วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาดรื้อรีสอร์ตใกล้เขื่อนอุบลรัตน์ ใช้เวลา 50 วัน งบกว่า 1 ล้านบาท

คาดรื้อรีสอร์ตใกล้เขื่อนอุบลรัตน์ ใช้เวลา 50 วัน งบกว่า 1 ล้านบาท

  • Share:

ทหารนำกำลังเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและรีสอร์ตใน ต.เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น กว่า 22 แห่ง คาดใช้เวลา 5 วัน งบประมาณกว่า 1 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.60 พ.อ.สมชาย ครรภาฉาย รอง ผบ.มทบ.23 ในฐานะรอง ผบ.กกล.รส.จ.ขอนแก่น พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าชุดปฏิบัติการกองกำลังรักษาความสงบพื้นที่ขอนแก่น นายเจษฎา ตันติบัญชาชัย นายกเทศมนตรีตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ นำกำลังเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและรีสอร์ตใน ต.เขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จำนวน 22 แห่ง หลังจากประชาชนได้เข้าร้องเรียนก่อนหน้านี้ว่ามีการสร้างรีสอร์ตบนภูเขา

พ.อ.สมชาย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า มีการบุกรุกและสร้างที่พักอาศัยจริง เป็นการบุกรุกยึดครองที่ดินของรัฐพื้นที่หัวงานและที่ดินอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีการสร้างบ้านพักอาศัย และหาประโยชน์ในการค้าโดยให้บริการที่พักในรูปแบบรีสอร์ต

นายเจษฎา กล่าวว่า การรื้อรีสอร์ตเป็นการปฏิบัติตามคำสั่งศาลปกครองขอนแก่น ที่มีการยกคำขอทุเลาการบังคับตามคำสั่งทางปกครองของผู้ฟ้องคดี เทศบาลตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ ในฐานะเจ้าพนักงานท้องถิ่นตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง กฟผ.เขื่อนอุบลรัตน์ สำนักจัดการป่าไม้ที่ 7 ทสจ.ขอนแก่น อุทยานแห่งชาติน้ำพอง ร่วมกันรื้อถอนรีสอร์ต

ทั้งนี้ การรื้อถอนรีสอร์ตทั้ง 22 แห่ง ต้องใช้เวลา 50 วัน ใช้กำลังจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 120 คน ทำการรื้อทีละหลัง การรื้อถอนรีสอร์ต ต้องจัดเก็บสิ่งของและตรวจเช็กรายละเอียดทีละชิ้น รื้อทีละหลัง เนื่องจากว่าต้องใช้ความระมัดระวัง รื้อแต่ไม่ทำลาย เพราะเมื่อรื้อเรียบร้อยแล้ว จะนำกลับไปเก็บรักษาให้เรียบร้อย ณ ที่ทำการเทศบาลตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ จากนั้นในเวลา 30 วัน เจ้าของสามารถไปยื่นขอรับสิ่งของกลับมาใช้ได้ หลังจาก 30 วันหากเจ้าของไม่ไปขอรับคืน หรือรับคืนในบางชิ้น ส่วนที่เหลือก็จะมีการประมูลขาย เพื่อนำเงินเข้ามาชดเชยค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนครั้งนี้

โดยการรื้อถอนรีสอร์ตทั้ง 2 แห่ง เจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการ การตรวจสอบข้อเท็จจริงและการรื้อถอน ได้ทำการสำรวจและประเมินราคาค่ารื้อถอนรีสอร์ตทั้ง 2 แห่ง รวม 22 หลัง คิดค่ารื้อถอนรวม 1,000,000 บาท ฉะนั้นการประมูลสิ่งของที่ได้จากการรื้อรีสอร์ตเท่าไรก็ต้องมาชดเชยเป็นค่ารื้อถอนทั้งหมด หากได้ไม่ครบจำนวน เจ้าของก็ต้องรับผิดชอบค่าชดเชยตามกฎหมาย

นายเจษฎา กล่าวอีกว่า การครอบครองที่ดินและหาประโยชน์ในที่ดินตามบ้านเลขที่นั้น ต้องแยกเป็น 2 กรณี คือ กรณีคนทำมาหากิน ที่ต้องการมีบ้านเลขที่ในที่ตัวเองอาศัยอยู่ก็สามารถขอได้ แต่ที่อาศัยอยู่ไม่สามารถซื้อขาย ทำได้เพียงอาศัยทำมาหากินชั่วคราว ไม่ใช่อยู่เป็นการถาวร

อีกกรณี คือคนที่ขอบ้านเลขที่ ที่ถูกต้อง ต้องขอก่อนที่จะมีการปลูกสร้างบ้านพักอาศัยในที่ดินตัวเอง ต้องเป็นที่ดินที่ได้มาอย่างถูกต้อง ไม่รุกล้ำที่สาธารณะหรือเขตหวงห้าม เช่นเดียวกับรีสอร์ตทั้ง 2 แห่งที่ถูกรื้อในครั้งนี้ กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า บ้านเลขที่ ที่ขอมารวมทั้งที่อยู่อาศัยนั้นอยู่ในกรณีใดบ้าง ถาวรหรืออย่างไร ถ้าไม่ถูกต้องก็จะมีการดำเนินการตามกฎหมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้