วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบนฝนลด แต่ยังต้องระวังพายุฤดูร้อน ส่วนภาคใต้ฝนเพิ่ม

ไทยตอนบนภาพรวมฝนลดลงกว่าเมื่อวานที่ผ่านมา แต่ยังต้องระวังพายุฤดูร้อน ส่วนภาคใต้จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหลักบางแห่ง 

วันที่ 28 มี.ค. วันนี้ยังคงเป็นอีกหนึ่งวันที่อยู่ในห้วงเวลาของการเฝ้าระวังพายุฤดูร้อน ที่มาพร้อมกับฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง แต่ภาพรวมแล้วฝนบริเวณตอนบนของประเทศจะลดลงกว่าเมื่อวานนี้

โดยจากการคาดการณ์ของระบบพยากรณ์อากาศของไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คัมพานี พบว่า ลักษณะการตกของฝนในวันนี้ ช่วงบ่ายๆ มีโอกาสเกิดฝนบริเวณพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก แต่จะเป็นฝนที่ตกแบบมาไวไปไวไม่ตกเยอะ ตกนาน เหมือนเมื่อวานนี้ ส่วนช่วงหัวค่ำจะพบโอกาสการเกิดฝนในบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ แถวๆบริเวณจังหวัดตาก กาญจนบุรี ในขณะที่พื้นที่ภาคใต้วันนี้ จะมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเช้าวันนี้พบกลุ่มฝนก่อตัวบริเวณจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส หลังจากนั้นช่วงสายกลุ่มฝนจะเน้นๆก่อตัวบริเวณตอนกลางของภาคทั้งในฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามัน ช่วงบ่ายจะกินพื้นที่มากขึ้น เน้นๆในฝั่งอันดามันตั้งแต่ตอนกลางจนถึงตอนล่างของภาค และมีโอกาสตกในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงค่ำ

ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนในระยะนี้ยังคงเป็นบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีน ที่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ประกอบกับคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงส่งผลให้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ขณะที่ลมตะวันออกที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้นในช่วงวันนี้ และวันพรุ่งนี้ (29 มีนาคม 2560) จึงทำให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในช่วงเวลาดังกล่าว

สำหรับอุณหภูมิในวันนี้ จากฝนที่ตกลงมาค่อนข้างมากเมื่อวานนี้ ทำให้ช่วงเช้าพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ภาคอีสาน ยังคงมีอากาศ เย็นๆ สบายๆ อุณหภูมิไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงกลางวันอุณหภูมิจะขยับสูงขึ้นกว่าเมื่อวาน จากฝนที่ลดลงทำให้กลุ่มก้อนเมฆบางตาลง แสงแดดเริ่มแรงขึ้น มีอากาศร้อน อุณหภูมิสูงสุดขยับไปอยู่ที่ประมาณ 37 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลาง สำหรับวัน พรุ่งนี้ อุณหภูมิในช่วงเช้าและช่วงกลางวันก็จะขยับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะภาพรวมสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้
ภาคเหนือ มีพายุฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และ สุรินทร์ อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง  มีเมฆมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดสุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงครามและสมุทรสาคร อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่
และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ส่วนมากบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา : ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่
กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดภูเก็ต พังงา กระบี่ ตรัง และสตูล
อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่
อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ไทยตอนบนภาพรวมฝนลดลงกว่าเมื่อวานที่ผ่านมา แต่ยังต้องระวังพายุฤดูร้อน ส่วนภาคใต้จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหลักบางแห่ง 28 มี.ค. 2560 06:23 28 มี.ค. 2560 06:27 ไทยรัฐ