วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารรับเรื่องร้องทุกข์ 'ชาวบัวคลี่' ทบทวนตัดถนน หวั่นหมู่บ้านจมบาดาล

 
ทหารออกรับเรื่องร้องทุกข์ของประชาชน ก่อนนำไปหาข้อสรุปกรณีการสร้างถนนตัดผ่ากลางหมู่บ้านบัวคลี่ สุพรรณบุรี เน้นถ้าสร้างแล้วทำให้ประชาชนเดือดร้อนก็ไม่ควรทำ...

จากกรณีชาวชุมชนหมู่บ้านบัวคลี่ 8 หมู่ 5 ต.ไผ่ขวาง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี กว่า 600 หลังคาเรือน ร้องเรียนกรมทางหลวงชนบท ที่จะมีโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมต่อจากถนนสาย 340 สุพรรณบุรี-กรุงเทพ ต.สนามชัย อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี มาบรรจบถนนเลี่ยงเมืองสาย 357 ต.ไผ่ขวาง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ระยะทางยาวประมาณ 4.4 กม. ใช้งบประมาณการก่อสร้างเกือบ 500 ล้านบาท ตัดผ่าผ่านกลางหมู่บ้าน ซึ่งหากมีการก่อสร้างจะทำให้ถนนมีความสูงเกือบ 3 เมตร และปิดทางน้ำ ซึ่งหากมีฝนตกหรือในฤดูน้ำหลาก จะทำให้หมู่บ้านดังกล่าวจมน้ำ รวมถึงบ้านเรือนที่อยู่ในรัศมีการก่อสร้างถนนจะได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วอย่างต่อเนื่องนั้น

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 มี.ค. พ.อ.กุญช์ภัสร์ หาญสมบูรณ์ เสธ. กกล.รส.มทบ.17 สุพรรณบุรี พ.อ.เชาว์ ธีระชาติ หน.ฝอ.พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร และทีมงานรายการรถปลดทุกข์ ช่องไทยรัฐทีวี โดยการนำของ นายภัชรพล ลั่นทมเหลือง พิธีกรภาคสนามชื่อดังช่วง "ภัทรพล คนปลดทุกข์" ได้เข้าตรวจสอบและเก็บข้อมูลพื้นที่ในบริเวณหมู่บ้านบัวคลี่ 8 โดยมี นายมาโนชย์ สุริยวงศ์ อายุ 48 ปี ตัวแทนชุมชนชาวหมู่บ้านบัวคลี่ 8 พร้อมกลุ่มชาวบ้านในชุมชน และชาวบ้านในเขต ต.ไผ่ขวาง ต.สนามชัย และ ต.โคกโคเฒ่า กว่า 100 คน ได้ร่วมให้รายละเอียดสาเหตุของการคัดค้านการสร้างถนนตัดผ่าหมู่บ้าน พร้อมนำรายชื่อที่กลุ่มชาวบ้านร่วมลงชื่อคัดค้านกว่า 300 รายชื่อ มอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ทหารไปด้วย

พ.อ.กุญช์ภัสร์ หาญสมบูรณ์ เผยว่า ได้รับคำสั่งจาก พล.ต.อภิชาติ สุขแจ่ม ผบ.มทบ.17 ให้ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีนี้อย่างเร่งด่วน พร้อมกำกับด้วยวาจาว่าให้ถือเอาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก ซึ่งตนได้รับเรื่องร้องทุกข์จากกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างถนนแล้ว ซึ่งทาง มทบ.17 ก็จะได้รวบรวมเอกสารทั้งหมดทำบันทึกด่วนที่สุดส่งไปให้ คสช.กลาง ซึ่งจากการตรวจสอบ พบปัญหาหลายอย่างที่ต้องเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยเพื่อทบทวนโครงการอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยในวันที่ 30 มี.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ตนได้เชิญทุกฝ่ายมาประชุมหารือที่ บก.ส่วนหน้า มทบ.17 เพื่อหาทางออกและข้อสรุปในเบื้องต้นอีกครั้ง ต้องเอาเหตุผลมาคุยกันดูว่าถ้าสร้างแล้วชาวบ้านจำนวนมากเดือดร้อนควรสร้างไหม หรือถ้ายกเลิกไม่สร้างแล้วชาวบ้านไม่เดือดร้อน สมควรที่จะไม่สร้างหรือไม่

ด้านนายมาโนชย์ สุริยวงศ์ อายุ 48 ปี ตัวแทนชุมชนชาวหมู่บ้านบัวคลี่ 8 เผยว่า ตนได้รวบรวมรายชื่อจากเพื่อนบ้านในเส้นที่ 4.4 กม. ที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างถนนสายนี้จำนวนกว่า 300 ราย ร่วมกันลงชื่อพร้อมถ่ายเอกสารบัตรประชาชนร้องเรียนคัดค้านการสร้างถนนส่งไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี มอบให้ผู้แทนฝ่ายทหาร มทบ.17 สุพรรณบุรี พร้อมจะมีการร่วมหารือกันอีกครั้งว่า อาจจะนำรายชื่อถวายฎีกา นายมาโนชย์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ขนาดเมื่อคืนวันที่ 27 ที่ผ่านมามีพายุเข้า เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก น้ำยังเข้าท่วมหมู่บ้าน แต่นี่จะสร้างถนนมากั้นทางน้ำรับรองว่าหมู่บ้านจะต้องจมบาดาลอย่างแน่นอน. 

ทหารออกรับเรื่องร้องทุกข์ของประชาชน ก่อนนำไปหาข้อสรุปกรณีการสร้างถนนตัดผ่ากลางหมู่บ้านบัวคลี่ สุพรรณบุรี เน้นถ้าสร้างแล้วทำให้ประชาชนเดือดร้อนก็ไม่ควรทำ... 27 มี.ค. 2560 18:54 27 มี.ค. 2560 22:42 ไทยรัฐ