วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โจรบุกขโมยเหรียญทองคำยักษ์หนัก 100 กก. จากพิพิธภัณฑ์เบอร์ลิน หนีลอยนวล

โจรบุกขโมยเหรียญทองคำยักษ์หนัก 100 กก. จากพิพิธภัณฑ์เบอร์ลิน หนีลอยนวล

  • Share:

คนร้ายไม่ทราบจำนวนบุกพิพิธภัณฑ์ในกรุงเบอร์ลิน ของเยอรมนี และขโมยเหรียญทองคำน้ำหนักถึง 100 กก. มูลค่าหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไป โดยยังไม่ทราบว่าคนร้ายทำได้อย่างไร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายบุกขโมยเหรียญทองยักษ์น้ำหนักถึง 100 กก. ซึ่งมีพระบรมสาทิศลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ถูกสลักอยู่ ออกไปจากพิพิธภัณฑ์ โบเดอ ในกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของเยอรมนีเมื่อช่วงเช้ามืดวันจันทร์ที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา และหลบหนีไปอย่างลอยนวล

เหรียญดังกล่าวถูกหลอมขึ้นโดยโรงกษาปณ์แห่งแคนาดาในปี 2007 มีชื่อเล่นว่า ‘ใบเมเปิลยักษ์’ เนื่องจากหน้าเหรียญด้านหนึ่งมีรูปใบเมเปิล สัญลักษณ์ของประเทศแคนาดา โดยเหรียญมีความหนา 3 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลาง 53 ซม. มีระบุอยู่บนเหรียญว่าเป็นเหรียญมูลค่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่เนื่องจากทำจากทองคำบริสุทธิ 24 กะรัต น้ำหนักถึง 100 กก. ทำให้มูลค่าในปัจจุบันของมันอยู่ที่ประมาณ 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่า หัวขโมยลงมือในเวลาประมาณ 3:30น. วันจันทร์ แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าคนร้ายหลบระบบรักษาความปลอดภัยของพิพิธภัณฑ์ได้อย่างไร หรือขนเหรียญหนักขนาดนี้ออกไปด้วยวิธีใด

วินฟริด เวนเซล โฆษกตำรวจกรุงเบอร์ลินบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า “จากข้อมูลที่เรามีจนถึงตอนนี้ ทำให้เราเชื่อว่า โจรรายนี้ ซึ่งอาจมีหลายคน ทำลายกระจกด้านหลังของพิพิธภัณธ์ซึ่งอยู่ใกล้กับรางรถไฟ จากนั้นจึงเข้าไปในอาคารและไปจนถึงพื้นที่จัดแสดงเหรียญ” นายเวลเซลระบุอีกว่า “เหรียญถูกเก็บรักษาเอาไว้ในกรอบกระจกกันกระสุน นั่นเป็นสิ่งที่ผมบอกได้ในตอนนี้”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้