วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยู่ที่ศรัทธา

โดย ตองเจ

ยังอยู่ในช่วงหยุดพักลีกเพื่อปล่อยให้นักเตะของแต่ละสโมสรที่เป็นตัวแทนทีมชาติไทยลงแข่งฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย แม้สถานการณ์ของทีมช้างศึกจะหมดหวังไปแล้ว แต่ทุกคนก็ยังคงทุ่มเทอย่างเต็มที่ เพื่อให้ผลงานในนัดที่เหลือออกมาดีที่สุด

ก็ต้องขอชื่นชมในสปิริตอันแรงกล้าของทุกคนที่พร้อมใจสู้อย่างเต็มที่ เพื่อศักดิ์ศรีของทีมชาติไทย

แต่ก็เห็นใจบรรดาสโมสรที่นักเตะส่วนใหญ่มีชื่อติดทีมชาติ เพราะหลังจากเสร็จศึกฟุตบอลไม่เท่าไหร่ก็จะต้องมาเตะในไทยลีก ที่จะเริ่มเปิดสังเวียนในวันที่ 3 เม.ย.

ซึ่งบิ๊กแมตช์ในวันนั้น “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะเปิดรังไอโมบายสเตเดียมรับการมาเยือนของคู่ปรับตลอดกาล “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

พูดถึง “กิเลนผยอง” ของ “เจ้าสัว” ระวิ โหลทอง ประธานใหญ่ ฤดูกาลนี้ถือว่าแข็งแกร่งและสมบูรณ์กว่าปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งอาจเพราะแบกดีกรีแชมป์เก่าลงสนาม ทำให้แต่ละนัดที่ลงเตะต้องละเอียดพิถีพิถัน เพื่อให้ผลงานคงเส้นคงวาเก็บแต้มให้ได้มากที่สุด

โดยเฉพาะเรื่องโชคลางดูเหมือนฤดูกาลนี้จะถูกโฉลกกับ “เจ้าสัวระวิ” เป็นพิเศษ แค่ผลงานตอนนี้ลงเตะมาแล้ว 6 นัด ยังไม่แพ้ใครเลย เก็บชัยชนะได้ครบ นำผงาดเป็นจ่าฝูง

ต้องยอมรับว่าฤดูกาลนี้เราจะเห็นรูปลักษณ์ของ “ท่านประธานระวิ” เป็นเซียนพระเคลื่อนที่ ทุกนัดที่เมืองทองลงเตะ มักจะเห็นประธานงัดสร้อยพระชุดเบญจภาคีออกมาข่มขวัญคู่ต่อสู้ตลอด

เท่าที่สืบเสาะมาแล้วชุดพระเบญจภาคีนี้มาจากผู้ใหญ่มากบารมีอย่าง “อาเต๋า” อำพล ถาวรโลหะ ที่เป็นผู้กว้างขวางในอดีตมีเพื่อนเยอะ ที่สำคัญเป็นคนใจบุญชอบช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากอยู่ตลอด จึงไม่แปลกที่ “อาเต๋า” จะได้ของดีๆมาเยอะมาก เท่าที่ได้เห็นมากับตาของทุกชิ้นจะเป็นของเก่าแก่สมัยโบราณและมีประวัติความเป็นมาหรือที่มาที่ไปอย่างชัดเจน

ใครที่ได้รู้จักกับ “อาเต๋า” จะรู้ว่าเป็นคนจริงและช่วยเหลือวงการกีฬามาตลอด โดยเฉพาะวงการมวยโลก เพราะอาเต๋าคนนี้คือเบื้องหลังตัวจริงที่ผลักดัน “แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์” ด้วยบันได 3 ขั้นให้เป็นแชมป์โลกผู้ยิ่งใหญ่

วันนี้ “อาเต๋า” ทำบุญครั้งใหญ่ด้วยการมอบรูปปั้นสมเด็จพุฒาจารย์ พรหมรังสี อายุร่วม 150 ปี ให้กับทางวัดศีลขันธาราม วัดดังของ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหารายได้ไปบูรณะซ่อมแซมเสนาสนะภายในวัด โดยในวันที่ 1 เม.ย.นี้ พระครูปลัดอภิชาตเตรียมจัดงานพิธีเสาร์ 5 พร้อมกับเปิดให้ผู้ที่ศรัทธาบูชาเป็นเจ้าของพระสมเด็จหลวงปู่โต โดยพิธีจะเริ่มเวลา 12.29 น. ลูกศิษย์ลูกหาที่สนใจติดต่อสอบถามที่ 09–2747–6459

จะว่าไปแล้วก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะคนไทยทุกคนจะใช้เรื่องของพระพุทธศาสนาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ หรือคอยสร้างขวัญกำลังใจอยู่แล้ว

ทุกวันนี้วงการกีฬาเองก็ใช้เรื่องของธรรมะเข้ามามีบทบาทที่สำคัญและผมเองก็เคยเขียนเรื่อง “ธรรมะกับกีฬา” มาแล้ว และก็นักกอล์ฟหลายคนที่เคยเข้าโครงการกับ “สถาบันโพธิคยา” ที่มี “อ๊อดทิฟฟี่” สุภชัย วีระภุชงค์ เป็นโต้โผใหญ่คอยให้ความรู้เรื่องของหลักคำสอนที่สอดคล้องกับกีฬา

จนทำให้นักกอล์ฟหลายคนที่เข้าในโครงการมีผลงานที่น่าประทับใจและประสบความสำเร็จอย่างเห็นเป็นรูปธรรมแล้ว

เอาเถอะครับ ทุกอย่างอยู่ที่ดุลยพินิจหรือความเชื่อของแต่ละบุคคล

สำหรับผมยังเชื่อมั่นว่า “ธรรมะกับกีฬา” เป็นของคู่กันและก่อเกิดประโยชน์อย่างแท้จริง.

ตองเจ

28 มี.ค. 2560 00:17 ไทยรัฐ