วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถังบำบัดน้ำเสีย อพท. ปรับปรุงไม่มีกำหนด

นายเมที แสงศักดิ์ดา ผอ.กองช่าง เทศบาล ต.เกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า ปัจจุบันถังระบบบำบัดน้ำเสียที่ตั้งอยู่ในย่านชุมชนหาดทรายขาวขององค์การบริหารการพัฒนาเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) ได้หยุดการเดินเครื่องแล้ว เพื่อทำการปรับปรุงโดยไม่ได้กำหนดเวลาว่าจะเปิดได้เมื่อไหร่ ส่งผลให้สถานประกอบการโรงแรม รีสอร์ต บังกะโล ร้านอาหาร สถานบันเทิง ที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกเพื่อใช้ระบบดังกล่าว ต้องหยุดส่งน้ำเสียรวมทั้งสิ้น 11 ราย ขณะที่เจ้าของกิจการแต่ละแห่งต้องดำเนินการเอง ด้วยการว่าจ้างรถดูดส้วมของเอกชนมาสูบเอาน้ำเสียจากบ่อดักน้ำเสียชั่วคราวไปทิ้ง นายเมทีกล่าวว่า หลังจากถังระบบบำบัดฯของ อพท.หยุดการใช้งานแบบไม่มีกำหนดทางเทศบาล ต.เกาะช้าง ได้ออกสำรวจพร้อมขอความร่วมมือไปยังเจ้าของสถานประกอบการทุกราย ต้องมีระบบบำบัดหรือจัดการน้ำเสียที่เกิดขึ้นอย่างถูกต้อง โดยมีหน้าที่ออกตรวจสอบให้คำแนะนำอย่างต่อเนื่อง ถ้าหากพบรายใดลักลอบปล่อยน้ำเสียลงทะเล จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างจริงจัง การที่ผู้บริหารเทศบาลมีนโยบายให้เข้มงวดเรื่องดังกล่าว ก็เพื่อรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมไม่ให้ถูกทำลาย เป็นจุดขายสำคัญและเป็นแหล่งทำมาหากินของผู้ประกอบธุรกิจด้านท่องเที่ยวทั้งหลาย

นางราตรี จันเดิม อายุ 48 ปี ผู้บริหารโรงแรมคุ๊กกี้ ย่านหาดทรายขาว กล่าวว่า สถานประกอบการของตนเป็น 1 ในสมาชิกที่ร่วมใช้ถังระบบบำบัดฯของ อพท. แต่การเปิดใช้งานผ่านมาได้ไม่นาน ระบบมีปัญหามาอย่างต่อเนื่อง ต้องหยุดดำเนินการเพื่อปรับปรุงระบบโดยไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง จึงตัดสินใจทุ่มทุนกว่า 1 ล้านบาท ว่าจ้างผู้รับเหมามาทำการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียแบบครบวงจรภายในธุรกิจ เพราะไม่รู้ว่าระบบบำบัดฯของ อพท.ซ่อมเสร็จและจะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกเมื่อไหร่

ทางด้านนายสุธารักษ์ สุนทรวิภาต รักษาการ ผจก.สำนักงานพื้นที่พิเศษหมู่เกาะช้างและพื้นที่เชื่อมโยงระบุว่า ปัจจุบันได้หยุดการเดินเครื่องของถังระบบบำบัดน้ำเสียดังกล่าวจริง โดยจะหยุดชั่วคราว เพื่อให้บริษัทที่ปรึกษา (ผู้รับเหมา) นำช่างผู้เชี่ยวชาญมาทำการแก้ไขปรับปรุงระบบให้มีประสิทธิภาพ แต่ไม่ได้ระบุว่าจะเปิดใช้งานได้อีกเมื่อไหร่ ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่า ถังระบบบำบัดน้ำเสียของ อพท.ใช้งบฯจัดสร้างมูลค่า 17 ล้านบาท เริ่มทดลองใช้งานมาตั้งแต่ปลายปี 2557 ช่วงที่ผ่านมาพบปัญหาการรั่วซึมของน้ำเสียลงในลำรางมาอย่างต่อเนื่อง ทางเทศบาล ต.เกาะช้าง ได้ดำเนินการให้ อพท.เร่งแก้ไข ล่าสุดได้หยุดการเดินเครื่องใช้ระบบบำบัดฯดังกล่าว.

นายเมที แสงศักดิ์ดา ผอ.กองช่าง เทศบาล ต.เกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า ปัจจุบันถังระบบบำบัดน้ำเสียที่ตั้งอยู่ในย่านชุมชนหาดทรายขาวขององค์การบริหารการพัฒนาเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) ได้หยุดการเดินเครื่องแล้ว 28 มี.ค. 2560 08:09 28 มี.ค. 2560 08:10 ไทยรัฐ