วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯ-อียูเต้นรัสเซียจับผู้นำฝ่ายค้าน

ตำรวจรัสเซียจับกุมผู้ประท้วงหลายร้อยคน รวมทั้งนายอเล็กเซ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้าน ขณะมีการประท้วงต่อต้านคอร์รัปชันในหลายเมืองทั่วประเทศ เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีดีมิทรี เมดเวเดฟ ลาออก ในข้อหาคอร์รัปชัน เมื่อ 26 มี.ค. โดยที่กรุงมอสโก มีผู้ประท้วง 7,000- 8,000 คนที่จัตุรัสพุชกิน ตำรวจเผยว่ามีผู้ถูกจับราว 500 คน แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชน “โอวีดี อินโฟ” ระบุว่ามีถึง 800 คน รวมทั้งนายนาวัลนี ซึ่งถูกจับขึ้นรถตู้ของตำรวจขณะจะไปร่วมการประท้วงที่ถนนทเวอร์สกายา และจะถูกส่งขึ้นศาลในวันรุ่งขึ้น

หลังถูกจับ นาวัลนีทวีตกระตุ้นให้ผู้สนับสนุนประท้วงต่อไป ไม่จำเป็นต้องสู้เพื่อให้ตนออกจากที่คุมขัง หัวข้อหลักในวันนี้คือต่อสู้คอร์รัปชัน เขายังเผยว่าตำรวจบุกจู่โจมมูลนิธิของตนและจับกุมทีมงานซึ่งกำลังถ่ายทอดสดการประท้วงด้วย นอกจากนี้ ยังมีการประท้วงในอีกหลายเมือง ทั้งเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก วลาดิวอสต็อก โนโวซิบริสค์ ทอมสค์ ซึ่งมีผู้ถูกจับอีกมาก สื่อท้องถิ่นเผยว่าเจ้าหน้าที่กดดันนักศึกษาไม่ให้เข้าร่วมการประท้วง

การประท้วงครั้งนี้นับว่าใหญ่ที่สุดตั้งแต่การประท้วงต่อต้านรัฐบาลในช่วงปี 2554-2555 โดยผู้ประท้วงตะโกนว่า “ปูติน (ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน) จงพินาศ” และ “รัสเซียไร้ปูติน” และ “ปูติน คือขโมย” แต่การประท้วงในหลายเมืองผิดกฎหมายเพราะไม่ได้รับอนุญาต การประท้วงมีขึ้นตามคำเรียกร้องของนาวัลนี หลังเขาเผยแพร่รายงานอ้างว่าเมดเวเดฟครอบครองคฤหาสน์ เรือยอชต์ ไร่องุ่น ซึ่งมีมูลค่าเกินกว่าเงินเดือนประจำตำแหน่งอย่างเทียบกันไม่ได้ ทั้งยังสร้างบ้านพิเศษให้เป็ดตัวโปรดด้วย

ด้านนายมาร์ค โทเนอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่า การจับกุมผู้ประท้วงโดยสันติในรัสเซียคือการสบประมาทคุณค่าประชาธิปไตย และเรียกร้องให้ปล่อยตัวทั้งหมดทันที ส่วนสหภาพยุโรป (อียู) ก็เรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ถูกจับโดยไม่มีการล่าช้า ขณะที่รัฐบาลรัสเซียและเมดเวเดฟยังนิ่งเงียบ แต่โฆษกของเมดเวเดฟแถลงว่าข้อกล่าวหาคอร์รัปชันเป็น “การโจมตีด้วยการโฆษณาชวนเชื่อ”

นาวัลนีประกาศว่าจะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2561 แข่งกับปูติน แต่ถูกตัดสิทธิ์หลังถูกศาลเมืองคิรอฟตัดสินว่ามีความผิดในข้อหายักยอกทรัพย์เมื่อเดือน ก.พ.ปีนี้ ซึ่งเขาชี้ว่ามีมูลเหตุจูงใจทางการเมือง ด้านนักวิเคราะห์ชี้ว่าตัวแทนพรรคเสรีนิยมของนาวัลนีแทบไม่มีโอกาสชนะปูตินซึ่งยังมีคะแนนนิยมสูง แต่เขาหวังใช้การประท้วงครั้งล่าสุดดึงคะแนนนิยมมากขึ้น ขณะที่ประชาชนโกรธแค้นรัฐบาลเรื่องคอร์รัปชัน.

ทางการสหรัฐอเมริกาออกมาตำหนีรัฐเซียที่จับกุมผู้ชุมนุมต่อต้านการคอร์รัปชัน ที่ออกมารวมตัวกันในหลายเมืองทั้วประเทศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่สหประชาชาติเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ชุมนุมทั้งหมด... 28 มี.ค. 2560 01:24 28 มี.ค. 2560 03:39 ไทยรัฐ