วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 29/03/60

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่ สารพัดสีขายดีที่สุด ยิ่งปฏิรูปยิ่งถอยหลัง ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ ไทยแลนด์ โอนลี่ ที่เดียว “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกฯเศรษฐกิจสมัยแรก รัฐบาล คสช. ทำจดหมายเปิดผนึก แฉความพิลึกใน ร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียมใหม่ 2 ฉบับ จะเข้า สภานิติบัญญัติแห่งชาติวาระ 3 วันพรุ่งนี้ “หม่อมอุ๋ย” เรียกร้องให้ ตัดมาตรา 10/1 เรื่องการจัดตั้ง “บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ” ระบุ มีผู้มีอำนาจหนุนหลัง เติมเข้าไป

“หม่อมอุ๋ย” เปิดเผยว่า ร่างกฎหมายปิโตรเลียมเดิม ซึ่ง ผ่านวาระ 1 ไปแล้ว ไม่มีเรื่อง “บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ” แต่ คณะกรรมาธิการวิสามัญ ได้ เพิ่มเติมลงไปในร่าง และ ไม่มีการระบุหลักการและเหตุผลที่จำเป็นต้องตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ ทั้งที่ รัฐบาลผู้เสนอร่างไม่มีนโยบายเรื่องนี้ ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ต่อมา ครม.ชุดปัจจุบัน ได้ทำในสิ่งที่ไม่มีใครทำมาก่อน โดยโอนอ่อน ให้เพิ่มมาตราในเรื่องดังกล่าว ทั้งที่ รัฐบาลยังไม่มีนโยบาย หรือ ศึกษาผลได้ผลเสีย โดย มาตรา 10/1 ระบุให้ “บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ เป็นผู้ถือสิทธิ์ในทรัพยากรปิโตรเลียมทุกชนิดของประเทศ” และ “ในระยะเริ่มต้นของการดำเนินงาน ให้ “กรมพลังงานทหาร” เป็นหน่วยงานที่บริหารบรรษัทน้ำมันแห่งชาติไปก่อน” โดย “หม่อมอุ๋ย” เป็นห่วงว่า ไทยจะเหมือน เวเนซุเอลา ที่กลายเป็น ประเทศล้มละลาย จากการตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ

อ่านแล้ว “ไต้ฝุ่น” ก็นึกถึงองค์การเชื้อเพลิง และ ปั๊มน้ำมันสามทหาร ที่ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ อดีตนายกรัฐมนตรีที่มาจากการปฏิวัติ ตั้งขึ้นเมื่อ 57 ปีก่อนในปี 2503 ให้ องค์การเชื้อเพลิง ตั้ง ปั๊มน้ำมันสามทหาร จัดหาน้ำมัน และ กลั่นน้ำมัน จนขาดทุนบานเบิก พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ อดีตนายกฯต่อมาจึงจัดตั้ง การปิโตรเลียมแห่งประเทศ ไทย ขึ้นมาทำหน้าที่แทนเป็น ปตท. ในปัจจุบัน

“ไต้ฝุ่น” ก็ไม่นึกไม่ฝัน รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศอยู่ทุกวัน จะปฏิรูปประเทศไทยไปสู่ยุค 4.0 แต่วันนี้ เรากำลังปฏิรูปถอยหลังกลับไปในยุค 0.0 เมื่อ 57 ปีก่อน ฟื้นคืนชีพ สามทหาร (กรมพลังงาน ทหาร) กลับมา ควบคุมน้ำมันทุกชนิดอย่างเบ็ดเสร็จ อะเมซซิ่ง ไทยแลนด์ ยุค
4.0 จริงๆ

ยิ่งเศร้าใจหนักขึ้นไปอีก เมื่อ สัมพันธ์ พันธ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการ สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ประกาศ ผลสอบโอเน็ต ม.3 ทั่วประเทศ ปรากฏว่า สอบตกหมดทุกวิชาทั่วประเทศ ตั้งแต่ ภาษาไทย คะแนนเฉลี่ย 46.

36 สังคมศึกษา คะแนนเฉลี่ย 49.00 ภาษาอังกฤษ คะแนนเฉลี่ย 31.80 (รองบ๊วย) คณิตศาสตร์ คะแนนเฉลี่ย 29.31 (บ๊วยสุด) วิทยาศาสตร์ คะแนนเฉลี่ย 34.99 ว้าเหว่จริงๆนะครับ

ก็เป็นคนเปิดเผยดี “ไต้ฝุ่น” ขอชม สหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในฐานะ โฆษก กฟผ. ให้สัมภาษณ์ นสพ.โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก่อนมีการเปิดเวทีแสดงความคิดเห็น โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ว่า

ครั้งหนึ่งจำคำพูดของ ดร.สุวิทย์ ยอดมณี อดีตโฆษกรัฐบาล กล่าวไว้ว่า คนที่เป็นโฆษกต้องพูดในบางเรื่องที่ไม่ได้เห็นด้วย ขณะที่สิ่งที่อยากพูด แต่ไม่สามารถพูดได้ เมื่อมีโอกาสได้เข้ามาทำหน้าที่โฆษก ก็พบว่าเป็นความจริง เพราะต้องคำนึงถึงองค์กรมาเป็นอันดับหนึ่ง เรื่องขององค์กรกับความเห็นส่วนตัว บางครั้งก็ไม่ได้ไปด้วยกันทั้งหมด 100% เพราะฉะนั้น เรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ที่ รองผู้ว่าฯสหรัฐ ต้องพูดบ่อยๆ ข้อมูลที่ให้กับสื่อ ข้อมูลที่ให้กับสาธารณะ อาจจะไม่ใช่ข้อมูลที่อยากพูด เพราะต้องยึดองค์กรเป็นหลัก ถูกต้องไหม

ประสา “ไต้ฝุ่น” ฝากความเห็นกับ ท่านรองสหรัฐ ไว้ตรงนี้สักนิด ไม่ว่าองค์กรจะสำคัญขนาดไหน ประเทศชาติต้องสำคัญกว่าเสมอ บางครั้งการรักษาองค์กร อาจทำให้ประเทศเสียหายได้ ยิ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ ความมั่นคงยั่งยืนของประเทศในระยะยาว สำคัญยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด

08.00 น. วันนี้ สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สกว.) ร่วมกับ บริษัท ไทยซิลค์ โปรดัคส์ จำกัด จัดพิธีลงนามสัญญา อนุญาตให้ใช้สิทธิผลงานวิจัยการพัฒนาอาหารที่เป็นยา และผลิตภัณฑ์ยาจากลูทีนที่สกัดได้จากรังไหมเหลือง และอนุพันธ์ขนาดเล็กของโปรตีน ที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

12.30 น. ลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารดีแทค โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น เชิญ ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีกระทรวง ดิจิทัลฯ เปิดงานเสวนา ผ่าทางตัน 5G คลื่นความถี่นำไทยสู่ 4.0 อย่างยั่งยืน และแสดงปาฐกถาพิเศษ ทางออกของไทยเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ในยุคดิจิทัล ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท

บนแผงวันนี้ TAMAGO นิตยสารแนะนำที่กินเที่ยวช็อปชิลแจกฟรีบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เล่มล่า พาชิมอาหารไทย THAI FOOD Homie พร้อมร้านอร่อยมากมาย, อนุสาร อสท พาไปฮาทะเล เฮกันไป แถมฟรีคู่มือชุมชนคนเกาะ, จีน 3 มิติ อ่านเรื่องราวของจีนจากการอ่านใจคนจีน โดยวิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รศ.ดร.นิยม รัฐอมฤต บรรณาธิการ, บ้านนี้มีลูก กว่าฟ้าจะก้าวเดิน โดยองอาจ คล้ามไพบูลย์, Hot Golf พัตเตอร์ใหม่ปี 2017 ของ สก๊อตตี้ คาเมรอน

ศพ พล.อ.บุญศักดิ์ กำแหงฤทธิรงค์ อดีตเลขาธิการ สมช. อยู่ศาลา 3 วัดพระศรีมหาธาตุ ถึง 3 เม.ย., พระราชทานเพลิงศพ รศ.สุมนมาลย์ นิ่มเนติพันธ์ วัดโสมนัส 17.00 น. 30 มี.ค., พระราชทานเพลิงศพ พ.ท.สุรพล ศุภมานพ วัดโสมนัส 17.00 น. 30 มี.ค. และ ศพ เจริญชัย ส่งวัฒนา บิดา ปรีชา ส่งวัฒนา อยู่วัดเบญจมบพิตร สวดถึง 2 เม.ย. เวลา 19.00 น.


“ไต้ฝุ่น”

28 มี.ค. 2560 10:09 28 มี.ค. 2560 10:14 ไทยรัฐ