วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สะพัดใช้ ม.44 ปฏิรูป ขสมก.ทั้งระบบ

สะพัดใช้ ม.44 ปฏิรูป ขสมก.ทั้งระบบ

  • Share:

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าอาจต้องใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเร่งรัดผลักดันแผนปฏิรูปองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก.รวมถึงการจัดหารถเมล์ ขสมก.ที่ล่าช้า ซึ่งแนวทางอาจต้องใช้วิธีล้างไพ่จัดสัมปทานรถเมล์ ขสมก.ใหม่ตามแผนการปฏิรูปเส้นทางนั้นว่า เรื่องนี้ขอปฏิเสธว่าขณะนี้ยังไม่มี แต่สัปดาห์หน้าจะต้องหารือเรื่องนี้กับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ในฐานะที่ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานกำกับดูแลเพื่อเร่งรัดดำเนินการต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงคมนาคมว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้เตรียมเสนอให้ใช้ ม.44 เพื่อจัดระเบียบแผนการปฏิรูปรถเมล์ โดยเฉพาะการจัดสัมปทานเดินรถหลังปฏิรูปเส้นทางรถเมล์เพื่อลดปัญหาซ้ำซ้อน ซึ่งถือเป็นการจัดระเบียบใหม่ทั้งหมด แต่ติดปัญหาเรื่องสัมปทานเดิมที่ยังไม่สิ้นสุดลง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าสัมปทานเหล่านี้เป็นการให้สิทธิ์ในการเดินรถไม่มีการเก็บค่าใช้จ่าย ดังนั้น จึงเป็นไปได้ที่จะเสนอให้จัดเส้นทางเดินรถใหม่ในคราวเดียวกันทั้งระบบ โดยไม่ต้องรอให้ผู้ประกอบการแต่ละรายหมดอายุสัมปทาน ส่วนกรณีที่มีคำสั่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามโยกย้ายนายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล พ้นจากตำแหน่ง ผอ.ขสมก.ให้ไปปฏิบัติหน้าที่ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่าส่วนหนึ่งเป็นผลจากการที่ไม่ตัดสินใจในเรื่องจัดหารถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน และเพิ่มประสิทธิภาพตามแผนปฏิรูปองค์กร ขสมก. ซึ่งมีแผนอยู่แต่กลับไม่คืบหน้า

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ประธานบอร์ด ขสมก.เผยว่า ที่ประชุมบอร์ด ขสมก.มีมติเห็นชอบร่วมกันแต่งตั้งนายสมศักดิ์ ห่มม่วง ขึ้นเป็นรักษาการ ผอ.ขสมก. เนื่องจากปัจจุบันเป็นบอร์ด ขสมก.จะได้ติดตามโครงการของ ขสมก.ต่อเนื่องและ
รักษาการ ผอ.ขสมก.มีอำนาจเต็มในการบอกเลิกสัญญารถเมล์เอ็นจีวี 489 คันได้ทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้