วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชวนประดับดอกไม้ 'สีเหลือง' ประจำ ร.9

ชวนประดับดอกไม้ 'สีเหลือง' ประจำ ร.9

  • Share:

กรมศิลปากรเตรียมขอช่าง-ผู้รับเหมา รวมพลังกันทำงานเพื่อถวายแด่ในหลวง ร.9 หยุดสงกรานต์แค่ 2 วัน ไม่ให้หยุดยาวทั้งเทศกาล เพื่อให้การดำเนินงานก่อสร้างพระเมรุมาศเป็นไปตามแผนงาน ส่วนฝนที่เทกระหน่ำช่วงนี้ ยืนยันไม่กระทบงานโครงสร้าง ด้าน กทม.เตรียมจัดซุ้มวางดอกไม้จันทน์ 101 ซุ้ม เชิญชวนจิตอาสาร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์รองรับประชาชนร่วมพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 3 ล้านดอก พร้อมขอความร่วมมือประชาชนที่มีบ้านติดถนน ร่วมประดับตกแต่งต้นไม้ ดอกไม้ที่มีสีเหลือง เป็นสีประจำในหลวงรัชกาลที่ 9 หรือดอกไม้สีขาว

ในวันครบรอบการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่หนึ่งร้อยหกสิบหก เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ถึงความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่าล่าสุดช่างวิศวกรติดตั้งโครงสร้างและบุษบกหอเปลื้องเสร็จแล้ว ทำให้ขณะนี้จะเห็นความเป็นอาคารของพระเมรุมาศทรงบุษบกเรือนยอดทั้ง 9 ยอด พร้อมกันนี้วิศวกรอยู่ระหว่างการติดตั้งเชิงกลอนชั้นที่ 1 ของอาคารพระเมรุมาศ จากนั้นจะติดตั้งเชิงกลอนชั้นถัดไปอีก 4 ชั้น ก่อนติดตั้งชั้นยอดเหนือสุดตามลำดับ ส่วนการติดตั้งเชิงกลอนของซ่างและหอเปลื้องนั้น คาดว่าในช่วงกลางเดือนเมษายนจะขึ้นชั้นเชิงกลอน และโครงสร้างส่วนยอดทั้งหมดน่าจะแล้วเสร็จเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ พร้อมสำหรับการรองรับงานสถาปัตยกรรมที่คาดว่าจะเข้ามาดำเนินการได้หลังจากเทศกาลสงกรานต์เป็นต้นไป

นายอนันต์กล่าวว่า เพื่อให้การดำเนินงานก่อสร้างพระเมรุมาศเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ จะมีการหารือกับทีมผู้ควบคุมช่างวิศวกรรม และบริษัทผู้รับเหมาที่ผู้รับผิดชอบงานโครงสร้างพระ เมรุมาศ และอาคารประกอบต่างๆ ถึงแนวทางการดำเนินงานในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดยาวถึง 5 วัน คือตั้งแต่วันที่ 13-17 เม.ย.ดังนั้น หากต้องหยุดการทำงานยาวนานจะส่งผลให้การทำงานมีความล่าช้า ดังนั้น จึงเตรียมขอความร่วมมือผู้ปฏิบัติงานหยุดงานเฉพาะวันหยุดราชการช่วงวันที่ 13-14 เม.ย.เพื่อให้การทำงานมีความต่อเนื่องตามกำหนดระยะเวลา เพราะจะต้องเผื่อเวลาสำหรับในช่วงฤดูฝนที่การทำงานด้านสถาปัตยกรรมอาจจะได้รับผลกระทบ อยากให้การก่อสร้างออกมาอย่าง วิจิตรสง่างาม สมพระเกียรติสูงสุด อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าในช่วงที่มีฝนตกขณะนี้ เป็นเพียงพายุฝนฤดูร้อน ที่จะมีเพียงฝนตกหนัก 2-3 วัน ไม่กระทบกับงานโครงสร้างใดๆ ดังนั้น จะขอความร่วมมือกับช่างทุกคน ที่จะรวมพลังกันทำงานเพื่อถวายแด่พระองค์ท่าน อาจจะขอให้หยุดงานพักผ่อนเทศกาลสงกรานต์กันในกรุงเทพฯ สัก 2 วัน เพื่อที่จะเดินหน้าช่วยกันทำงานกันอย่างเต็มที่และต่อเนื่อง

ส่วนที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหาร กทม.ว่า กทม.ได้รับมอบหมายจากรัฐบาล ให้จัดสถานที่วางดอกไม้จันทน์สำหรับภาคประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ รวมถึงดูแลอำนวยความสะดวกประชาชนที่มาร่วมในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดย กทม.จะจัดซุ้มสำหรับวางดอกไม้จันทน์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 101 ซุ้ม ออกแบบโดยกรมศิลปากร แบ่งเป็นซุ้มขนาดใหญ่จำนวน 12 ซุ้ม จัดในพื้นที่ใกล้เคียงท้องสนามหลวง ซุ้มขนาดใหญ่ 4 ซุ้ม และขนาดกลาง 23 ซุ้ม จัดตามมุมเมือง และซุ้มสำหรับวัดต่างๆในพื้นที่กรุงเทพฯจำนวน 62 วัด ทั้งนี้ กทม.กำหนดเตรียมดอกไม้จันทน์สำหรับประชาชนที่จะเข้าร่วมพิธีจำนวน 3 ล้านดอก ในส่วนนี้ ได้เชิญชวนจิตอาสาร่วมจัดทำดอกไม้จันทน์ โดย กทม.เป็นผู้จัดหาวัสดุ เน้นวัสดุจากธรรมชาติที่สามารถหาได้ตามท้องถิ่น เช่น เปลือกข้าวโพด ใบตองแห้ง ผักตบชวา

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวอีกว่า การจัดทำดอกไม้จันทน์ขณะนี้ สำนักพัฒนาสังคมมีแบบดอกไม้จันทน์ 36 แบบ กำหนดกลุ่มเป้าหมายสถานที่จัดทำ ประกอบด้วย โรงเรียนสังกัด กทม. โรงเรียนฝึกอาชีพสังกัด กทม. และประชาชนจิตอาสา ประดิษฐ์แล้วรวบรวมมาส่งได้ที่สำนักพัฒนาสังคม ติดต่อ เบอร์ 0-2247-9493-6 หรือประชาชนสามารถนำดอกไม้จันทน์มาร่วมพิธีคนละ 1 ดอก ขณะเดียวกัน กทม.อยู่ระหว่างกำหนดวันที่จะจัดอบรมการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์แก่ประชาชนที่สนใจ จะจัดขึ้นที่ศูนย์เยาวชน กทม.ไทย-ญี่ปุ่น (ดินแดง)

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ กทม.มีแนวคิดประดับตกแต่งริมถนน ตามเส้นทางต่างๆที่มุ่งหน้ามายังสนามหลวง รวมถึงถนนสายอื่นๆด้วยต้นไม้ที่มีดอกสีเหลือง เป็นสีประจำในหลวงรัชกาลที่ 9 ขอความร่วมมือประชาชนที่มีบ้านติดกับถนน ร่วมประดับตกแต่งต้นไม้ ดอกไม้ที่มีสีเหลือง หรือสีขาว แต่พยายามเน้นให้เป็นสีเหลือง

ด้าน น.ส.ตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษก กทม. กล่าวว่า ประชาชนหรือจิตอาสาที่จะร่วมบริจาคดอกไม้จันทน์ หรือวัสดุสำหรับประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ อาทิ เปลือกข้าวโพด ผักตบชวา ใบตองแห้ง กทม.จะเป็นหน่วยงานกลางรับบริจาค สามารถติดต่อได้ที่ 0-2247-9493-6

สำหรับบรรยากาศที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ตลอดวัน มีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศพากันมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ อย่างไม่ขาดสาย แม้จะมีฝนตกลงมาโปรยปรายในช่วงเช้า ขณะที่สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา มีจำนวนทั้งสิ้น 30,166 คน รวม 144 วัน มี 5,621,859 คน และประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล รวม 144 วัน เป็นเงิน 464,121,428.34 บาท

ทั้งนี้ น.ส.รินลณี ศรีเพ็ญ พิธีกรและนักแสดงสังกัดสถานีวิทยุโทรทัศน์ทีวีสีช่อง 3 กล่าวภายหลังร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่าในฐานะเกิดในแผ่นดินรัชกาลที่ 9 ได้น้อมนำคำสอนด้านเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นหลักในการดำเนินชีวิตส่วนตัว และในแง่ของการทำตัวให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม ถ้าทุกคนทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ทำประโยชน์แก่สังคม แค่เศษเสี้ยวของพระองค์ท่านเท่านั้น ก็เชื่อว่าประเทศเราจะน่าอยู่และเจริญขึ้นเรื่อยไป ตามที่พระองค์ท่านพระราชทานแนวทางให้คนไทยเอาไว้ เช่นเดียวกับนายจตุพร พรหมพันธุ์ ผู้ดำเนินรายการและผู้บริหารบริษัท พีซ เทเลวิชั่น จำกัด เปิดเผยความรู้สึกภายหลังร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลฯ ว่าวันนี้ถือได้ว่าเป็นการทำหน้าที่ในฐานะที่เป็นคนไทย ซึ่งเป็นที่รู้ดีว่าคนไทยทุกคนรักพระเจ้าแผ่นดิน เพราะฉะนั้นในฐานะพสกนิกรถือว่าได้ทำหน้าที่ร่วมไว้อาลัยไปพร้อมกับคนไทยทุกคน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้