วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันไม่เข้าประชุมสนธิสัญญานุก UN-ชี้แบนนิวเคลียร์ไม่ได้จริง

สหรัฐฯ และอีกเกือบ 40 ประเทศ ตัดสินใจไม่เข้าร่วมกับประชุมสหประชาชนในวันจันทร์ที่จะมีการหารือเรื่อง การทำข้อตกลงแบนอาวุธนิวเคลียร์ โดยให้เหตุผลว่า ในความเป็นจริงนั้นการแบนอาวุธนิวเคลียร์ทำไม่ได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกา รวมทั้ง สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส และอีกเกือบ 40 ประเทศ ตัดสินใจไม่เข้าร่วมการหารือเรื่องการทำสนธิสัญญาแบนอาวุธนิวเคลียร์ ที่การประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ในนครนิวยอร์กในวันจันทร์ที่ 27 มี.ค. โดยนาง นิกกี ฮาเลย์ ทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ ระบุว่าสัญญานี้ใช้การไม่ได้จริง

“ไม่มีอะไรที่ดิฉันต้องการมอบให้แก่ครอบครัวมากไปกว่าโลกที่ไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ แต่เราต้องอยู่กับความเป็นจริง มีใครเชื่อมั้ยว่า เกาหลีเหนือจะตกลงทำตามคำสั่งห้ามอาวุธนิวเคลียร์?” นางฮาเลย์กล่าวในวันจันทร์ “คุณกำลังจะได้เห็นกว่า 40 ประเทศที่จะไม่เข้าร่วมในการประชุมสมัชชาใหญ่ในวันนี้” “ณ วันและเวลานี้ เราไม่สามารถพูดอย่างตรงไปตรงมาได้ว่า เราสามารถปกป้องคนของเราได้ด้วยการอนุญาตให้ตัวละครแย่ๆ มีมัน (อาวุธนิวเคลียร์) และเราซึ่งเป็นตัวละครที่ดี ผู้พยายามรักษาความสงบและความปลอดภัย ไม่มีพวกมัน”

ทั้งนี้ ที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ มีมติเมื่อเดือนธ.ค. 2016 ด้วยคะแนนเสียงเห็นชอบ 113 คะแนน คัดค้าน 35 คะแนน และงดออกเสียงอีก 13 คะแนน ตัดสินใจที่จะเจรจาหาเครื่องมือทางกฎหมายเพื่อห้ามอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งจะนำไปสู่การกำจัดอาวุธเหล่านี้ทั้งหมด และกระตุ้นให้สมาชิกทุกประเทศเข้าร่วมด้วย

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ และหลายประเทศในวันอังคาร ทำให้นาง เบียทริซ ฟิห์น ผู้อำนวยการบริหารขององค์การการรณรงค์ระหว่างประเทศเพื่อขจัดอาวุธนิวเคลียร์ (ICANW) แถลงการณ์การแสดงความผิดหวัง “เป็นเรื่องน่าผิดหวังที่เห็นบางประเทศซึ่งมีประวัติด้านมนุษยธรรมที่เข้มแข็ง เข้าข้างรัฐบาลที่เสี่ยงจะทำให้เกิดการแข่งขันสะสมอาวุธครั้งใหม่”

สหรัฐฯ และอีกเกือบ 40 ประเทศ ตัดสินใจไม่เข้าร่วมกับประชุมสหประชาชนในวันจันทร์ที่จะมีการหารือเรื่อง การทำข้อตกลงแบนอาวุธนิวเคลียร์ โดยให้เหตุผลว่า ในความเป็นจริงนั้นการแบนอาวุธนิวเคลียร์ทำไม่ได้... 28 มี.ค. 2560 05:06 28 มี.ค. 2560 05:07 ไทยรัฐ