วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ไฟป่าทำเสาไฟฟ้าล้ม

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ที่ข้างถนนสายพรานกระต่าย-ท่าไม้ เจ้าหน้าที่ของสำนักงานการไฟฟ้าส่วน ภูมิภาค สาขา อ.พรานกระต่าย ต้องระดมกันมาเพื่อเคลียร์สายไฟฟ้าที่พาดอยู่กับพื้น เนื่องจากมีเสาไฟฟ้าล้มหลายต้น ที่เชิงเขาลาว หมู่ 9 ต.พรานกระต่าย อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร

นายณัฐพงษ์ ศรัทธานนท์ หัวหน้าแผนกก่อสร้างและปฏิบัติการ สำนักงานการไฟฟ้าฯ สาขา อ.พรานกระต่าย เปิดเผยว่า สาเหตุที่เสาไฟฟ้าล้ม เนื่องจากได้เกิดไฟป่าในบริเวณดังกล่าวตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากจะเผาวัชพืชต่างๆที่แห้งกรอบเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีแล้ว ยังเผาโคนต้นไม้ใหญ่ในบริเวณดังกล่าวด้วย โดยไฟได้ไหม้คุที่ตอไม้ลามเข้าไปเรื่อยๆ จนในที่สุดโคนไม้ก็ถูกเผาทำให้ต้นไม้ใหญ่ล้มทับสายไฟฟ้า พร้อมกับดึงจนเสาไฟฟ้าล้มหักหลายต้น กระแสไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนและเหมืองหินในบริเวณดังกล่าวว่าหลายเหมือง จึงต้องเร่งมาแก้ไขปักเสาและเดินพาดสายไฟฟ้าให้สามารถใช้การได้

นายณัฐพงษ์เผยอีกว่า ปัญหาไฟป่านอกจากจะสร้างความเดือดร้อนในด้านของควันไฟที่ปกคลุมทั่วไป ส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนแล้ว พื้นที่ป่าก็เสียหายด้วย และยังเผาต้นไม้ใหญ่หักทับสายไฟฟ้าอีก ทางเจ้าหน้าที่ต้องตัดต้นไม้ที่ถูกเผาใกล้ล้มลงมา ก่อนที่จะหักทับสายไฟฟ้าดึงให้เสาไฟฟ้าล้มอีก โดยในช่วงนี้ถึงแม้ว่าจะเป็นวันหยุด แต่เจ้าหน้าที่ไม่เคยได้พัก เพราะเกิดพายุพัดเสาไฟฟ้าหักทุกวัน และยังมาเจอปัญหาไฟป่าเผาต้นไม้ล้มทับสายไฟอีก.

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ที่ข้างถนนสายพรานกระต่าย-ท่าไม้ เจ้าหน้าที่ของสำนักงานการไฟฟ้าส่วน ภูมิภาค สาขา อ.พรานกระต่าย ต้องระดมกันมาเพื่อเคลียร์สายไฟฟ้าที่พาดอยู่กับพื้น เนื่องจากมีเสาไฟฟ้าล้มหลายต้น 28 มี.ค. 2560 08:22 28 มี.ค. 2560 08:22 ไทยรัฐ