วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ซัมซุง’ ประกาศซ่อม ‘กาแล็กซี่ โน้ต 7’ ขายใหม่แบบ ‘refurbished’

ซัมซุงประกาศแผนการนำ กาแล็กซี่ โน้ต 7 ที่เรียกคืนเพราะปัญหาแบตเตอรี่อาจติดไฟเมื่อปีก่อน มาซ่อมแซมขายใหม่ เป็นสินค้า refurbished หรือนำชิ้นส่วนไปรีไซเคิล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท ซัมซุง ยืนยันว่าพวกเขาจะนำสมาร์ทโฟน ‘กาแล็กซี่ โน้ต 7’ ที่พวกเขาเรียกคืนจากทั่วโลกจำนวนหลายล้านเครื่องเมื่อปลายปีก่อน เนื่องจากปัญหาแบตเตอรี่เกิดไฟไหม้ มาซ่อมแซมแก้ไขและขายใหม่ในฐานะเครื่อง ‘refurbished’ (รีเฟอร์บิชท์) เปลี่ยนแผนที่จากเดิมเคยระบุไว้ว่า พวกเขาจะทำลายโน้ต 7 ทุกเครื่อง

อนึ่ง สินค้า refurbished คือสินค้าที่ถูกส่งกลับคืนไปยังผู้ผลิตหรือตัวแทนจำหน่ายจากสาเหตุต่างๆ หลังมีการพบว่าสินค้าเหล่านั้นมีปัญหา ซึ่งทางผู้ผลิตจะทำการปรับปรุงสินค้าให้มีสภาพที่สมบูรณ์พร้อมใช้งาน เปลี่ยนชิ้นส่วนที่มีปัญหา รวมทั้งทำความสะอาด ให้มีสภาพใช้งานเท่าหรือใกล้เคียงของใหม่ ก่อนบรรจุสินค้านั้นใหม่อีกครั้ง และส่งกลับไปยังตัวแทนจำหน่าย กลายเป็นสินค้า refurbished ซึ่งโดยทั่วไปผู้ผลิตจะระบุอย่างชัดว่าเป็นสินค้าประเภทนี้

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. บริษัท ซัมซุง ออกแถลงการณ์เปิดเผยแผนการรีไซเคิล กาแล็กซี่ โน้ต 7 โดยมีแผน 3 อย่างคือ 1. ถอดชิ้นส่วนที่กู้ได้เช่น โมดูลกล้อง และอุปกรณ์กึ่งตัวนำมาใช้ใหม่ 2. ถอดชิ้นส่วนโลหะจากเครื่อง ด้วยวิธีการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจากความช่วยเหลือของบริษัทภายนอก (third-party) และ 3. จะขายหรือให้เช่าอุปกรณ์ที่ผ่านการแก้ไขซ่อมแซมและตกแต่งใหม่แล้ว (refurbished)

ซัมซุงยืนยันอีกว่า พวกเขาร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรวมทั้งผู้แทนจำหน่ายในเรื่องการขายอุปกรณ์ refurbished ท่ามกลางข่าวลือว่า โน้ต 7 เหล่านี้จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่เล็กลงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความร้อนจัดและติดไฟเหมือนที่เคยเกิดขึ้น ซัมซุงระบุด้วยว่า พวกเขาจะเปิดเผยเรื่องตลาดที่จะวางขายหลังเจรจากับเจ้าหน้าที่ตรวจสอบท้องถิ่น และได้รับการอนุมัติให้ขายแล้วเสร็จแล้ว

“เป้าหมายของการออกอุปกรณ์ refurbished มีเพียงอย่างเดียวคือเพื่อลดและทำให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด” ซัมซุงระบุในแถลงการณ์ที่ส่งให้ ‘เดอะ เวิร์จ’ (The Verge) เครือข่ายข่าวเทคโนโลยีชื่อดังของสหรัฐฯ ซังซุงยังบอกเป็นนัยด้วยว่า โน้ต 7 refurbished อาจถูกเปลี่ยนชื่อใหม่ทั้งหมด “รายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์รวมทั้งชื่อ, สเปคเครื่อง และราคา จะถูกประกาศเมื่ออุปกรณ์พร้อมจำหน่ายแล้ว ซัมซุงจะไม่เสนออุปกรณ์ กาแล็กซี่ โน้ต 7 refurbished สำหรับขายหรือเช่าในสหรัฐฯ”

ทั้งนี้ เมื่อปลายปีก่อน ซัมซุงต้องเสียหน้าอย่างหนักหลังจาก กาแล็กซี่ โน้ต 7 สมาร์ทโฟนเรือธงของพวกเขา ถูกร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาแบตเตอรี่ติดไฟหรือระเบิด ทำให้พวกเขาต้องเรียกคืนสินค้าหลายล้านเครื่องในเดือนก.ย. และความล้มเหลวในการแก้ปัญหาทำให้พวกเขาตัดสินใจหยุดการผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นนี้อย่างถาวรในเดือนต.ค. หรือราว 2 เดือนหลังวางจำหน่าย โดยการสอบสวนของซัมซุงพบว่า มีข้อบกพร่องในแบตเตอรี่ที่ผลิตโดยซัพพลายเออร์ 2 บริษัท คือ ซัมซุง เอสดีไอ และ แอมเพอเร็กซ์ เทคโนโลยี แต่ไม่มีปัญหาในส่วนอื่นๆ

ซัมซุงประกาศแผนการนำ กาแล็กซี่ โน้ต 7 ที่เรียกคืนเพราะปัญหาแบตเตอรี่อาจติดไฟเมื่อปีก่อน มาซ่อมแซมขายใหม่ เป็นสินค้า refurbished หรือนำชิ้นส่วนไปรีไซเคิล... 28 มี.ค. 2560 00:08 ไทยรัฐ