วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปะทุแนวรบฝั่งเดียวกัน

เดช “อภินิหารกฎหมาย” ฉากแรก

เสกตัวเลขกลมๆ 1.7 หมื่นล้านบาท ตามจำนวนเงินภาษีพร้อมเบี้ยปรับและเงินเพิ่มที่กรมสรรพากรดีดลูกคิด กดเครื่องคิดเลขคำนวณแล้ว

เช็กบิลภาษีหุ้นชินคอร์ปกับอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร

โดยเปิดโอกาสให้ผู้เสียภาษีสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน แต่หากเลยจากกำหนดนั้นไป ถ้าเก็บไม่ได้จริงๆ ก็ให้คดีภาษีชินคอร์ปไปว่ากันในชั้นอื่น ถือว่าเลยขั้นตอนของกรมสรรพากรที่ประเมินเรียกเก็บแล้ว และจะไม่ติดเงื่อนไขเรื่องอายุความอีก

ยึกๆยักๆกั๊กๆกล้าๆกลัวๆ

ในอารมณ์ของข้าราชการฝ่ายปฏิบัติที่อึดอัด ชิ่งหนีภาระหนังหน้าไฟร้อนๆ

ก็ต้องติดตามอภินิหารกฎหมายตอนต่อไป เพราะอีกทางหนึ่งก็แว่วๆอาการของ “คนแดนไกล” สะท้อนผ่านคนใกล้ชิด ส่งซิกเป็นนัย “นายใหญ่” โมโหมาก หงุดหงิด หัวเสียกับปมที่โดนขุดผีภาษีหุ้นชินคอร์ปมาไล่ทุบกล่องดวงใจ

ล้อไปกับปฏิกิริยาที่พรรคเพื่อไทยตั้งแง่ใส่กระบวนการปรองดอง ในสถานการณ์ที่ฝ่ายของ “นายใหญ่” เกิดความรู้สึกว่าโดนไล่ทุบอยู่ข้างเดียว

และก็เริ่มขยับ “ยั่ว” ทันที กับจังหวะการเคลื่อนไหวของทีมงานอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยที่พยายามตีปี๊บเปิดตัวหนังสือ “ทำลายจำนำข้าว แต่ฆ่าชาวนา” ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ตั้งใจท้าทาย ล่อเป้าให้ทหาร คสช.ตามสกัด

สุดท้ายก็เป็นฝ่ายทหารที่ไล่บล็อก ตามเบรก ช่วยตีปี๊บขยายข่าวให้จริงๆ

แนวรบด้าน “ทักษิณ” กลับมาปะทุ ในจังหวะที่แนวรบฝั่งเดียวกันก็พบร่องรอยการจ้อง “ทำลายล้าง” กันเองในฝ่ายคุมเกมอำนาจที่ร่วมกันโค่น “นายใหญ่” มา

ตามปรากฏการณ์ล่าสุดที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน

ขอให้ตรวจสอบกรณีที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กับ พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการปล่อยให้กัมพูชาเข้ามาสร้างบ่อนกาสิโนในพื้นที่ทับซ้อนระหว่างไทย–กัมพูชา

ในมุมที่ทีมงานผู้ตรวจการแผ่นดินก็รับลูกเป็นเชิงว่า ถ้าพื้นที่ดังกล่าวยังเป็นที่ทับซ้อน การที่เราไปปล่อยให้กัมพูชามาสร้างบ่อน จะเหมือนเป็นการยอมรับไปกลายๆหรือเปล่า

ตามสถานการณ์เร้าไปกับคิวที่นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน ประกาศผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ท้า “ผู้พันต๊อด” พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก พร้อมนัดสื่อมวลชนและประชาชนทั่วไปที่สนใจ บุกไปพิสูจน์พื้นที่จริงการก่อสร้างบ่อนกาสิโนที่ด่านช่องสายตะกู ตำบลจันทบเพชร อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ในวันที่ 29 มีนาคม

“บ่อนกาสิโนปริศนา” ถูกตีปี๊บอย่างเป็นจังหวะจะโคน

โดยกลุ่มบุคคลและองค์กรที่คุ้นหน้าคุ้นตาในปฏิบัติการด้านลบกับ “พี่ใหญ่” บูรพาพยัคฆ์

ตามล้างตามเช็ด “หักดิบ” กันมาเป็นระยะ

และนั่นก็น่าจะโยงเป็นเงื่อนไขสถานการณ์เดียวกัน ล่าสุด พล.อ.ประวิตรมีคิวนำคณะใหญ่บินไปเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา เพื่อร่วมประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ไทย–กัมพูชา ครั้งที่ 12 ในวันที่ 29–30 มีนาคมนี้

โปรแกรมบังเอิญ ตรงตามท้องเรื่องพอดิบพอดี

ตามรูปการณ์เดิมพัน “บ่อนกาสิโนปริศนา” จึงสูงไม่ธรรมดา

ระดับที่ “ขาใหญ่” พากันนั่งไม่ติด ไล่ตั้งแต่ “เนวิน ชิดชอบ” ผู้มีบารมีนอกพรรคภูมิใจไทย ต้องปรี่เข้าแจ้งความกับตำรวจภูธรบุรีรัมย์ โดนเซียนคีย์บอร์ดในโซเชียลมีเดียปั้นเรื่องแฉโยงว่าเป็นหุ้นส่วนบ่อนกาสิโนปริศนา

เช่นเดียวกับ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าค่ายภูมิใจไทย และ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีต ผบ.ตร. ที่วิ่งโร่ เข้าพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ร้องเรียนให้ดำเนินคดีกับเพจดัง ที่ปั้นเรื่องเท็จใส่ร้ายด้วยประเด็นอันตราย

อ้างเบื้องสูง และเป็นหุ้นส่วนเปิดบ่อนกาสิโนบนพื้นที่ทับซ้อนชายแดนไทย-กัมพูชา

รีบชิ่งปมเป็นปมตายกันอุตลุด.

ทีมข่าวการเมือง

28 มี.ค. 2560 00:31 28 มี.ค. 2560 00:59 ไทยรัฐ