วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้านสอบครูไม่มีใบวิชาชีพ ขอรัฐบาลทบทวน ยันขัดข้อกฎหมาย

สภาคณบดีครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ ยื่นจดหมายเปิดผนึกจี้ “บิ๊กตู่” สั่งทบทวนมติ ก.ค.ศ.รับคนไร้ตั๋วครูเป็นแม่พิมพ์ พร้อมเบรก การรับสมัครก่อน ยันไม่ได้กลัวถูกแย่งอาชีพ แต่ขัดกฎหมายและละเมิดสิทธิเด็ก หวั่นเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว พร้อมปัดข่าวไม่มีเอี่ยวล่าชื่อปลด รมว.ศึกษาธิการ ขณะที่นิสิต นักศึกษาครู 3 สถาบันรวมตัวค้าน วอน รมว.ศึกษาฯ โละมติที่ส่งผลกระทบต่อสังคมและประเทศชาติ

กลายเป็นประเด็นร้อนในสังคมหลังคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) มีมติเห็นชอบปรับปรุงมาตรฐานตำแหน่ง และแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปี 2560 เปิดทางให้ผู้ที่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูสมัครสอบบรรจุได้ จนเกิดกระแสต่อต้านในวงกว้างนั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 27 มี.ค. เวลา 09.00 น. ที่มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ (มก.) มีการจัดเสวนา เรื่อง “ถกประเด็นร้อน : ผู้ไม่มีตั๋วสมัครสอบบรรจุเป็นครูได้” นางประพันธ์ศิริ สุเสารัจ ประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) และคณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวว่า ในวันที่ 28 มี.ค.นี้ ส.ค.ศ.ท.ได้ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อสั่งกระทรวงศึกษาธิการให้ทบทวนมติ พร้อมทั้งให้ชะลอการรับสมัครสอบบรรจุที่จะมีขึ้นในวันที่ 29 มี.ค.นี้ไปก่อน ถ้ารัฐบาลไม่ทบทวนมติตามที่ร้องขอก็จะมีมาตรการการเคลื่อนไหวต่อไป

“การออกมาคัดค้านผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูมาสอบบรรจุ ไม่ได้ทำไปเพื่อปิดกั้นหรือกลัวว่าจะมีคนมาแย่งอาชีพครู แต่เพราะเป็นการกระทำที่ขัดกฎหมายที่ระบุว่าวิชาครูเป็นวิชาชีพชั้นสูงและเป็นวิชาชีพควบคุม ผู้ที่จะมาเป็นครูต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพก่อน นอกจากนี้ ยังขัดข้อบังคับคุรุสภาที่กำหนดให้ผู้ประกอบวิชาชีพครูต้องผ่านการปฏิบัติการสอนในสถานศึกษาเป็นเวลา 1 ปี การกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดสิทธิเด็กที่เรียนหลักสูตรครู 5 ปี ถ้าเห็นว่าการเรียนครู 5 ปีไม่จำเป็น ก็ต้องกลับไปแก้กฎหมาย” ประธาน ส.ค.ศ.ท.กล่าว

ด้าน น.ท.สุมิตร สุวรรณ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ มก. วิทยาเขตกำแพงแสน กล่าวว่า ขณะนี้ สถานการณ์การผลิตครูดีขึ้น เห็นได้จากมีเด็กเก่งๆเข้ามาเรียนครูมากขึ้น รัฐบาลไม่ควรใจร้อน และการเปิดให้สาขาอื่นมาเป็นครู ยังกังขาว่าจะได้คนเก่งเข้ามาจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากนิสิต นักศึกษาครูคิดว่าตัวเองเสียสิทธิให้ไปยื่นฟ้องศาลปกครองเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว และแจ้งความดำเนินคดี มาตรา 157 กับผู้ที่เกี่ยวข้อง

วันเดียวกัน เวลา 11.00 น. ที่ตึกส้ม ชั้น 2 คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ ตัวแทนนิสิต นักศึกษาครู 3 สถาบัน นำโดยนายชญนันท์ รักษาศรี หัวหน้าคณะกรรมการนิสิตปริญญาบัณฑิต คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายอนุวัฒน์ อินต๊ะ ประธานสโมสรนิสิตคณะศึกษาศาสตร์ นิสิตหลักสูตรการศึกษาบัณฑิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ นายอัสนี สมิทธิชัยนนท์ หัวหน้าคณะกรรมการนักศึกษาประจำคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร รวมตัวคัดค้านมติ ก.ค.ศ.ดังกล่าว จากนั้นเดินทางมายื่นหนังสือถึง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อขอให้มีการทบทวนนโยบายดังกล่าว เพราะกระทบต่อนักเรียน โรงเรียน นิสิต นักศึกษาครู คณะครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ และประเทศชาติ แต่ นพ.ธีระเกียรติเดินทางไปต่างประเทศ ข้าราชการจึงรับเรื่องแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีกระแสข่าวการรวมตัวของกลุ่มนิสิต นักศึกษาครู นักวิชาการ และคณาจารย์จากคณะครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ทั่วประเทศ ล่ารายชื่อจำนวน 50,000 รายชื่อ เสนอนายกรัฐมนตรีเพื่อปลด นพ.ธีระเกียรติ พ้นจากตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ ระบุว่าเป็นการร่วมกับทางสภาคณบดีคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย หลังมีการเผยแพร่ข่าวดังกล่าวผ่านทางโลกโซเชียล นางประพันธ์ศิริ ได้ออกมาปฏิเสธว่า ส.ค.ศ.ท. ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ในวันที่ 1 เม.ย.นี้ มศว จะจัดงานเสวนาเรื่อง “รัฐเปิดทางให้ผู้ที่ไม่ได้ตั๋วครูมาเป็นครู ได้หรือเสีย” ได้ข่าวว่ากลุ่มดังกล่าวจะมาร่วมงานด้วย และทราบว่าจะมีการล่ารายชื่อขับไล่ รมว. ศึกษาธิการ ตนก็หวั่นว่าเรื่องนี้จะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว อยากให้หันหน้ามาคุยและแก้ไขปัญหาร่วมกัน

สภาคณบดีครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ ยื่นจดหมายเปิดผนึกจี้ “บิ๊กตู่” สั่งทบทวนมติ ก.ค.ศ.รับคนไร้ตั๋วครูเป็นแม่พิมพ์ พร้อมเบรก การรับสมัครก่อน ยันไม่ได้กลัวถูกแย่งอาชีพ แต่ขัดกฎหมายและละเมิดสิทธิเด็ก หวั่นเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว... 28 มี.ค. 2560 07:46 28 มี.ค. 2560 07:46 ไทยรัฐ