้านพบแมงกะพรุนน้ำจืดว่ายไปมาบริเวณผิวน้ำ สามารถใช้มือเปล่าช้อนขึ้นมาได้ร่วม 30 ตัว ที่บริเวณแก่งจิก ม.12 บ้านเข็กพัฒนา ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ริมถนนพิษณุโลก-หล่มสัก หลักกิโลเมตรที่ 73

นางระเบียบ อยู่ช้าง อายุ 47 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า บริเวณแก่งจิกเส้นทางผ่านของลำน้ำเข็ก ชาวบ้านพบเห็นแมงกะพุรนน้ำจืดเป็นประจำในช่วงหน้าร้อนเดือน มี.ค.-เม.ย. ช่วงนี้จะพบเห็นแมงกะพรุนน้ำจืดว่ายน้ำอวดโฉมกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะตอนบ่ายๆ จะเห็นแมงกะพุรนน้ำจืดว่ายไปมาริมชายฝั่งลำน้ำเข็ก ที่บริเวณแก่งจิกได้ชัดเจนมาก โดยชาวบ้านจะเรียกกันว่า “แมงอีหยิบ” ตามลักษณะพฤติกรรมขณะกำลังว่ายน้ำ

ทั้งนี้ แมงกะพรุนน้ำจืด ถูกพบที่ลำน้ำเข็ก แก่งวังน้ำเย็น และ ต.หนองแม่นา อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เมื่อปี 2548-2549 ถือว่าเป็นประเทศที่ 5 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา รัสเซีย อังกฤษ และญี่ปุ่น ซึ่งที่ผ่านมามีนักวิจัยวิชาการและนักวิจัยชาวบ้านเก็บข้อมูลศึกษา และ ททท.พิษณุโลก ได้เข้ามาดำเนินการส่งเสริมการท่องเที่ยวกับกลุ่มชาวบ้านหนองแม่นาด้วย.

แมงกะพรุนน้ำจืด หรือ “แมงอีหยิบ” โผล่ที่ลำน้ำเข็ก หรือ แม่น้ำวังทอง อ.นครไทย พิษณุโลก หลังจากสภาพอากาศร้อนขึ้น เผยเป็นสัตว์หายาก พบเฉพาะลำน้ำเข็ก-หนองแม่นา เพชรบูรณ์จนถึงพิษณุโลก ถือเป็น UNSEEN ปีหนึ่งมีให้เห็นช่วงเดียว... 28 มี.ค. 2560 12:39 17 พ.ค. 2560 18:47 ไทยรัฐ