วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐบาลจุดพลุ! เปิดคลินิกแก้หนี้นอกระบบ ตั้งโต๊ะไกล่เกลี่ย

รัฐบาลจุดพลุ! เปิดคลินิกแก้หนี้นอกระบบ ตั้งโต๊ะไกล่เกลี่ย

  • Share:

ปลัด สปน.เผยรัฐเปิดโครงการคลินิก ขจัดหนี้นอกระบบให้เป็นศูนย์ ตั้งโต๊ะเปิดโอกาสให้ "ลูกหนี้-เจ้าหนี้" ไกล่เกลี่ย ผ่อนชำระ ยึดดอกตาม ก.ม.

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.60 ที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดคลินิกให้คำปรึกษาแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ โดยมีตัวแทนธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กรมบังคับคดี และตัวแทนผู้มีปัญหาหนี้นอกระบบที่เคยยื่นเรื่องร้องทุกข์ต่อรัฐบาลเข้าร่วม

นายจิรชัย กล่าวว่า โครงการนี้เป็นการดำเนินงานภายใต้แนวคิด ขจัดหนี้นอกระบบให้เป็นศูนย์ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายที่รัฐบาลอนุมัติช่วยเหลือเงินกู้ฉุกเฉินต่อประชาชนรายละไม่เกิน 5 หมื่นบาทก่อนหน้านี้ โดย สปน.จะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดโอกาสให้ลูกหนี้กับเจ้าหนี้มาเจรจาไกล่เกลี่ยกัน เพื่อให้มีการผ่อนชำระโดยมีดอกเบี้ยตามที่กฎหมายกำหนด หากจำเป็นจะให้ธนาคารออมสินและ ธ.ก.ส.ช่วยเหลือ ศูนย์ดังกล่าวจะมีอยู่ทุกจังหวัด ยึดหลักการมีหนี้ต้องใช้คืน หากไม่มีให้กู้จากธนาคารแล้วคืนธนาคาร

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลของลูกหนี้ มีเจ้าหนี้บางรายออกดอกเบี้ยสูง 20-30 เปอร์เซ็นต์ต่อวันถือว่าสูงมาก มีข้อมูลแล้วว่าเป็นใครบ้าง หวังว่าจะมีการปรับอัดตราดอกเบี้ยให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.ห้ามเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2560 ถ้ายังคงปล่อยดอกเบี้ยสูง ก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้