วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชมภาพ ปฏิบัติการดับไฟป่า บนดอยตะเข็บชายแดน จ.เชียงราย (คลิป)

ชมภาพ ปฏิบัติการดับไฟป่า บนดอยตะเข็บชายแดน จ.เชียงราย (คลิป)

  • Share:

จนท.ควบคุมไฟป่าพื้นที่ทรงงานดอยตุง ร่วมกับทหารฉก.ม.3 ชาวบ้าน ช่วยกันดับไฟป่าและทำแนวกันไฟบนดอยสูงตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สาย เชียงราย พบพื้นที่เสียหายแล้วกว่า 60 ไร่...

วันที่ 27 มี.ค 60 นายประเสริฐ ภาคภูมิ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าพื้นที่ทรงงานดอยตุง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ระดมกำลังร่วมกับทหารกองร้อยทหารม้าที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 (ร้อย ม.2 ฉก.ม.3) กองกำลังผาเมือง และราษฎรบ้านผาหมี จำนวนกว่า 100 คน พยายามเข้าไปดับไฟที่ลุกไหม้ป่าไผ่ในเขตภูเขาสูงชัน ริมถนนเลียบตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา รอยต่อบ้านผาหมีกับบ้านห้วยน้ำริน ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

ด้วยสภาพพื้นที่มีความสูงชัน การเข้าไปดับไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก ประกอบกับเป็นป่าไผ่ที่ติดไฟง่ายและลุกลามได้อย่างรวดเร็วรุนแรง อาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่กำลังดับไฟ เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมปรึกษาหารือ และเปลี่ยนแผนการปฏิบัติงานโดยกระจายกำลังเข้าไปทำแนวกันไฟรอบๆ บริเวณที่เกิดไฟป่า จำกัดพื้นที่ป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามเข้าไปพื้นที่เกษตรของราษฎร และไม่ให้ไฟป่าขยายบริเวณเพิ่มขึ้น พร้อมจัดเวรยามผลัดกันเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากเกิดการปะทุขึ้นใหม่ตลอดเวลา ทั้งนี้ ประมาณการเบื้องต้น พบว่ามีพื้นที่ถูกไฟไหม้ไปแล้วร่วม 60 ไร่ ส่วนสาเหตุการเกิดไฟไหม้ครั้งนี้คาดว่าอาจจะมีผู้ทิ้งก้นบุหรี่ตกลงบนใบไหม้แห้ง ทำให้เกิดการลุกไหม้ขยายวง ลามเป็นบริเวณกว้าง. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้