วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พญาเสือ ยึดรีสอร์ตหรูและสำนักปฏิบัติธรรม รุกที่ อช.ทับลาน

หน่วยพญาเสือ และเจ้าหน้าที่ อช.ทับลาน เข้าจับกุมบ้านพักรีสอร์ต และสำนักปฏิบัติธรรม ที่บุกรุกพื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ...

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2560 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยพญาเสือ) นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา นายอุดมพร ศิริรักษ์ หัวหน้าฝ่ายตรวจสอบแปลงที่ดิน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายเสกสรรค์ เที่ยงพลับ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยพญาเสือและเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เข้าจับกุม “รีสอร์ตบ้านไผ่สีทอง” หมู่ที่ 1 ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ปลูกสร้างบ้านพักลักษณะรีสอร์ต บนเนื้อที่ 4 ไร่ 3 งาน

เบื้องต้นพบนายสมหมาย หงส์คำ ผู้ดูแล จากการตรวจสอบภายใน พบบ้านพักตากอากาศและห้องพัก รวม 12 หลัง สอบถาม นายสมหมาย ทราบว่า เจ้าของที่คือ นางเอ็ง แซ่อี้ อายุ 67 ปี เป็นคนจังหวัดระยอง ได้ซื้อที่ดินมาจากนายโอฬาร ศรีบัวลา จำนวน 10 ไร่ เป็นที่ ภบท. 5 ต่อมาได้แบ่งขายให้นางเอ็ง จำนวน 4 ไร่ 3 งาน ในราคาไร่ละ 4.5 แสน คณะเจ้าหน้าที่ได้ตรวจจับพิกัด และบันทึกจับกุมดำเนินคดี

ต่อมา ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ติดกัน พบพื้นที่ดังกล่าว มีบ้านพักตากอากาศและสิ่งก่อสร้าง จำนวน 15 หลัง บนเนื้อที่ประมาณ 60 ไร่ มีการก่อสร้างเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรม ชื่อ “นิพพุนิล” ท่ีกำลังมีโครงการบวชแม่ชีน้อย ทางผู้ดูแลกล่าวว่า อาคารที่พักเป็นที่พักของนักปฏิบัติธรรม อยู่ในศูนย์ปฏิบัติธรรม โดยมีหลักฐานมาแสดงให้เจ้าหน้าที่ดู เป็น ภบท. 5 เพียง 1 ใบ จำนวน 10 ไร่เท่านั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้บันทึกจับกุมและดำเนินคดีทั้งสองแห่ง.

หน่วยพญาเสือ และเจ้าหน้าที่ อช.ทับลาน เข้าจับกุมบ้านพักรีสอร์ต และสำนักปฏิบัติธรรม ที่บุกรุกพื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ... 27 มี.ค. 2560 20:59 27 มี.ค. 2560 21:13 ไทยรัฐ