วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซิโก้' มั่นใจ ทัพช้างศึกพร้อมลุยญี่ปุ่น เน้นสู้ด้วยแท็กติกทีมเวิร์ก

"ซิโก้" ระบุ ทีมชาติไทย จะพยายามเล่นให้ดีที่สุด ในเกมฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย นัดที่ 7 กับ ทีมชาติญี่ปุ่น หวังมีแต้มกลับบ้าน แม้จะเป็นเรื่องยากก็ตาม...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 27 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น (เร็วกว่าไทย 2 ชั่วโมง) "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย พร้อมด้วย สินทวีชัย หทัยรัตนกุล ผู้รักษาประตูทีมชาติไทย เข้าร่วมการแถลงข่าวก่อนเกมฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย นัดที่ 7 กับ ทีมชาติญี่ปุ่น ที่สนามไซตามะ สเตเดียม วันที่ 28 มีนาคม 

"ซิโก้" กล่าวว่า เกมพรุ่งนี้ เราคิดว่าการเจอกับญี่ปุ่น เขาเป็นทีมดีที่สุดในกลุ่มของเรา แล้วเราก็เห็นว่าแมตช์ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นสามารถเอาชนะยูเออีได้ ซึ่งโมเมนตัมที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ จะเป็นเกมที่ยากสำหรับเรา ถ้าพูดโดยรวมแล้ว ทั้งแท็กติกและเทคนิคของผู้เล่นญี่ปุ่น เหนือกว่าทีมชาติไทยแน่นอน แต่สิ่งหนึ่งที่เราคุยกับนักฟุตบอลก็คือ ใจที่เราอยากจะเล่น 100% ซึ่งเราคิดว่าไม่มีอะไรจะเสีย เพราะหลายปีที่ผ่านมา เราไม่มีโอกาสที่จะเล่นกับทีมชาติญี่ปุ่นเลย ซึ่งพวกเขามีโอกาสไปฟุตบอลโลกมาหลายครั้ง และถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้เล่นต่อหน้าแฟนชาวญี่ปุ่นและแฟนชาวไทยที่ตามมาเชียร์ เราพยายามจะทำให้เต็มที่ที่สุด

ขณะที่ผู้สื่อข่าวถามว่า ทีมไทยจะทำผลงานออกมาได้ดีเหมือนที่ทีมสิงคโปร์เคยทำไว้ในการบุกมาเสมอ 0-0 หรือไม่

"วันนั้นสิงคโปร์ทำได้ดี เราไม่รู้ว่าเราจะทำได้ดีเหมือนสิงคโปร์หรือเปล่า แต่หากเราได้ 1 แต้ม ก็ถือว่าประสบความสำเร็จสำหรับเรา แต่แน่นอน ทุกทีมอยากได้ 3 แต้ม ก็ไม่ใช่งานง่าย ซึ่งญี่ปุ่นเองต้องการไปรัสเซีย และหากทีมไหนได้ 15 หรือ 16 แต้ม จะมีความมั่นใจ ฉะนั้นเราจะทำงานให้หนักในส่วนของเรา และคิดว่าถ้าพรุ่งนี้เด็กทุกคนท็อปฟอร์ม ก็อาจจะเป็นไปได้สำหรับเรา" ซิโก้ กล่าว

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวถามว่า เกมกับซาอุดีอาระเบีย ในฐานะเจ้าบ้าน ไทยเล่นได้อย่างดุดัน เดินหน้าทำเกมรุก คิดว่าไทยจะเล่นแบบเดิมกับญี่ปุ่นในวันพรุ่งนี้หรือไม่

"แมตช์กับซาอุดีอาระเบีย ที่เล่นในบ้านเราต้องการ 3 แต้ม เราเปิดเกมรุกเต็มพิกัด ซาอุฯ ไม่ได้เพรสซิ่งเรามากมาย แต่เราเสียประตูเร็ว เราจำเป็นต้องเปิดเกมรุก และมาเสียประตูที่สองจากความผิดพลาดของเราเอง พอเสียประตูที่ 3 เกมมันเปิดแล้ว แม้ว่าแมตช์นั้นเราจะไม่ได้ 3 แต้มอย่างใจหวัง แต่เด็กทุกคนลืมเกมนั้นไปแล้ว เราคิดว่าพรุ่งนี้เราคิดว่าจะทำอย่างไรให้ทุกทีมที่เจอเราเป็นงานยากที่สุด เราหวังว่าพรุ่งนี้ญี่ปุ่นจะเจองานยาก และเราจะเล่นให้สนุก ขอให้ทุกคนดึงศักยภาพของตัวเองให้มากที่สุด แฟนทุกคนจะเห็นเราสู้ตลอด 90 นาที" ซิโก้ กล่าว

ทั้งนี้ ซิโก้ ยังได้พูดถึงการขาด ธีราทร บุญมาทัน แบ็กซ้ายกัปตันทีม ที่ติดโทษแบน ว่า การขาดธีราทร กัปตันทีม ทีมเราอาจจะมีจุดอ่อนบ้างเรื่องลูกตั้งเตะ แต่ถ้าเรามองผลดีก็คือ คนอื่นๆ จะได้โอกาสของผู้เล่นใหม่ ซึ่งเป็นนักเตะวัยรุ่น เราเน้นเรื่องแท็กติกทีมเวิร์กเป็นหลัก เกมพรุ่งนี้ทุกคนมีความกระหายอยากจะโชว์ในวันพรุ่งนี้ 

"นานแค่ไหนแล้วที่ทีมชาติไทยไม่ได้มาเล่นกับทีมชาติญี่ปุ่น ที่นี่ นานมากแล้ว รวมถึงตัวพี่โก้เองด้วย ตั้งแต่ปี 1992 ที่เคยเล่นกับมิอุระ, รามอส 25 ปีที่แล้ว ตอนนี้เราได้มาเล่นกับทีมดีที่สุดในเอเชีย มันคือความโชคดี พรุ่งนี้เราจะเล่นให้สนุก และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทั้งหมด เราอยากเห็นทีมชาติไทยมารอบแบบนี้บ่อยๆ ซึ่งสนามแห่งนี้เคยใช้เป็นสนามฟุตบอลโลก ไม่ใช่ใครก็มาเล่นได้ ฉะนั้นมันเป็นความฝันของนักเตะที่ได้มาเล่นที่ไซตามะ สเตเดียม" กุนซือทีมชาติไทย กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับฟุตบอลชายทีมชาติไทยชุดใหญ่ เตรียมลงแข่งฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 3 กลุ่มบี นัดที่ 7 พบกับ ทีมชาติญี่ปุ่น ที่สนามไซตามะ สเตเดียม วันที่ 28 มีนาคม เวลา 17.35 น. ตามเวลาประเทศไทย

"ซิโก้" ระบุ ทีมชาติไทย จะพยายามเล่นให้ดีที่สุด ในเกมฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย นัดที่ 7 กับ ทีมชาติญี่ปุ่น หวังมีแต้มกลับบ้าน แม้จะเป็นเรื่องยากก็ตาม... 27 มี.ค. 2560 19:15 27 มี.ค. 2560 19:26 ไทยรัฐ