วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำต่อเนื่อง

ทำต่อเนื่อง

โดย เพลิงพยัคฆ์
29 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ทำต่อเนื่องและจริงจัง ในการแก้ปัญหากลุ่มเด็กแว้นซิ่งบนท้องถนน รัฐบาล คสช.ที่มอบหมายให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. เป็นตัวหลักร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาใหญ่ในสังคม

ล่าสุดได้เรียกผู้ปกครอง เด็ก เยาวชน อาจารย์ฝ่ายปกครองสถาบันต่างๆ และผู้ประกอบการร้านแต่งรถ จำหน่ายท่อไอเสีย ใน บก.น.4 มาอบรม รับทราบกติกาบ้านเมือง

มี กรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตำรวจ 191 ตำรวจพื้นที่ และกรมการขนส่งทางบก ร่วมให้ความรู้

คาดโทษผู้ปกครอง หากปล่อยให้เด็ก เยาวชนทำผิดอีกจะถูกดำเนินคดี

โทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาท

ผู้ประกอบการที่เข้าข่ายสนับสนุนกลุ่มเด็กแว้น จะถูกเพิกถอนใบอนุญาต

ทำให้เป็นระบบ–จริงจัง

ถ้าเป็นสมัยก่อน ชาวบ้านโทรศัพท์แจ้งเด็กแว้นในพื้นที่ เจอโรงพักไม่สนใจ ไม่ส่งตำรวจจับหรือส่งมาแค่คนเดียวทำให้ไม่เคยจับได้ ทั้งที่หลายโรงพักมีเด็กแว้นขาประจำ แต่ไม่สนใจ อ้างไม่มีกำลังแล้วไม่คิดทำอะไร

บางโรงพักดีหน่อย ตั้งด่านจับกุมได้ แต่พอจับแล้ว ตั้งโต๊ะแถลงข่าวใหญ่โต ไม่เคยขยายผลไปยังร้านแต่งอุปกรณ์รถซิ่ง และผู้ปกครองที่ปล่อยปละละเลยไม่สนใจ

พ่อแม่ไม่เคยรู้ว่าลูกกระทำผิด ไม่ดูแล ปล่อยทิ้งขว้าง พอถูกจับมาโวยวายตำรวจชุดจับ บางคนมีเส้นสายวิ่งเต้น “ล้มคดี” ช่วยให้ลูกพ้นความผิดไม่ต้องถูกลงโทษ

เพราะกลัวอับอายขายหน้าคนอื่น

พอเด็กแว้นถูกปล่อยตัวออกมา ก็กลับเข้ามายึดถนนหลวงเป็นสนามประลองความเร็ว คนหน้าเดิมๆและพื้นที่เดิมๆ พอลูกหลานถูกจับใช้เส้นสายล็อบบี้ขออำนวยความสะดวกปล่อยตัวคืนรถออกมา

เป็นวงจรไม่จบสิ้น

เป็นปัญหาใหญ่ของสังคม ชาวบ้านผู้บริสุทธิ์หลายคนต้องได้รับผลกระทบต่อชีวิตทรัพย์สิน

แต่ปัจจุบัน รัฐบาลเอาจริงเอาจัง มอบหมาย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ บูรณาการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ ทุกมิติ กวดขันตั้งด่านจับกุมเด็กเยาวชนผู้กระทำความผิดได้กว่า 150 คน ยึดรถของกลางได้กว่า 400คัน

เรียกพ่อแม่ ผู้ปกครอง ครูอาจารย์ ผู้ประกอบการมาทราบกติกา ทำกันหมดทุกด้าน

ชาวบ้านเห็นการเปลี่ยนแปลง เด็กแว้นซิ่งป่วนท้องถนนลดลง

ถือเป็นผลงานรัฐบาล คืนความสุขให้ประชาชน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th   

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้