วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ฉัตรชัย" ปลื้มอียูชื่นชมไทยแก้ไอยูยู ลุ้นตัวโก่งหลุด-ไม่หลุด "ใบเหลือง"

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา นาย Stefaan Depypere ผู้อำนวยการด้านธรรมาภิบาลมหาสมุทรและการประมงอย่างยั่งยืน กระทรวงกิจการทางทะเลและประมง ในฐานะหัวหน้าคณะการเจรจาการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) ของสหภาพยุโรป (อียู) ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการแก้ปัญหาไอยูยูของไทย โดยได้ชื่นชมความตั้งใจในการทำงานของรัฐบาลไทยว่าทำงานจริงจัง นโยบายการแก้ปัญหามีความชัดเจน เหลือเพียงการปฏิบัติให้ไปสู่เป้าหมายเท่านั้น

“อียูพอใจการทำงานของศูนย์ควบคุมการติดตามการทำงานเรือประมงทั้งระบบ (เอฟเอ็มซี) มาก ซึ่งกรมประมงเป็นผู้ดูแล เพราะแก้ปัญหาไอยูยูได้ ซึ่งก่อนที่อียูจะเดินทางมา ไทยได้เชิญเกาหลีมาให้คำแนะนำการแก้ปัญหาไอยูยู เพื่อให้สามารถหลุดพ้นจากใบเหลืองไอยูยู โดยเกาหลีได้ชื่นชมไทยไม่ต่างจากอียู แต่จะพิจารณาปลดใบเหลืองไทยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของอียู”

ด้านนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า อียูได้เสนอไทย 4 เรื่อง เพื่อแก้ไขระบบการทำงานให้สมบูรณ์มากขึ้น ได้แก่ 1.ปรับปรุงระบบการติดตามเรือ (วีเอ็มเอส) 2.จัดทำห้องปฏิบัติของเรือ 3.ระบบตรวจสอบย้อนกลับ และ 4.บังคับใช้กฎหมาย ส่วนเรื่องแรงงานประมง มีความก้าวหน้าตามแผนงานแล้ว อย่างไรก็ตาม กระทรวงได้จัดประชุมร่วมระหว่างภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม เตรียมความพร้อมก่อนจัดทำร่างนโยบายประมงร่วมประชาคมอาเซียน ก่อนรวบรวมความเห็นเสนอที่ประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านเกษตรและป่าไม้เดือน ก.ย.นี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาคมโลก โดยเฉพาะอียูได้เห็นถึงความตั้งใจของอาเซียนในการแก้ปัญหาการทำประมง
ส่วนนายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า กรมจะปิดอ่าวทะเลฝั่งอันดามันประจำปี 60 ครอบคลุมพื้นที่ 4,696 ตารางกิโลเมตร ใน 4 จังหวัด คือ ภูเก็ต พังงา กระบี่ และตรัง ระหว่างวันที่ 1 เม.ย.-30 มิ.ย.นี้ โดยห้ามใช้เครื่องมือทำการประมงบางชนิด ที่อาจส่งผลต่อการแพร่ขยายพันธุ์ของพ่อพันธุ์แม่พันธุ์และสัตว์น้ำวัยอ่อนในท้องทะเลฝั่งอันดามัน โดยเฉพาะปลาทู ซึ่งเป็นสัตว์เศรษฐกิจของไทย โดยขณะนี้ได้ทำแผนลาดตระเวนร่วมกับศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) เขต 3 อย่างละเอียดในพื้นที่ปิดอ่าว หากพบการกระทำผิดจะจับกุมทันที และดำเนินการตามกฎหมาย.

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา นาย Stefaan Depypere ผู้อำนวยการด้านธรรมาภิบาลมหาสมุทรและการประมงอย่างยั่งยืน กระทรวงกิจการทางทะเลและประมง 28 มี.ค. 2560 01:00 28 มี.ค. 2560 01:47 ไทยรัฐ