วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาคมทีวีดิจิตอล หารือ กสทช. ปิดวอยซ์ ขอความชัดเจนบทลงโทษ

สมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล หารือ กสทช. กรณีปิดวอยซ์ทีวี เพื่อต้องการความชัดเจนในการลงโทษ และเสรีภาพสื่อ ขณะที่ กสทช. ย้ำตัดสินภายใต้กรอบกฎหมายจากเบาไปหนัก ยืนยันไม่มีอำนาจทางการเมืองมาเกี่ยวข้อง

วันที่ 28 มีนาคม สมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล นำโดย นายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมฯ, นายฉัตรชัย ตะวันธรงค์ อุปนายกสมาคมฯ และนายธีรัตถ์ รัตนเสวี ผู้อำนวยการฝ่ายรายการ สถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี ได้เข้าหารือกับ พลโท พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ กรณีพักใช้ใบอนุญาตวอยซ์ทีวี 7 วัน เพื่อขอทราบความชัดเจนในบทลงโทษของ กสทช. และเสรีภาพสื่อมวลชนในการทำหน้าที่

โดยภายหลังหารือ สมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล เปิดเผยว่า รู้สึกหวาดหวั่นในการตัดสินบทลงโทษของ กสทช. แต่เข้าใจในการลงโทษของ กสทช.ตามลำดับ พร้อมทั้งเรียกร้องให้จัดตั้งองค์กรกำกับดูแลกันเองในอนาคต ซึ่งขั้นตอนอยู่ระหว่างดำเนินการ

กรรมการ กสท. ระบุว่า ก่อนมีคำสั่งปิดวอยซ์ทีวี ได้แจ้งให้ทางช่องรับทราบแล้ว พร้อมยืนยันว่า การตัดสินของคณะอนุกรรมการฯ ทำตามกรอบของกฎหมาย มีบทลงโทษตั้งแต่เบาไปหาหนัก ตั้งแต่ตักเตือน และปรับ ก่อนมีคำสั่งพักใช้ใบอนุญาต และไม่มีอำนาจทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วนกรณีที่วอยซ์ทีวีจะไปยื่นฟ้องศาลนั้น ระบุว่าเป็นเรื่องที่ดี และเห็นด้วยที่หันไปออกอากาศผังรายการทางช่องทางออนไลน์และโซเชียลมีเดีย

ด้าน นายธีรัตถ์ รัตนเสวี ผู้อำนวยการฝ่ายรายการ สถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี กล่าวว่า วันแรกที่ปิดสถานี พนักงานยังทำงานตามปกติ โดยนำผังรายการหันไปออกอากาศทางช่องทางออนไลน์ เบื้องต้นยังไม่มีการปรับรายการ และอยู่ระหว่างเตรียมเอกสารยื่นฟ้องศาลปกครอง ยืนยันว่าไม่ได้รับคำสั่งปิดช่องจาก กสทช.

สมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล หารือ กสทช. กรณีปิดวอยซ์ทีวี เพื่อต้องการความชัดเจนในการลงโทษ และเสรีภาพสื่อ ขณะที่ กสทช. ย้ำตัดสินภายใต้กรอบกฎหมายจากเบาไปหนัก ยืนยันไม่มีอำนาจทางการเมืองมาเกี่ยวข้อง 28 มี.ค. 2560 11:48 28 มี.ค. 2560 13:24 ไทยรัฐ