วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย ตีปี๊บหนังสือ 'ทำลายจำนำข้าว แต่ฆ่าชาวนา'

"ภูมิธรรม" ชวนอ่านหนังสือ "ทำลายจำนำข้าว แต่ฆ่าชาวนา" ซัดขัดแย้งการเมือง ทำ ศก.พัง ย้ำต้องรีบหาอ่านคืนความสุขชาวนาไทย

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 60 นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้ได้รับหนังสือ "ทำลายจำนำข้าว แต่ฆ่าชาวนา" ซึ่งเขียนและบันทึกขึ้นโดย อดีต ส.ส.ลูกหลานชาวนา ต้องขอแสดงความชื่นชมและขอคารวะอย่างสุดใจ ต่ออดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่เป็นลูกหลานชาวนา คือ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต รมช.เกษตรฯ นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี นายสุรสาล ผาสุข อดีต ส.ส.สิงห์บุรี นายสุชาติ ลายน้ำเงิน อดีต ส.ส.ลพบุรี นายนิยม ช่างพินิจ อดีต ส.ส.พิษณุโลก โดยทั้ง 5 คน ยังคงมีสำนึกรู้และไม่เคยลืมความทุกข์ยากของพี่น้องชาวนาไทย ที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ที่กำลังเผชิญชะตากรรมที่เกิดขึ้นจากอคติ และความเห็นต่างของผู้มีบทบาทในการกำหนดอนาคต และชะตากรรมของประเทศ

นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า หนังสือเล่มนี้พยายามสะท้อนสภาพปัญหาและชะตากรรมของชาวนา ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศนี้ ชาวนาไทยพอจะลืมตาอ้าปากได้ และมีความสุขจากนโยบายจำนำข้าวของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องสะดุดและยุติลงจากเหตุการณ์ความขัดแย้งแตกแยกทางความคิด และอคติทางการเมือง ชีวิตที่ดีขึ้นและความฝันต่างๆ ของชาวนาหมดสิ้นและสูญสลายไป เศรษฐกิจโดยรวมของประเทศได้รับผลกระทบเสียหายอย่างรุนแรง

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า หนังสือเล่มนี้มีคุณค่าน่าสนใจ และควรหาไว้อ่านอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เข้าใจความจริง และเข้าใจผลสะเทือนของโครงการรับจำนำข้าว ที่มีต่อชีวิตที่ดีขึ้นของชาวนาไทย อย่างน้อยที่สุด การได้เข้าใจคุณประโยชน์ที่โครงการรับจำนำข้าวมีอยู่ อาจมีผลช่วยผลักดันให้สังคมไทย ไม่หลงทิศ ผิดทาง และช่วยสร้างความหวังดึงความสุขที่ชาวนาไทยเคยได้รับกลับคืนมา ถ้ายังไม่มี ต้องรีบซื้อหา ถ้ายังไม่ได้อ่าน ต้องรีบหาอ่าน แล้วท่านจะเป็นผู้หนึ่งที่มีส่วนสร้างฝัน และดึงความสุขกลับคืนให้ชาวนาไทย มาช่วยกัน ขอคืนความสุขกลับมาให้ชาวนาไทยอีกครั้ง

"ภูมิธรรม" ชวนอ่านหนังสือ "ทำลายจำนำข้าว แต่ฆ่าชาวนา" ซัดขัดแย้งการเมือง ทำ ศก.พัง ย้ำต้องรีบหาอ่านคืนความสุขชาวนาไทย 27 มี.ค. 2560 18:54 27 มี.ค. 2560 22:41 ไทยรัฐ