วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ทีเอ็มบี" ฟันธงเศรษฐกิจปีนี้โต 3.3%

มึนเอกชนโยนผ้าขาวไม่ลงทุน ระทึกส่งออกเผชิญปัจจัยเสี่ยง

นายนริศ สถาผลเดชา ผู้อำนวยการอาวุโส ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือทีเอ็มบี เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยปีนี้ จะฟื้นตัวระดับปานกลาง โดยขยายตัวได้ 3.3% ลดลงจากประมาณการครั้งก่อน ที่คาดว่าจะขยายตัว 3.5% เนื่องจากการลงทุนภาคเอกชน ยังกลับมาเติบโตได้ไม่เต็มที่หลังจากติดลบต่อเนื่องมา 3 ปี ซึ่งปีนี้คาดว่าขยายตัวเพียง 1.7% จากเดิมคาดว่าขยายตัว 2.2% โดยเฉพาะในกลุ่มเอสเอ็มอีที่ยังเปราะบาง จึงคาดว่า กลุ่มเอสเอ็มอีจะขยายตัวเพียง 2% และส่วนใหญ่การเติบโตของเอสเอ็มอีจะเป็นการเติบโตในตลาดอาเซียนและกลุ่มซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม) ขณะที่การบริโภคของภาคเอกชนมีแนวโน้มขยายตัว แต่ยังไม่ถือว่าจะเป็นอัตราเร่ง ในการช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้เต็มที่ โดยคาดว่าจะขยายตัว 3% แต่ก็อาจขยายตัวได้มากกว่าที่ประเมินไว้ เนื่องจากรายได้ภาคเกษตรกรที่เพิ่มขึ้น

“ภาพรวมสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ปีนี้ จะขยายตัว 5.7% เติบโตดีขึ้นจากปีก่อนที่ขยายตัว 2% แต่ลดลงจาก 6.3% จากประมาณการครั้งก่อน ตามการปรับลดลงของอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ขณะที่การปล่อยสินเชื่อ จะมาจากการเติบโตของธุรกิจขนาดใหญ่ นำโดยธุรกิจก่อสร้างที่ได้รับผลดีจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และประเมินว่า ธุรกรรมเงินฝากก็จะขยายตัว 4.3 % เพิ่มขึ้นตามความต้องการสินเชื่อที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งในครึ่งปีหลัง จะได้เห็นการแข่งขันระดมเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ที่รุนแรงมากขึ้น ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้จะทรงตัวที่ 2.7%”

สำหรับปัจจัยขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจไทย จะมาจากการลงทุนภาครัฐ ที่ปีนี้เพิ่มขึ้นถึง 15% ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ของรัฐ จำนวน 240,000 ล้านบาท และ มีเม็ดเงินเพิ่มเติมจากงบพัฒนา 18 กลุ่มจังหวัด จำนวน 75,000 ล้านบาท ส่วนการท่องเที่ยว คาดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะมีจำนวน 35 ล้านคน และการส่งออกจะขยายตัว 2% ซึ่งน่าเป็นห่วงหากไม่ปรับโครงสร้างการผลิตให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงก็จะตกขบวน และแพ้เวียดนามที่ปรับเปลี่ยนโครงสร้างการผลิตไปสู่อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ขณะที่ปัจจัยเสี่ยง คือนโยบายเศรษฐกิจของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และ ความเสี่ยงทางการเมืองในสหภาพยุโรป โดยเฉพาะผลการเลือกตั้งในฝรั่งเศส ขณะที่เงินบาทมีแนวโน้มอยู่ที่ 36 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯในปลายปีนี้.

นายนริศ สถาผลเดชา ผู้อำนวยการอาวุโส ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือทีเอ็มบี เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยปีนี้ จะฟื้นตัวระดับปานกลาง 28 มี.ค. 2560 00:42 30 มี.ค. 2560 11:01 ไทยรัฐ