วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โซเชียลเผยภาพทหาร ตรวจค้นรถหนุ่มลาหู่ จี้ปมคาใจมีระเบิดจริงหรือไม่

โซเชียลเผยภาพทหาร ตรวจค้นรถหนุ่มลาหู่ จี้ปมคาใจมีระเบิดจริงหรือไม่

  • Share:

ภาพจากเฟซบุ๊ก พลเมืองต่อต้าน ซิงเกิล เกตเวย์เพื่อเสรีภาพ

เฟซบุ๊กเพจ พลเมืองต่อต้าน ซิงเกิล เกตเวย์เพื่อเสรีภาพ นำภาพทหารตรวจค้นรถยนต์ของหนุ่มลาหู่ ไม่มีภาพการต่อสู้ขัดขวางต้านก่อนถูกวิสามัญฯ ด้าน นศ.-อาจารย์มช.เตรียมจัดเสวนาเพื่อหาข้อสรุปในเรื่องนี้...

ความคืบหน้าคดีเจ้าหน้าที่ทหารร้อย ม.2 บก.ควบคุมที่ 1 ฉก.ม.5 ประจำจุดตรวจบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิง นายชัยภูมิ ป่าแส อายุ 21 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนเชียงดาววิทยาคม นักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ ประธานเครือข่ายเยาวชนต้นกล้าเยาวชนพื้นเมือง เสียชีวิตจากการตรวจค้นยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้ติดตามทางด้านตำรวจที่เกี่ยวข้องในคดียิงนักเรียนชนเผ่าลาหู่ นี้ที่ตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งทาง พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 ได้เดินทางไปประชุมที่กรุงเทพฯ

ทางผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามนายตำรวจที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ แต่ปรากฏว่าไม่มีใครกล้าออกมาให้ข่าว ขอให้ให้สอบถามทาง พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ผบช.ภ.5 คนเดียวเท่านั้น เพราะในทุกๆ เรื่องที่เกี่ยวกับคดีนี้ได้มีการรายงานให้ทาง พล.ต.ต.พูลทรัพย์ ทราบทุกระยะ โดยทางตำรวจภูธรภาค 5 จะติดตามในเรื่องที่ไปที่มาของยาเสพติดเท่านั้น ส่วนในเรื่องด้านคดีทหารวิสามัญฯ ได้มอบให้ทางกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ไปดูแล้ว พร้อมกันนี้ได้มีการกำชับไม่ให้มีการเปิดเผยข้อมูล เพราะจะทำให้เกิดการขัดแย้งและโต้แย้งกับหน่วยงานอื่นขึ้นได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในกลุ่มชาวเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่าเฟซบุ๊ก "พลเมืองต่อต้าน ซิงเกิล เกตเวย์เพื่อเสรีภาพ" ที่มีการเรียกร้องให้มีการตรวจหาข้อเท็จจริงในกรณีทหารยิงเด็กนักเรียนลาหู่ เสียชีวิต โดยมีการนำภาพที่ไม่ปรากฏทางสื่อหรือฝ่ายตำรวจและทหาร เป็นภาพช่วงที่มีการตรวจค้นรถยนต์ของนายชัยภูมิ ป่าแส ผู้เสียชีวิตและนายพงศ์นัย แสงตะล้า ที่เดินมาดูที่หน้ารถขณะที่ทหารตรวจค้นรถยนต์ แต่ไม่มีภาพในช่วงที่เกิดการต่อสู้ขัดขวาง และช่วงที่มีการยิงกันเกิดขึ้น ทำให้เป็นที่มีการตั้งข้อสงสัยว่า นายชัยภูมิ มีระเบิดจริงหรือไม่ และมีการติดตามไปถึงเรื่องที่บริเวณจุดตรวจ มีกล้องวงจรปิดที่ฝ่ายทหารได้ติดตั้งที่ด่านมีจำนวนมาก ถึง 9 กล้อง เพราะพื้นที่เป็นพื้นที่มีความมั่นคงสูงอยู่ห่างจากชายแดนเพียง 10 กิโลเมตร และหมู่บ้านบริเวณนั้นเป็นหมู่บ้านแหล่งพักยาเสพติดที่นำเข้ามาจากดินแดนของ ว้า โดยมีการเรียกร้องให้ทางฝ่ายทหารนำภาพในกล้องวงจรปิดนำมาเปิดเผยเพื่อให้หาย ข้อคลางแคลงใจกัน แต่ยังมีการโยนกันไปมาอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ทางอาจารย์ และนักศึกษาคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะได้จัดสัมมนา โดยมีนักวิชาการเกี่ยวกับชาติพันธุ์ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค จะมาร่วมกันเสวนาในเรื่องนายชัยภูมิ ป่าแส และกลุ่มชาติพันธุ์ที่ยังไม่ได้รับความเป็นธรรม จัดที่ห้องกระจก คณะสังคมศาสตร์ โดยจะมีผลสรุปในเรื่องที่เกิดขึ้นมาให้ผู้ที่ร่วมฟังการเสวนาในครั้งนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้