วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ไม่ขัดลงสัตยาบันปรองดอง เตือนรัฐเพลามือใช้ ม.44

"นิพิฏฐ์" ไม่ขัดลงสัตยาบันทำปรองดอง เดือน มิ.ย.นี้ เเนะ รบ.เพลามือบ้าง ใช้ ม.44 เรื่องยิบย่อย

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการปรองดองของ ป.ย.ป. เตรียมจะลงสัตยาบันเกี่ยวกับเรื่องการปรองดอง หลังลงพื้นที่รับฟังความเห็นต่างจังหวัดเสร็จเเล้ว ในเดือน มิ.ย.ว่า เคยพูดเเล้วว่าการลงสัตยาบันทำได้ เเต่ไม่จำเป็นนัก เพราะไม่มีหลักประกันใดๆ ว่า ผู้ที่ร่วมลงสัตยาบันจะไม่ละเมิดคำสัญญาในอนาคต แต่ถ้าผู้เข้าให้ความเห็นเสียงส่วนใหญ่ หรือคณะกรรมการ ป.ย.ป.ต้องการอยากลงสัตยาบันก็ไม่ขัดข้อง แต่ตนยังสงสัยไม่รู้ว่ารูปแบบการลงสัตยาบันเป็นอย่างไร สังเคราะห์จากการรับฟังความเห็นมาเเล้วจะได้ชุดความคิดเเบบไหน ตอนที่ตนเข้าไปร่วมเวทีที่กลาโหม ไม่เห็นมีการพูดถึงการลงสัตยาบัน ถ้าถามว่าเร็วไปไหมหากจะลงสัตยาบันในเดือน มิ.ย. ขึ้นอยู่กับว่ารับฟังความเห็นครบถ้วนตามเป้าหมายที่ ป.ย.ป.วางไว้หรือไม่ ถ้าฟังครบทุกมุมเเล้วก็ไม่ถือว่าเร็วไป

นอกจากนี้ นายนิพิฏฐ์ ยังกล่าวถึงกรณีการใช้มาตรา 44 ของรัฐบาล คสช.ว่า ขณะนี้ควรใช้มาตรา 44 เพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศมากกว่าที่จะใช้เพื่อบังคับใช้กฎหมายในเรื่องเล็กน้อย เพราะการใช้มาตรา 44 เป็นการลัดขั้นตอนกฎหมายในระบบปกติ ถ้าลัดขั้นตอนบ่อยคงไม่ดี ต่อไปรัฐบาลควรลดลงบางเรื่องอาทิ การโยกย้ายข้าราชการที่มีกฎหมายปกติบังคับใช้อยู่เเล้วก็ไม่ควรทำ แต่ถ้าเป็นเรื่องปฏิรูปตำรวจ หรือการโยกย้ายตำรวจที่มีเครือข่ายโยงใยใช้กฎหมายปกติทำยาก สนับสนุนให้ใช้มาตรา 44 ดำเนินการได้

"นิพิฏฐ์" ไม่ขัดลงสัตยาบันทำปรองดอง เดือน มิ.ย.นี้ เเนะ รบ.เพลามือบ้าง ใช้ ม.44 เรื่องยิบย่อย 27 มี.ค. 2560 19:00 27 มี.ค. 2560 20:41 ไทยรัฐ