วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลสิงคโปร์ จำคุกสองผัวเมีย อดอาหารลูกจ้างหญิงปินส์ ผอมโกรกเหลือ 29กก.

ศาลสิงคโปร์ จำคุกสองผัวเมีย อดอาหารลูกจ้างหญิงปินส์ ผอมโกรกเหลือ 29กก.

  • Share:

สองผัวเมียชาวสิงคโปร์ ไม่รอดคุก...โดนศาลตัดสินจำคุก ฐานอดอาหารลูกจ้างหญิงชาวฟิลิปปินส์ จนน้ำหนักลดลงไปถึง 20 กิโลกรัม ในช่วง 15 เดือนที่มาทำงานด้วย เพราะให้กินแต่ขนมปัง หรือบะหมี่สำเร็จรูปวันละ 2 หน


เมื่อ 27 มี.ค. สำนักข่าวบีบีซี รายงาน สองสามีภรรยาชาวสิงคโปร์ นายลิม ชูน ฮอง และ ชอง ซุย ฟูน โดนศาลสิงคโปร์ตัดสินจำคุก จากความผิดฐานอดอาหาร นางสาวเทลมา โอยาซัน กาวิดัน หญิงชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งมารับจ้างเป็นคนทำงานในบ้าน จนร่างกายผ่ายผอม น้ำหนักลดลงไปนับ 20 กิโลกรัม จาก 49 เหลือ 29 กิโลกรัม หลังจากมาทำงานที่บ้านของสองสามีภรรยาคู่นี้แค่เพียง 15 เดือน โดยนายลิม โดนศาลสั่งจำคุก 3 สัปดาห์ พร้อมปรับเงิน 1,175 ดอลลาร์สหรัฐฯ​ (ประมาณ 41,125 บาท) ส่วนนางชอง โดนจำคุกเป็นเวลา 3 เดือน

ก่อนหน้านี้ นางสาวกาวิดัน ได้ให้การต่อศาลถึงความยากลำบากขณะที่เธอมาทำงานเป็นลูกจ้างในบ้านของสองสามีภรรยาชาวสิงคโปร์ ว่าเธอได้รับอาหารจำนวนเล็กน้อย เพียงวันละ 2 ครั้ง ซึ่งอาหารก็มีแต่ ขนมปังหรือบะหมี่สำเร็จรูปเท่านั้น ซึ่งเมื่อเธอขออาหารมากขึ้น แต่กลับถูกนายจ้างปฏิเสธ อีกทั้ง เธอยังต้องไปนอนในห้องเก็บของ และเจ้าของบ้านก็อนุญาตให้เธออาบน้ำโดยใช้ฝักบัว เพียงแค่สัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้งเท่านั้น

นางสาวกาวิดัน เล่าถึงสาเหตุที่ทำให้เธอไม่สามารถขอความช่วยเหลือจากคนรู้จักหรือหน่วยงานในสิงคโปร์ได้ เป็นเพราะนายจ้างได้ยึดโทรศัพท์มือถือของเธอและพาสปอร์ตของเธอไป สุดท้ายเธอจึงตัดสินใจหนีออกจากบ้านของสองสามีภรรยาคู่นี้ เมื่อเดือนเมษายน 2557 และไปขอความช่วยเหลือจากกลุ่มให้ความช่วยเหลือแรงงานต่างด้าว จนได้แจ้งความให้ดำเนินคดีตามกฎหมายสองสามีภรรยา

ข่าวแจ้งว่า นายลิม ชูน ฮอน ซึ่งเป็น ‘เทรดเดอร์’ ซื้อขายสินทรัพย์การเงิน และนางชอง ยอมรับสารภาพต่อศาล แต่อ้างว่าได้ปฏิบัติต่อนางสาวกาวิดัน ลูกจ้าง เหมือนกับที่คนทั้งสองทำเช่นกัน ทว่าอัยการได้แย้งว่า สองสามีภรรยากินอาหารที่ดีกว่า และมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าที่ปฏิบัติต่อลูกจ้าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้