วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารเคลียร์ปัญหาหลังแย่งกันจับสัตว์น้ำ

ทหารเคลียร์ปัญหาหลังแย่งกันจับสัตว์น้ำ

  • Share:

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 มี.ค. ที่ศูนย์บัญชาการกองกำลังเฉพาะกิจ กองทัพภาคที่ 4 ค่ายวิภาวดีรังสิต จ.สุราษฎร์ธานี พ.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รอง ผบ.พล.ร.5 หัวหน้ากำลังเฉพาะกิจฯ พร้อมด้วยนายยอดรักษ์ ปลอดอ่อน ประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เชิญชาวประมงจาก ต.พุมเรียง อ.ไชยา โดยมีนายสุธี เศวตศิลป์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.พุมเรียง เป็นตัวแทนและชาวบ้านสันติสุข ต.บางกุ้ง อ.เมืองสุราษฎร์ธานี โดยมีนายศิลา วันดี กรรมการหมู่บ้านเป็นตัวแทนพร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนหนึ่ง เข้าพูดคุยเพื่อแก้ปัญหาข้อพิพาทเรื่องพื้นที่ทำกิน ในทะเลอ่าวไทย หลังจากที่ได้เกิดข้อพิพาทระหว่างชาวประมง 2กลุ่มในการแย่งพื้นที่ลาก “ลูกบอลทะเล” หรือ “มันทะเล” ซึ่งเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจตัวใหม่ของ จ.สุราษฎร์ธานี โดยมีเจ้าหน้าที่ประมงร่วมแก้ปัญหาด้วย

พ.อ.เกรียงไกรกล่าวว่า เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่ผ่านมามีกลุ่มชาวประมงใช้เรืออวนลาก เข้าไปจับ “ลูกบอลทะเล” บริเวณอ่าวพุมเรียง ในเขต 5,400 เมตร ถูกนายสุธี เศวตศิลป์ ผู้ใหญ่บ้าน ใน ต.พุมเรียง นำเรือออกไปขับไล่ โดยอ้างว่า การลากอวนเพื่อจับ “ลูกบอลทะเล” ของกลุ่มชาวประมงดังกล่าว สร้างความเสียหายให้กับอวนและลอบของชาวบ้าน และไม่ยินยอมให้ชาวประมงเหล่านั่นเข้าไปลากอวน จนนำไปสู่ความขัดแย้งและใช้อาวุธปืน จากการพูดคุยได้สรุปข้อตกลงร่วมกัน อนุญาตให้ผู้ประกอบการลาก “ลูกบอลทะเล” ด้วยเครื่องมือ นอกเขต 5,400 เมตรเท่านั้น และห้ามไม่ให้ผู้ใดแสดงสิทธิ์ความเป็นเจ้าของพื้นที่ หากมีกรณีพิพาททำให้เครื่องมือเสียหาย ต้องมีการชดใช้ให้เสร็จสิ้นก่อนกลับเข้าฝั่ง และการทำประมงในทะเล จะต้องไม่มีข้อพิพาทและมีเสียงปืนดังขึ้นเด็ดขาด ซึ่งคู่ขัดแย้งทั้ง 2 ฝ่าย ได้ร่วมลงลายมือชื่อไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะเป็นการแก้ปัญหาในระยะยาวได้

สำหรับ “มันทะเล” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ลูกบอลทะเล” นั้นเป็นสัตว์ทะเลชนิดหนึ่งในตระกูลเดียวกับ “ปลิงทะเล” และมีชุกชุมในทะเลอ่าวไทย บริเวณอ่าวบ้านดอน เป็นที่นิยมของนักชิมชาวเวียด– นามและชาวจีน เนื่องจากเชื่อว่าเป็นยาโด๊ปชนิดหนึ่ง และมีการรับซื้อเพื่อส่งออกไปยังประเทศเวียดนามและประเทศจีน โดยปัจจุบันราคารับซื้อสูงถึง กก.ละ 70-100 บาท ทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้งแย่งชิงพื้นที่กันอย่างรุนแรงดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้