วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'น้องมิน' ยังน่าห่วง ญาติยื่นจังหวัดประสานเกาหลีหาทางส่งตัวกลับไทย

'น้องมิน' ยังน่าห่วง ญาติยื่นจังหวัดประสานเกาหลีหาทางส่งตัวกลับไทย

  • Share:

ความคืบหน้าอาการ 'น้องมิน' สาวกาฬสินธุ์ยังน่าห่วงหมอห้ามเยี่ยม ด้านผู้ว่าฯ เปิดช่องทางช่วยเหลือผ่านศูนย์ดำรงธรรมทุกอำเภอทั่วจังหวัด ขณะที่วอนภาครัฐช่วยค่ารักษา และประสานทางเกาหลีใต้พาตัวกลับมารักษาที่ไทย...

จากกรณี 'น้องมิน' น.ส.ระภีภรณ์ นาสะอ้าน อายุ 25 ปี บัณฑิตใหม่หอการค้าไทย คนกาฬสินธุ์ บินเที่ยวเกาหลีใต้กับเพื่อน แต่จู่ๆ ขากลับร่างกายอ่อนแรงกะทันหันจนเกิดช็อกหมดสติ กลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา ต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลประเทศเกาหลี ขณะที่ ผวจ.กาฬสินธุ์ ประสานงานกงสุลกระทรวงการต่างประเทศให้ความช่วยเหลือ ส่วนในพื้นที่มีการเรี่ยไรเงินสมทบช่วยเหลือค่าเดินทางนั้น ตามข่าว วอนช่วย 'น้องมิน' สาวกาฬสินธุ์เป็นเจ้าหญิงนิทราที่เกาหลี กลับมาไทย ที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 มี.ค.2560 ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ นายทองอ่อน หนองโสดา บ้านเลขที่ 85 หมู่ 15 บ้านโนนชาด อดีตกำนันตำบลหนองแวง อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ ตาน้องมิน และญาติ จำนวน 10 คน ได้นำเอกสาร ภาพถ่าย และหนังสือขอความช่วยเหลือ เพื่อเรียกร้องขอความช่วยเหลือผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด โดยมีนายมงคล อดทน รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ น.ส.ชุลีพร สมศรี ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ นายไชยา เครือหงส์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ นายวัชรพงษ์ โพธิ์สูง หัวหน้าสำนักงาน จ.กาฬสินธุ์ ร่วมรับหนังสือ

คุณตาน้องมิน กล่าวว่า หลังจากคืนที่ 25-26 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้ประสานความช่วยเหลือทางโทรศัพท์กับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด และสื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวออกไปแล้ว วันนี้ตนกับลูกหลาน ญาติพี่น้องของน้องมิน จึงได้นำเอกสาร ภาพถ่าย และหนังสือความช่วยเหลือมายืนยันอาการเจ็บป่วยของน้องมิน ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อประสานไปยังกงสุลระหว่างประเทศให้ความช่วยเหลือในการอำนวยความสะดวกในการเดินทางไปประเทศเกาหลีใต้ ช่วยเหลือในการนำน้องมินกลับมารักษาที่ประเทศไทย และช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาล เนื่องจากสูงมากถึงวันละ 2 แสนบาท เพราะลำพังญาติพี่น้องคงไม่มีหนทางช่วยเหลือน้องมินได้ เนื่องจากเป็นเพียงชาวบ้านธรรมดา ฐานะปานกลาง และยังอยู่ในอาการช็อกตกใจกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามต้องขอขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัด ที่มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น 5,000 บาท รวมทั้งเพื่อนบ้านที่ได้ร่วมบริจาคอีกจำนวนหนึ่ง

ด้านนายมงคล อดทน รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ทางจังหวัดได้รับทราบความเดือดร้อนของครอบครัวน้องมินทางโทรศัพท์ตั้งแต่คืนวันที่ 24 มีนาคม เบื้องต้นก็ได้ประสานไปทางกงสุลประเทศเกาหลีใต้ประจำประเทศไทย และดำเนินการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ซึ่งทราบว่าทางโน้นก็ใส่ใจให้ความช่วยเหลือเต็มที่ และแจ้งผลการรักษาให้ทราบเป็นระยะ โดยอาการล่าสุดทราบเพียงว่า ยังอยู่ในความดูแลของหมออย่างใกล้ชิดและห้ามเยี่ยม ทั้งนี้ก็ได้ให้กำลังใจญาติพี่น้องทางกาฬสินธุ์ ว่าหมอดูแลเต็มที่ และยังมีคนไทยที่เคยรู้จักกับน้องมินเฝ้ารอดูอาการและรอแจ้งข่าวมาที่ประเทศไทยอยู่ด้วย

ทั้งนี้ ในส่วนของการช่วยเหลือด้านค่าใช้จ่ายอื่นๆ นั้น ผู้มีจิตศรัทธาช่วยเหลือครอบครัวน้องมิน สามารถติดต่อที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอได้ทุกแห่ง อย่างไรก็ตาม ทราบว่าพ่อแม่ของน้องมิน จะขึ้นเครื่องบินไปดูอาการของน้องมินที่ประเทศเกาหลีในคืนนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้