วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่เผย ด.ช.14 ปี อุทิศร่างช่วย 7 ชีวิต ไม่รู้ชาติหน้ามีจริงไหม แต่ชาตินี้ทำดียิ่งใหญ่แล้ว

โลกโซเชียลแห่ชื่นชมเด็กชายวัย 14 ปี บริจาคร่างกายช่วยเหลืออีก 7 ชีวิต แม่ผู้ตายระบุ ไม่รู้ชาติหน้ามีจริงหรือไม่ แต่ชาตินี้ลูกชายได้ทำความดีครั้งยิ่งใหญ่แล้ว...

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.60 จากกรณีผู้คนในสังคมออนไลน์ให้ความสนใจ และชื่นชมในความดีของเด็กชายและครอบครัว ที่ได้บริจาคอวัยวะช่วยเหลือผู้ป่วย หลังจากที่แฟนเพจ "เรารักแปดริ้ว" ได้เผยแพร่เรื่องราวความประทับใจนี้ ระบุว่า ด.ช.สมเดช ฆ้องน้อย หรือ น้องบิว วัย 14 ปี ได้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ ซึ่งต่อมา นางยง ศิริสุข ผู้เป็นมารดา ได้ตัดสินใจบริจาคร่างกายของน้องบิว เพื่อช่วยเหลือผู้คนอีก 7 ชีวิต

ล่าสุด ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปสอบถามถึงกรณีนี้กับผู้ดูแลแฟนเพจดังกล่าว ซึ่งเปิดเผยว่า คุณแม่ของน้องบิวได้เล่าให้ตนเองฟังว่า เมื่อประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา น้องบิวได้ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ ขณะนั้นมารดาได้พบเห็นเหตุการณ์แบบต่อหน้าต่อตา และนำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพุทธโสธร จ.ฉะเชิงเทรา ขณะรักษาตัวอยู่นั้น แพทย์ได้แจ้งว่าสมองของน้องตายแล้ว แต่หัวใจยังเต้นอยู่ จึงได้พูดคุยสอบถามกับแม่ กรณีขอบริจาคร่างกายของน้องบิวเพื่อช่วยเหลือผู้คนอีก 7 ชีวิต

ต่อมาแม่ได้นำเรื่องนี้ไปปรึกษาคุณยายและญาติๆ ซึ่งบางคนก็ไม่เห็นด้วย เพราะกลัวและมีความเชื่อว่า หากเกิดมาในชาติหน้า อวัยวะจะไม่ครบ 32 ประการ แต่หลังจากได้พูดคุยกับคุณยาย แม่ก็ตัดสินใจบริจาคร่างกายของน้องบิว เพื่อเป็นบุญกุศลครั้งยิ่งใหญ่ให้กับน้อง แม่ยังบอกด้วยว่า "ไม่รู้ชาติหน้าจะมีจริงหรือไม่ แต่ชาตินี้ น้องบิวได้ช่วยชีวิตคนอีก 7 ชีวิต ก็ถือเป็นบุญกุศลครั้งสุดท้ายของเขาแล้ว"

สำหรับการบริจาคอวัยวะของน้องบิว ทางทีมแพทย์ของโรงพยาบาลพุทธโสธร ได้ประสานไปยังแพทย์ของโรงพยาบาลศิริราช เพื่อร่วมกันผ่าตัดร่างกาย โดยน้องบิวถือเป็นผู้บริจาครายแรกของทางโรงพยาบาลพุทธโสธร ซึ่งจากนี้ทีมแพทย์จะนำไปปลูกถ่ายอวัยวะ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่นต่อไป

โลกโซเชียลแห่ชื่นชมเด็กชายวัย 14 ปี บริจาคร่างกายช่วยเหลืออีก 7 ชีวิต แม่ผู้ตายระบุ ไม่รู้ชาติหน้ามีจริงหรือไม่ แต่ชาตินี้ลูกชายได้ทำความดีครั้งยิ่งใหญ่แล้ว 27 มี.ค. 2560 20:27 28 มี.ค. 2560 18:21 ไทยรัฐ