วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่าคำชะโนดน้ำแห้ง ผวจ.อุดรฯ สั่งเร่งสูบจากหนองทุ่งใหญ่รับแล้ง

ผวจ.อุดรธานี ได้มอบหมายให้ปภ.เขต 14 อุดรธานี นำเครื่องสูบน้ำพร้อมอุปกรณ์มาที่บริเวณหนองทุ่งใหญ่ เพื่อสูบน้ำเข้าเติมหล่อเลี้ยงป่าคำชะโนด เนื่องจากแหล่งน้ำที่หล่อเลี้ยงต้นชะโนด หวั่นน้ำในพรุไม่พอพ้นหน้าแล้ง...

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานจากคำชะโนด ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ว่า ที่บริเวณหนองบ่อที่มีเนื้อที่ประมาณ 350 ไร่ ล้อมรอบเกาะชะโนดที่ถือว่าเป็นแหล่งน้ำที่หล่อเลี้ยงต้นชะโนดน้ำลดลงมากกว่าทุกปี ซึ่งทำให้ต้นชะโนดเหี่ยวเฉาเกิดจากความชื้นของสภาพป่าพรุมีน้ำไม่เพียงพอในฤดูแล้งนี้ ทางกรรมการบริหารคำชะโนดจึงหาแหล่งน้ำใกล้เคียงสูบน้ำเข้าเติมหล่อเลี้ยงป่าคำชะโนด และทางกรรมการคำชะโนดได้อุดรูรั่วบริเวณใต้สะพานหนองบ่อเพื่อการกักเก็บน้ำที่สูบเข้ามาเลี้ยงคำชะโนดได้ตลอด

ปภ.เขต 14 อุดรธานี ได้รับมอบหมายจาก นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี นำเครื่องสูบน้ำพร้อมอุปกรณ์มาที่บริเวณหนองทุ่งใหญ่ หมู่ที่ 12 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุงจ.อุดรธานี ซึ่งเป็นหนองน้ำสาธารณะมีเนื้อที่ 884 ไร่ ห่างหนองบ่อประมาณ 600 เมตร เจ้าหน้าที่ ปภ.พร้อมกับกรรมการช่วยกันจัดเตรียมอุปกรณ์เครื่องสูบอยู่นานประมาณ 3 ชม. จึงแล้วเสร็จและสามารถสูบน้ำลงหนองบ่อได้

นายสมพร สีดา หัวหน้าชุดสูบน้ำ ปภ.อุดรธานี เขต 14 อุดรธานี กล่าวว่าได้รับมอบหมายจากทางจังหวัดให้นำเครื่องสูบน้ำระยะไกลมาสูบน้ำเข้าหนองบ่อที่เป็นแหล่งน้ำเลี้ยงต้นชะโนดจะใช้ระยะเวลาในการสูบน้ำอยู่ประมาณ 5 วัน ซึ่งจะสามารถสูบได้ต่อวันประมาณ 3,000 คิว การเพิ่มปริมาณน้ำในหนองบ่อนั้นก็จะได้ความสูงของระดับน้ำประมาณ 1 เซนติเมตรต่อวัน หากน้ำยังไม่เพียงพอก็รอทางจังหวัดสั่งต่อ

นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนันตำบลบ้านม่วง กล่าวว่า นับว่าเป็นปีแรกที่มีการสูบน้ำเข้าบริเวณหนองบ่อเพื่อเป็นการเพิ่มปริมาณน้ำในช่วงหน้าแล้งนี้เป็นการรักษาสภาพความชุ่มชื่นให้กับต้นชะโนด.

ผวจ.อุดรธานี ได้มอบหมายให้ปภ.เขต 14 อุดรธานี นำเครื่องสูบน้ำพร้อมอุปกรณ์มาที่บริเวณหนองทุ่งใหญ่ เพื่อสูบน้ำเข้าเติมหล่อเลี้ยงป่าคำชะโนด เนื่องจากแหล่งน้ำที่หล่อเลี้ยงต้นชะโนด หวั่นน้ำในพรุไม่พอพ้นหน้าแล้ง... 27 มี.ค. 2560 18:01 27 มี.ค. 2560 19:27 ไทยรัฐ