วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' ซัดผู้นำไทยละเมิดสิทธิฯ ใช้อำนาจเบ็ดเสร็จ ขัดหลักนิติธรรม

"วัฒนา" โพสต์เฟซฯสิ้นหวังละเมิดสิทธิมนุษยชน ซัดผู้นำไทยมีอำนาจเบ็ดเสร็จ ใช้ตามอำเภอใจ ชี้กระบวนการยุติธรรมเมินตรวจสอบอำนาจเผด็จการ ขัดหลักนิติธรรม-รธน. ทำลายความน่าเชื่อถือของประเทศ

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า "สิ้นหวังลงทุกที" ไทยกับสหรัฐฯต่างเกิดวิกฤติในตัวผู้นำเหมือนกัน ผู้นำไทยมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด สามารถใช้อำนาจได้ตามอำเภอใจ โดยไม่ถูกตรวจสอบจึงกระทบถึงความน่าเชื่อถือของประเทศ ส่วนสหรัฐฯมีระบบกฎหมายและการตรวจสอบที่ดี วิกฤติผู้นำที่เกิดขึ้นจึงไม่เป็นปัญหาของประเทศ ดังจะเห็นได้จากศาลแห่งนครซีแอตเทิล ได้เพิกถอนคำสั่งประธานาธิบดีที่ห้ามพลเมืองจาก 7 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ เนื่องจากเป็นการกีดกันพลเมืองด้วยการนับถือศาสนา จึงไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ หรือแม้แต่ประเทศจีนที่ปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ แต่การที่จีนมีระบบกฎหมายและการตรวจสอบที่ดี รัฐบาลจึงไม่สามารถใช้อำนาจได้ตามอำเภอใจ ทำให้นักลงทุนจึงเกิดความเชื่อมั่นและกล้าที่นำเงินไปลงทุนทั้งในสหรัฐฯ และจีน

นายวัฒนา ระบุต่อว่า ในขณะที่ประเทศไทยเกิดเหตุการณ์ทำนองเดียวกัน เช่น การปิดล้อมวัดพระธรรมกายที่ถือเป็นการเลือกปฏิบัติเพราะการนับถือศาสนา หรือการปิดวอยซ์ทีวี เพราะการนำเสนอข่าวสารที่ตรงข้ามกับรัฐบาล หรือการห้ามสมาชิกพรรคเพื่อไทยเปิดตัวหนังสือ "ทำลายจำนำข้าว แต่ฆ่าชาวนา" อันถือเป็นการละเมิดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นซึ่งเท่ากับปิดหูปิดตาประชาชน หรือก่อนหน้านี้ที่ คสช.ออกคำสั่งห้ามบุคคลเดินทางออกนอกประเทศ ทั้งหมดคือการละเมิดปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนที่รัฐธรรมนูญชั่วคราวให้การรับรอง จึงขัดกับรัฐธรรมนูญซึ่งศาลสหรัฐฯ กล้าตรวจสอบการใช้อำนาจของประธานาธิบดีและมีคำสั่งให้เพิกถอน แต่สิ่งดีงามเหล่านี้ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย เพราะศาลและกระบวนการยุติธรรมไทยปฏิเสธที่จะตรวจสอบการใช้อำนาจของเผด็จการ ยิ่งไปกว่านั้นกลับสร้างความชอบธรรมให้กับผู้ยึดอำนาจ โดยอ้างเป็นรัฏฐาธิปัตย์จึงมีอำนาจที่จะทำอะไรก็ได้ แม้จะขัดกับหลักนิติธรรมหรือละเมิดรัฐธรรมนูญก็ตาม จึงไม่น่าแปลกใจที่เศรษฐกิจของไทยแย่ลงตามลำดับ เพราะนักลงทุนหนีไปลงทุนประเทศอื่นกันหมด ไม่ได้สำนึกเลยว่าการทำลายหลักนิติธรรม คือ การทำลายความน่าเชื่อถือของประเทศ

"วัฒนา" โพสต์เฟซฯสิ้นหวังละเมิดสิทธิมนุษยชน ซัดผู้นำไทยมีอำนาจเบ็ดเสร็จ ใช้ตามอำเภอใจ ชี้กระบวนการยุติธรรม เมินตรวจสอบอำนาจเผด็จการ ขัดหลักนิติธรรม-รธน. ทำลายความน่าเชื่อถือของประเทศ 28 มี.ค. 2560 10:36 28 มี.ค. 2560 11:03 ไทยรัฐ