วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ชี้ซื้อเรือดำน้ำในงบ 3.6 หมื่น ล.ไม่หวั่นโกตี๋หนีข้าม ปท.

"ประวิตร" เผยกองทัพเรือจัดซื้อเรือดำน้ำจีน 2 แถม 1 อยู่ในงบ 3.6 หมื่นล้านบาท ปัดเป็นงบกลาง ขอให้เข้าใจ ลั่น "โกตี๋" อยากหนีไปไหนก็ไป ตามได้อยู่แล้ว พร้อมประสาน รมว.กห.เวียดนามล่าตัว

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีระบุถึงกรณีการจัดซื้อเรือดำน้ำจากประเทศจีน 2 ลำแถม 1 ลำ ว่า ราคาเดียวกันไม่ว่าจะชื้อ 2 แถม 1 หรือไม่แถม ก็ดำเนินการอยู่ในวงเงิน 3.6 หมื่นล้านบาท ส่วนจะเข้าสู่ที่ประชุม ครม.เมื่อไรนั้น ไม่ต้องห่วงเพราะยังไงก็ต้องเข้า ครม.อยู่แล้ว ส่วนเหตุผลที่ทำไมต้องซื้อ 2 แถม 1 นั้น ขึ้นอยู่กับข้อตกลง โดยปกติเราซื้อเรือดำน้ำของจีนลำละ 1.8 หมื่นล้านบาท ถ้าเราซื้อ 3 ลำ ก็ลดราคาลงเหลือลำละ 1.2 หมื่นล้านบาท

เมื่อถามว่า เป็นความตั้งใจของจีนที่อยากให้เราซื้อทั้ง 3 ลำหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คงไม่ใช่ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับจำนวนเงินของเรา จะซื้อลำเดียว 2 ลำหรือ 3 ลำ ก็ขึ้นอยู่กับประเทศไทยว่ามีเงินเท่าไรเป็นตัวกำหนด ทั้งนี้งบประมาณดังกล่าวเป็นของกองทัพเรือ โดยการจัดสรรงบประมาณของตัวเองและผูกกับงบประมาณ 10 ปี ในการผ่อนส่ง ไม่ใช่งบส่วนกลาง ขอให้เข้าใจตามนี้ และเป็นกองทัพเรือเขาอยากมีเรือดำน้ำ ก็จัดสรรงบประมาณของตัวเองเพื่อจัดซื้อยุทโธปกรณ์

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงประเด็นที่ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ ผู้ต้องหามีอาวุธสงครามไว้ในครอบครอง ซ่องสุมอาวุธเพื่อก่อเหตุความรุนแรง หนีจากประเทศสาธารณประชาธิปไตยประชาชนลาว ไปประเทศเวียดนาม ว่า ตนยังไม่ทราบ แต่มีชุดทำงานติดตามเรื่องดังกล่าวอยู่ ซึ่งขณะนี้กำลังตรวจสอบข้อมูลอยู่ว่า เขาอยู่ที่ประเทศเวียดนามจริงหรือไม่ ซึ่งต้องมีที่ที่เขาอาศัยอยู่แล้ว ถ้าหากไปจริงก็ต้องรู้และประเทศเวียดนามก็ต้องรู้ และตนก็สามารถพูดคุยกับทางเวียดนามได้ โดยเฉพาะ รมว.กลาโหมของเวียดนาม อยากไปที่ไหนก็ไป ตนตามได้ทั้งนั้น

เมื่อถามว่า ทางลาวได้มีการตอบรับในเรื่องที่เราร้องขอไปอย่างไรบ้าง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่ได้ตอบอะไรมา แต่จากการที่ตนอ่านหนังสือพิมพ์ลาวก็มีการพูดถึงเรื่องของนายโกตี๋

"ประวิตร" เผยกองทัพเรือจัดซื้อเรือดำน้ำจีน 2 แถม 1 อยู่ในงบ 3.6 หมื่นล้านบาท ปัดเป็นงบกลาง ขอให้เข้าใจ ลั่น "โกตี๋" อยากหนีไปไหนก็ไป ตามได้อยู่แล้ว พร้อมประสาน รมว.กห.เวียดนามล่าตัว 27 มี.ค. 2560 17:22 27 มี.ค. 2560 18:02 ไทยรัฐ


advertisement