วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รักษาการเจ้าอาวาส พ้นตำแหน่ง ช่วงปลายปีนี้ก่อน

รักษาการเจ้าอาวาส พ้นตำแหน่ง ช่วงปลายปีนี้ก่อน

  • Share:
แล้วตั้งสงฆ์วัดอื่น สมภาร-ธรรมกาย

ผอ.พศ.เผย เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเห็นควรให้พระวิเทศภาวนาจารย์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายไปก่อน ถือเป็นทางออกที่ดีกว่าให้พระสงฆ์จากวัดอื่นมาเป็นเจ้าอาวาส โดยเจ้าคณะจังหวัดจะลงมาดูแลด้วยตัวเอง รอให้พระวิเทศฯพ้นตำแหน่งในวันที่ 5 ธ.ค.60 ค่อยพิจารณาตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่ต่อไป ส่วนการดำเนินการทางวินัยกับพระธัมมชโยตามกฎมส.ฉบับ 21 ขั้นแรกต้องพบตัวเพื่อแจ้งเตือนก่อน แต่เมื่อไม่พบจึงยังไม่มีความคืบหน้า ด้านรองโฆษก ตร.ชี้ ความพยายามในการป่วนเจ้าหน้าที่ที่วัดพระธรรมกายเป็นที่มาของการทลายเครือข่ายโกตี๋

ความพยายามในการใช้กฎมหาเถร ฉบับที่ 21 บีบให้พระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ สุทธิผล) หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ผู้ต้องหาในคดีสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจรคดียักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น สละสมณเพศ พร้อมทั้งสรรหาพระสงฆ์นอกวัดพระธรรมกายเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายคนใหม่ กันคำครหาตั้งพระลูกวัดมาสอบ 2 พระผู้ใหญ่ในวัดที่ต้องคดี หลังเจ้าหน้าที่รัฐใช้คำสั่ง ม.44 ประกาศให้พื้นที่วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุม ห้ามทั้งพระและศิษยานุศิษย์เข้าออกก่อนที่จะผ่อนปรน ภายหลังตรวจค้นจนทั่วไม่ปรากฏร่างพระธัมมชโย ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 มี.ค. ที่วัดเขียนเขต ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เข้ากราบนมัสการพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เพื่อพูดคุยปรึกษาหารือกรณีการดำเนินการเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

หลังหารือเสร็จสิ้น พ.ต.ท.พงศ์พรเปิดเผยว่า วันนี้มากราบนมัสการพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เหมือนเป็นการมาเยี่ยมเยียนทั้งส่วนตัว และกึ่งทางการ ประการแรก กราบเรียนท่านว่ามีอะไรให้สำนักพุทธฯในฐานะผู้สนับสนุนในกิจการของสงฆ์ ขอให้แจ้งมาได้เลย ประการที่ 2 กฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 เพื่อพิจารณาวินัยพระผู้ใหญ่ 2 รูป คือพระธัมมชโย และพระทัตตชีโว นั้น เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีได้สั่งการไปยังพระวิเทศภาวนาจารย์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายแล้ว และได้รับรายงานตอบกลับมาว่า ผู้ถูกร้องตามกฎที่ 21 คือพระธัมมชโย ยังไม่พบตัว การดำเนินการตามกฎที่ 21 ขั้นแรก จำเป็นต้องพบตัวเพื่อแจ้งเตือนก่อน แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่พบตัว ทำให้ยังไม่มีความคืบหน้า ในส่วนของพระทัตตชีโว แม้ไม่ได้หนีหายไปไหน แต่ต้องรอทางบ้านเมืองก่อนว่าหลักฐานการแจ้งข้อกล่าวหาต่างๆเป็นอย่างไร จึงจะดำเนินการต่อไป

พ.ต.ท.พงศ์พรกล่าวต่อว่า ประการที่ 3 ในส่วนวาระการดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดนั้น มีกฎมหาเถรสมาคมระบุไว้ ให้มีระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี ในส่วนของวัดพระธรรมกาย การแต่งตั้งตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย จะครบ 1 ปี ในวันที่ 5 ธ.ค.นี้ โดยพระเทพรัตนสุธีท่านชี้แจงว่า ควรให้รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายดำรงตำแหน่งต่อไปก่อน จะเป็นทางออกที่ดีกว่าการแต่งตั้งให้พระสงฆ์จากวัดอื่นมาเป็นเจ้าอาวาส ท่านจึงให้รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปปัจจุบันดำรงตำแหน่งต่อไป โดยที่เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี จะลงมาดูแลควบคุมด้วยตัวเอง และเมื่อผ่านวันที่ 5 ธ.ค.ไปแล้ว จะต้องพิจารณาตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่ต่อไป อยู่ที่การพิจารณาของเจ้าคณะผู้ปกครอง

ผอ.พศ.กล่าวต่อไปว่า ในการดำเนินการตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 นั้น หากยังไม่เจอ ตัวก็ยังไม่สามารถเริ่มกระบวนการได้ และทางเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ท่านลงไปดูแลด้วยตัวเองเพื่อป้องกันข้อครหา เมื่อถามว่า การให้เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี จะสร้างความน่าเชื่อถือหรือไม่ ขอตอบเชิงเปรียบเทียบ เมื่อนายอำเภอไม่น่าไว้ใจ ผู้ว่าราชการจังหวัดจะเข้ามาดูแลเองจะน่าไว้ใจกว่าหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินการกับวัดพระธรรมกาย จะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 31 มี.ค. เวลา 14.00 น. ที่วัดพระธรรมกาย โดยจะประชุมร่วมกันระหว่างดีเอสไอ พศ. และวัดพระธรรมกาย เมื่อถามว่า หากไม่เจอตัวพระธัมมชโย จะดำเนินการต่อไปอย่างไร พ.ต.ท.พงศ์พรกล่าวเพียงว่า ขอใช้คำตอบของทางเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ที่ท่านบอกว่า หากเจอตัวพระธัมมชโย สามารถดำเนินการตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 ต่อไปได้ ส่วนกรณีแจ้งความดำเนินคดีเรื่องการเผยแพร่คลิปวีดิโอการสนทนาระหว่างตนกับพุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ได้แจ้งความไปตามหลักฐาน เน้นดำเนินการกับผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวข้องทุกคน ไม่มีการยอมความ และจะไม่ถอนแจ้งความ ให้ว่ากันไปตามกระบวนการยุติธรรม

สำหรับบรรยากาศภายในวัดพระธรรมกาย มีรายงานว่า พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี มอบหมายให้พระครูวิบูลวรคุณ เจ้าคณะอำเภอลำลูกกา พระครูวรธรรมวาที เจ้าคณะอำเภอลาดหลุมแก้ว และพระครูสุวรรณวรการ รองเจ้าคณะอำเภอลำลูกกา นำคณะพระวินยาธิการ และเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ของพระภิกษุสามเณรที่ศูนย์ฝึกอบรมธรรมทายาทและหมู่กุฏิสามเณร ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ 2,000 ไร่ ภายในวัดพระธรรมกาย โดยได้สอบถามถึงระบบการเรียนการสอนพระปริยัติธรรมทั้งแผนกธรรมและบาลี

จากนั้นพระเทพรัตนสุธีและคณะได้เข้าตรวจพื้นที่บริเวณประตู 4 ใกล้อาคารพระผู้ปราบมาร ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่ 130 ไร่ของวัดพระธรรมกาย พบว่ามีพระภิกษุและญาติโยมได้ช่วยกันทำความสะอาด เก็บเก้าอี้ และอุปกรณ์ไฟฟ้าออกจากพื้นที่แล้ว โดยมี พระวิเทศภาวนาจารย์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พร้อมด้วยพระมหานพพร ปุญฺญชโย ผช.ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร ถวายการต้อนรับ บรรยากาศไปด้วยความเรียบร้อย

วันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า การจับกุมเครือข่ายนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำเสื้อแดง จ.ปทุมธานี มีความเชื่อมโยงกับวัดพระธรรมกาย กรณีที่เข้าไปยุยงปลุกปั่น มีความพยายามเข้าไปก่อกวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ เป็นที่มาของการสืบสวนขยายผลและดำเนินการทลายเครือข่าย สำหรับวัดพระธรรมกายยังคงใช้กำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย ประมาณ 3 กองร้อย หรือประมาณ 500 นาย และหากพบบุคคลตามหมายจับ จะดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่

รองโฆษก ตร.ยังกล่าวด้วยว่า ส่วนของการติดตามนำตัวนายวุฒิพงศ์ หรือโกตี๋ มาดำเนินคดีไม่ว่าจะหลบหนีอยู่ในประเทศใด ประเทศไทยมีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับ 16 ประเทศ ถึงแม้จะไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนก็ยังสามารถดำเนินการตามขั้นตอนทางการทูตได้ โดยสำนักงานอัยการสูงสุด จะเป็นผู้ทำหน้าที่ประสานงานในเรื่องดังกล่าว ส่วนความเชื่อมโยงที่พบไม่ว่าจะเป็นกับกลุ่มบุคคลใด หากมีความชัดเจนเจ้าหน้าที่จะดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่

วันเดียวกัน ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ ผู้ต้องหามีอาวุธสงครามไว้ในครอบครอง ซ่องสุมอาวุธเพื่อก่อเหตุความรุนแรง หนีจากประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ไปประเทศเวียดนามว่า ยังไม่ทราบ แต่มีชุดทำงานติดตามเรื่องดังกล่าวอยู่ ขณะนี้กำลังตรวจสอบข้อมูลว่า เขาอยู่ที่ประเทศเวียดนามจริงหรือไม่ ต้องมีที่ที่เขาอาศัยอยู่แล้ว ถ้าหากไปจริงก็ต้องรู้ และประเทศเวียดนามก็ต้องรู้ และตนสามารถพูดคุยกับรัฐมนตรีกลาโหมของเวียดนามได้ อยากไปที่ไหนก็ไป ตามได้ทั้งนั้น เมื่อถามว่าทางลาวได้ตอบรับในเรื่องที่เราร้องขอไปอย่างไรบ้าง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ยังไม่ได้ตอบอะไรมา แต่จากการที่ตนอ่านหนังสือพิมพ์ลาวก็มีการพูดถึงเรื่องของนายโกตี๋

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้