วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไร้ชีพจร 30 นาที! ด.ช.13 ปี จมน้ำ กลับฟื้นคืนราวปาฏิหาริย์ (คลิป)

ไร้ชีพจร 30 นาที! ด.ช.13 ปี จมน้ำ กลับฟื้นคืนราวปาฏิหาริย์ (คลิป)

  • Share:

ด.ช.วัย 13 ปีรอดชีวิตอย่างปาฏิหาริย์ ลงไปเล่นน้ำกับกลุ่มเพื่อน 6 คน จมน้ำไปนานหลายนาที ชาวบ้านงมร่างขึ้นมาได้ในสภาพหมดสติ ไม่มีชีพจร ทั้งผายปอดปั๊มหัวใจร่วมครึ่งชั่วโมง ก่อนนำตัวส่งรพ. กลับฟื้นมีชีพจรคืนมาอีกครั้ง แพทย์ระดมช่วยจนปลอดภัย...

เมื่อเวลา 14.30 น . วันที่ 27 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้ร่วมในเหตุการณ์ นาทีชีวิตขณะเกิดเหตุเด็กชายวัย 13 ปี ซึ่งจมน้ำหลังจากที่ลงไปเล่นน้ำในคลองหวะ บริเวณใต้สะพานรถไฟ เส้นทางลัดที่จะไปออกถนนพลพิชัย เขตเทศบาลเมืองคอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และชาวบ้านในละแวกเกิดเหตุได้ช่วยงมร่างขึ้นมาจากน้ำวางไว้ริมฝั่งในสภาพหมดสติ หลังจากที่จมอยู่ในน้ำประมาณ 10 นาที ก่อนที่เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิมิตรภาพสามัคคีหาดใหญ่ จะรีบเข้าไปช่วยเหลือพยายามยื้อชีวิตทั้งผายปอดและปั๊มหัวใจ เนื่องจากเด็กอยู่ในสภาพหมดสติ ปลุกไม่ตื่นและไม่มีสัญญาณชีพจร โดยต้องใช้เจ้าหน้าที่กว่า 5 คน หมุนเวียนกันปั๊มหัวใจ ใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมงก่อนที่รถพยาบาลของศูนย์นเรนทรโรงพยาบาลหาดใหญ่ จะเข้ามาเสริมและรีบนำตัวเด็กชายคนนี้ส่งโรงพยาบาลสงขลานครินทร์  

ทั้งนี้ ระหว่างนำส่งรพ.เจ้าหน้าที่ยังปั๊มหัวใจตลอดเส้นทางจนถึงโรงพยาบาลระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร แล้วปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้น เมื่อเด็กชายคนนี้กลับมีชีพจรขึ้นมาอีกครั้ง ทางทีมแพทย์ได้ช่วยชีวิตจนปลอดภัย แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด โดยเด็กคนนี้ทราบชื่อต่อมาคือ ด.ช.จีรศักดิ์ คงบุปผา อายุ 13 ปี หรือน้องอาร์ต อาศัยอยู่ที่ชุมชนโชคสมาน เขตเทศบาลนครหาดใหญ่

จากการสอบถาม ด.ญ.ธิดา กัลยาพราก อายุ 14 ปี เพื่อนที่มาเล่นน้ำด้วยกัน เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้พากันมาเล่นน้ำที่คลองหวะ มากัน 6 คน เป็นหญิง 4 คนและชาย 2 คน แต่ไม่มีใครว่ายน้ำเป็น โดยขณะเกิดเหตุน้องอาร์ต ได้ลงไปเล่นในจุดที่แอ่งน้ำลึกมิดหัว และเป็นโคลน ก่อนจมหายไปต่อหน้าต่อตาเพื่อนๆ ซึ่งไม่มีใครช่วยได้ เพราะต่างว่ายน้ำไม่เป็น จึงรีบไปขอความช่วยเหลือชาวบ้านในละแวกเกิดเหตุลงงมร่างจนพบ และนำขึ้นมาจากน้ำ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้