วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 28/03/60

รอบโลก 28/03/60

  • Share:
ถกยูเอ็นแบนนิวเคลียร์

สหประชาชาติ-สมาชิกสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กว่า 100 ประเทศเปิดประชุมว่าด้วยการห้ามอาวุธนิวเคลียร์ทั่วโลกเมื่อ 27 มี.ค. หลังในเดือน ต.ค.2559 สมาชิกยูเอ็น 123 ประเทศประกาศจะจัดการประชุมเพื่อเจรจาหาทางบรรลุสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ที่มีผลผูกมัด แต่ชาติมหาอำนาจนิวเคลียร์ ทั้งสหรัฐฯ ฝรั่งเศส รัสเซีย อิสราเอล ลงมติคัดค้าน ส่วนจีน อินเดีย ปากีสถาน งดออกเสียง แม้แต่ญี่ปุ่นซึ่งเป็นชาติเดียวที่เคยถูกโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ในปี 2488 ก็ลงมติคัดค้านเพราะเห็นว่านานาชาติยังขาดฉันทามติ.

ผบ.สส.พม่าแจงเรื่องยะไข่

ย่างกุ้ง-ในวันกองทัพเมียนมาเมื่อ 27 มี.ค. พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผบ.สส.เมียนมา กล่าวปกป้องกองทัพเมียนมาที่กวาดล้างชาวมุสลิมในรัฐยะไข่ว่า ชาวมุสลิมเบงกาลีในยะไข่เป็นผู้อพยพ ไม่ใช่พลเมืองเมียนมา การที่ผู้ก่อการร้ายโจมตีในยะไข่เมื่อเดือน ต.ค.2559 ส่งผลให้มีการแทรกแซงทางการเมือง ถ้อยแถลงครั้งนี้มีขึ้นหลังสัปดาห์ก่อนคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติประกาศจะสอบสวนที่กองกำลังความมั่นคงเมียนมากวาดล้างในรัฐยะไข่อย่างโหดร้ายทารุณเข้าข่ายก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ.

ออสซีหนีไซโคลน

แคนส์-ชาวออสเตรเลียและนักท่องเที่ยวในรัฐควีนส์แลนด์กว่า 3,500 คน อพยพออกจากพื้นที่ และอีก 2,000 คน ทยอยอพยพตาม ตลอดวันที่ 27 มี.ค. ส่วนโรงเรียนกว่า 100 แห่งและท่าเทียบเรือต่างๆถูกปิด ขณะที่คาดว่าพายุไซโคลน “เด็บบี้” ก่อตัวที่นอกชายฝั่ง มีความแรงระดับ 3 จากสูงสุดระดับ 5 ก่อนเพิ่มขึ้นเป็นระดับ 4 ด้วยความเร็วลมสูงสุด 280 กม./ชม. จะพัดขึ้นฝั่งในเช้าวันรุ่งขึ้น และอาจเป็นพายุลูกที่รุนแรงสุดนับแต่พายุไซโคลน “ยาสิ” เมื่อปี 2554 และอาจสร้างความเสียหายทั้งระบบสาธารณูปโภคและไฟฟ้า.

ฮ่องกงเฉ่งนักเคลื่อนไหว

ฮ่องกง-เมื่อ 27 มี.ค.หรือ 1 วันหลังคณะกรรมาธิการเลือกตั้งซึ่งถูกครอบงำโดยจีน ลงมติเลือกนางแครี แลม ผู้ถูกมองว่าฝักใฝ่จีนเป็นหัวหน้าคณะผู้บริหารเขตการปกครองพิเศษฮ่องกงคนใหม่ และนางแลมประกาศจะสร้างเอกภาพเยียวยาความแตกแยก แต่ตำรวจฮ่องกงเริ่มกวาดล้างฝ่ายเห็นต่าง โดยแจ้งว่าจะตั้งข้อหาแกนนำ 9 คนของ “ขบวนการปฏิวัติร่ม” ผู้จัดการประท้วง
เรียกร้องประชาธิปไตยในปี 2557 ซึ่งอาจทำให้ฮ่องกงแตกแยกยิ่งกว่าเดิม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้