วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลนัดสืบพยานโจทก์คดีทัวร์ศูนย์เหรียญ 12 นัด เริ่มปากแรก 30 พ.ค.นี้

ศาลนัดสืบพยานโจทก์คดีทัวร์ศูนย์เหรียญ 12 นัด เริ่มปากแรก 30 พ.ค.นี้

  • Share:

ศาลนัดสืบพยานโจทก์คดีทัวร์ศูนย์เหรียญ 12 นัด เริ่มปากแรก 30 พ.ค.นี้ สืบพยานจำเลยปากสุดท้ายในวันที่ 1ก.ย. 60 พร้อมกำชับให้คู่ความบริหารเวลาเตรียมพยานมาสืบตามวันนัด

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.60 ศาลนัดตรวจหลักฐานคดีดำ ฟย.46/2559 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมเกียรติ คงเจริญ อายุ 58 ปี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฝูอัน ทราเวล จำกัด นางธวัล แจ่มโชคชัย อายุ 60 ปี กรรมการผู้จัดการ บจก.ฝูอัน ทราเวล บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด นายวสุรัตน์ โรจน์รุ่งรังสี อายุ 27 ปี กรรมการผู้จัดการ บจก. โอเอฯ บริษัท รอยัลเจมส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด บริษัท ไทยเฮิร์บ จำกัด บริษัท บางกอก แฮนดิคราฟท์ เซ็นเตอร์ จำกัด บริษัท รอยัลพาราไดซ์ จำกัด นางนิสา โรจน์รุ่งรังสี อายุ 62 ปี กรรมการผู้จัดการทั้งสี่บริษัท ซึ่งเป็นมารดาของนายวสุรัตน์ นายธงชัย โรจน์รุ่งรังสี อายุ 61 ปี สามีของนางนิสา บริษัท บ้านขนมทองทิพย์ จำกัด น.ส.สายทิพย์ โรจน์รุ่งรังสิ อายุ 36 ปี กรรมการผู้มีอำนาจ บจก.บ้านขนมทองทิพย์ซึ่งเป็นบุตรของนายธงชัย และนายวินิจ จันทรมณี อายุ 70 ปี ผู้จัดการ บจก.ฝูอัน ทราเวล เป็นจำเลยที่ 1-13

ทั้งนี้ ในความผิดฐานร่วมกันเป็นอั้งยี่ ร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยไม่ได้รับค่าบริการ ร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยวกระทำการอันจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยวหาประโยชน์ที่ไม่เป็นธรรมจากนักท่องเที่ยว ร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยไม่ได้อนุญาต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209 วรรคแรก พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ.2551 และร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 โดยอัยการยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 25 ต.ค.59 สืบเนื่องจากกรณีเมื่อที่ 24 มี.ค.- 31 สิ.ค.59 ต่อเนื่องกัน บจก.ฝูอัน ทราเวล นำนักท่องเที่ยว จากประเทศจีนเข้ามาโดยไม่มีค่าบริการ (ทัวร์ศูนย์เหรียญ)

จากนั้น บจก.โอเอฯ ของจำเลยให้ใช้รถบัสรับนักท่องเที่ยวฟรี โดยเป็นผู้กำหนดแผนการเดินทางให้มัคคุเทศก์และผู้ขับขี่นำรถไปจอด ให้นักท่องเที่ยวแวะซื้อสินค้าจากร้านในเครือเดียวกับ บจก.โอเอ ฯ ซึ่งสินค้าภายในร้านมีราคาแพงกว่าท้องตลาดหลายเท่า แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดการขูดรีดนักท่องเที่ยว ไม่เกิดการแข่งขันเสรีทางการค้า ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและภาพลักษณ์ของประเทศเสียหาย ซึ่งมีข้อมูลการโอนเงินระหว่างบริษัทพวกจำเลยจำนวนมาก มีการอำพรางการแบ่งปันผลประโยชน์ โดย บจก.โอเอฯ แบ่งปันผลประโยชน์ให้บริษัททัวร์ 30-40% ให้มัคคุเทศก์ 3-5%

โดยพฤติกรรมดังกล่าวเป็นขบวนการ แบ่งหน้าที่กันทำ ลักษณะปกปิดวิธีการอันมิชอบด้วยกฎหมาย เพื่อให้ได้มาซึ่งเงินของนักท่องเที่ยวศูนย์เหรียญชาวจีน รวมมูลค่าความเสียหาย 98 ล้านบาทเศษ โดยในวันนี้จำเลยทั้ง 13 ราย พร้อมด้วยทนายจำเลยที่ 1-13 เดินทางมาศาล และร่วมกันแถลงรับ พยานหลักฐานโจทก์ทั้ง 34 ปาก ได้ให้การเป็นพยานต่อพนักงานสอบสวนจริง แต่ทนายจำเลยที่ 2, 3-12 แต่ยังติดใจในส่วนของพยานอันดับที่ 4, 5, 56 และ 59 และประสงค์จะถามค้าน ขอให้โจทก์นำพยานทั้ง 4 ปากดังกล่าวมาสืบโจทก์

เมื่อฝ่ายจำเลยรับเกี่ยวกับพยานดังกล่าวแล้ว จำนวน 34 ปากแล้ว โจทก์ยังคงติดใจที่จะสืบพยานเข้าสืบอีก 60 ปาก โดยขอใช้เวลาสืบ 12 นัด ส่วนจำเลยทั้ง 13 จะขอนำพยานเข้าสืบจำนวน 31 ปากทั้งนี้ คู่ความทั้งสองฝ่ายยังแถลงต่อศาลว่าคดีมีผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยวในวงกว้าง ฝ่ายจำเลยได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก เนื่องจากรถยนต์ที่ใช้รับส่งนักท่องเที่ยวซึ่งมีอยู่ประมาณ 2,000 คัน ยังคงถูกเจ้าพนักงานยึดไว้และไม่มีการดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดในขณะนี้

หากคดีเลื่อนช้าออกไปยิ่งจะก่อให้เกิดความเสียหายมากขึ้น จึงให้ศาลกำหนดวันนัดสืบพยานให้เร็วขึ้นเพื่อให้คดีแล้วเสร็จโดยเร็วศาลพิจารณาแล้วอนุญาตตามที่คู่ความทั้งสองฝ่ายขอ พร้อมกำหนดให้นัดสืบพยานโจทก์รวมทั้งสิ้น 12 นัด จำนวน 60 ปาก พยานจำเลย 10 นัด จำนวน 31 ปาก โดยนัดสืบพยานโจทก์ปากแรก ในวันที่ 30 พ.ค.60 เวลา 9.00 น. นี้เป็นต้นไป และสืบพยานจำเลยปากสุดท้ายในวันที่ 1ก.ย.60 โดยศาลกำชับให้คู่ความบริหารเวลาเตรียมพยานมาสืบตามวันนัด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้