วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชิต' แจง 'บิ๊กตู่' เด้ง ผอ.ขสมก. เหตุงานอืด ติดขัดล่าช้าหลายเรื่อง

"พิชิต" แจงเหตุให้ "สุรชัย" ไปประจำสำนักนายกฯ เพราะงานล่าช้า ระบุยังอยู่ในตำแหน่ง แต่ให้มีคนรักษาการ เร่งโครงการรถเมล์เอ็นจีวี เพื่อประโยชน์ ปชช.โยนบอร์ด ขสมก.ชี้ขาดตั้ง ผอ.คนใหม่หรือไม่

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ออกคำสั่งให้ นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) ไปปฏิบัติหน้าที่ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เนื่องจากปัญหาการปฏิบัติงานที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมายจากกรณีจัดซื้อรถโดยสารปรับอากาศ โดยใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) พร้อมซ่อมแซมและบำรุงรักษารถโดยสาร จำนวน 489 คัน ว่า ขณะนี้ยังไม่ถือว่า นายสุรชัย พ้นจากตำแหน่งผู้อำนวยการ ขสมก.เพียงแต่ให้ไปปฏิบัติราชการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ดังนั้นยังไม่ต้องรีบแต่งตั้งคนใหม่ และตอนนี้ยังไม่หาคนใหม่

ส่วนผู้มารักษาการ ผอ.ขสมก.นั้น นายพิชิต กล่าวว่า บอร์ด ขสมก.ต้องรีบตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรเกี่ยวกับปัญหาเรื่องของรถเมล์เอ็นจีวี จะยกเลิกสัญญาหรือไม่ ส่วนสาเหตุที่ต้องให้นายสุรชัยมาประจำสำนักนายกรัฐมนตรีตอนนี้ เป็นเพราะการดำเนินงานของ ขสมก.มีเรื่องการปฏิรูปที่มีความติดขัดล่าช้าในหลายเรื่อง และการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีก็ล่าช้ามานาน ทั้งที่เป็นโครงการสำคัญอย่างมาก ในแง่ของการลดค่าใช้จ่ายของ ขสมก.ถ้ามีรถใหม่เข้ามา จะลดค่าน้ำมัน ค่าซ่อมบำรุง ซึ่งรวมกันแล้วกว่า 2,000 ล้านบาท

เมื่อถามว่า ผู้มาทำหน้าที่รักษาการ จะรักษาการจนกว่าจะทำโครงการนี้เสร็จสิ้นใช่หรือไม่ นายพิชิต กล่าวว่า ขั้นตอนกระบวนการต่างๆ ของเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับบอร์ด ขสมก.ที่จะพิจารณา กระทรวงคมนาคมเพียงให้นโยบายว่าต้องดำเนินการอย่างรวดเร็วและถูกต้องตามกฎหมาย ในส่วนของผู้ที่มารักษาการจะอยู่ตามความจำเป็น ขึ้นอยู่กับบอร์ด ขสมก.พิจารณา

เมื่อถามว่า การย้ายครั้งนี้เป็นเพราะนายสุรชัยไม่สนองนโยบายของรัฐบาลใช่หรือไม่ นายพิชิต กล่าวว่า เป็นเรื่องที่กระทรวงฯ พยายามเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิรูป ขสมก. และคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลักเพราะรอใช้รถเมล์มานาน ตนขอย้ำว่าหลักใหญ่คือประสิทธิภาพการทำงาน ส่วนตัวบุคคลเป็นเรื่องที่ตามมาไม่ใช่ตัวชี้ขาดว่าการทำงาน ของ ขสมก.จะช้าหรือไม่

เมื่อถามว่า การย้ายครั้งนี้ไม่ใช่มีความผิด แต่ไม่สนองนโยบายรัฐบาลใช่หรือไม่ นายพิชิต กล่าวว่า "ก็ทำงานช้า ถ้าเปลี่ยนตัวแล้วก็หวังว่าจะดีขึ้น"

เมื่อถามว่า จะเสนอต่อที่ประชุม ครม.ให้เปลี่ยนตัว ผอ.ขสมก.หรือไม่ นายพิชิต กล่าวว่า ยังไม่มีการเสนอต่อในที่ประชุมครม.แต่ในวันนี้ บอร์ดขสมก.จะประชุมว่าจะทำอย่างไรต่อ

"พิชิต" แจงเหตุให้ "สุรชัย" ไปประจำสำนักนายกฯ เพราะงานล่าช้า ระบุยังอยู่ในตำแหน่ง แต่ให้มีคนรักษาการ เร่งโครงการรถเมล์เอ็นจีวี เพื่อประโยชน์ ปชช.โยนบอร์ด ขสมก.ชี้ขาดตั้ง ผอ.คนใหม่หรือไม่ 28 มี.ค. 2560 11:00 28 มี.ค. 2560 12:26 ไทยรัฐ