วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โจรขโมยไฟท้ายกระบะอาละวาดที่เขาหลัก แนะเจ้าของติดล็อกฝากระบะท้าย(คลิป)

โจรขโมยไฟท้ายกระบะอาละวาดที่เขาหลัก แนะเจ้าของติดล็อกฝากระบะท้าย(คลิป)

  • Share:

โจรขโมยไฟท้ายย่ามใจข้ามเขตออกตระเวนขโมยไฟท้าย อีซูซุ ดีแมคซ์ในแหล่งท่องเที่ยวย่านเขาหลัก ขณะที่ ผกก.สภ.ตะกั่วป่า แสดงวิธีถอดไฟท้าย 2 ดวงใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที แนะนำให้ ปชช.เปลี่ยนพฤติกรรมการจอด ติดระบบล็อกฝาท้าย...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 27 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงาน จากกรณีที่โจรออกตระเวนขโมยไฟท้ายรถกระบะยี่ห้อดัง ในพื้นที่ สภ.ตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ทำให้มีผู้เสียหายมาแล้วเกือบ 10 ราย โดยกลุ่มคนร้ายจะออกตระเวนขโมยวันละ 2-4 คัน ก่อนจะทำหายไปสักระยะและออกมาขโมยอีก ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถที่จะดักจับคนร้ายได้ทันท่วงที ทำได้เพียงการกระจายข่าวสารให้ผู้ที่ใช้รถยนต์กระบะรุ่นดังกล่าว เพิ่มความระมัดระวัง จนกระทั่งล่าสุดคนร้ายได้ขยายวงการออกขโมยมายังย่านท่องเที่ยวเขาหลัก ซึ่งเป็นพื้นที่ต่อเนื่องกับ สภ.ตะกั่วป่า ที่ห่างออกไปประมาณ 30 กิโลเมตร โดยย่านท่องเที่ยวดังกล่าวจะมีลักษณะเป็นอาคารพาณิชย์ ทำให้เจ้าของบ้านต้องนำรถมาจอดบริเวณถนนทำให้ง่ายต่อการขโมย

ทั้งนี้ พ.ต.อ.กฤตภาส เดชอินทรศร ผกก.สภ.ตะกั่วป่า ได้แสดงทุกขั้นตอนในการถอดไฟท้ายของรถกระบะยี่ห้อดังกล่าวให้ผู้สื่อข่าวดู โดยใช้เวลาในการถอดทั้ง 2 ข้างไม่ถึง 1 นาที

พ.ต.อ.สุจินต์ นิลบดี ผู้กำกับ สภ.เขาหลัก กล่าวว่า ขณะนี้ ได้มีผู้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เขาหลัก ว่ามีคนร้ายขโมยไฟท้ายไปแล้วจำนวน 4 คัน โดยเข้าแจ้งความตั้งแต่ช่วงเช้า 3 คัน และ ช่วงบ่าย อีก 1 คัน โดยแต่ละคันที่เข้ามาพบว่าจะเป็น ไฟท้าย ของรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ รุ่น ดีแมคซ์ ออล นิว ที่จะมีไฟท้ายแบบ LED มีการจอดรถไว้บริเวณถนน หรือเอาท้ายรถออกมานอกบ้าน โดยขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนไล่ดูกล้องวงจรปิดทั้งหมด เพื่อประสานกับ สภ.ตะกั่วป่า ว่าเป็นกลุ่มคนร้ายกลุ่มเดียวกันหรือไม่ และมีทิศทางในการหลบหนีไปทางใด

ด้าน ผกก.สภ.ตะกั่วป่า กล่าวว่า รถกระบะรุ่นดังกล่าวจะสามารถถอดไฟท้ายโดยง่าย เนื่องจากมีนอตยึดแค่ 2 ตัว ซึ่งจะใช้เวลาในการถอดทั้ง 2 ข้าง ไม่ถึง 1 นาที โดยการป้องกันนั้นค่อนข้างจะยากหากไม่มีระบบล็อกฝาท้าย จึงอยากฝากถึงพี่น้องประชาชนว่า หากเป็นไปได้ให้ไปที่ร้านประดับยนต์ เพื่อทำการติดตั้งระบบล็อกฝาท้าย แต่หากยังไม่มีคุณทรัพย์ที่จะไปติดตั้งก็สามารถใช้วิธีทำให้นอตที่ยึดไฟท้ายเกิดการเสียหาย เพื่อทำให้คนร้ายต้องใช้เวลามากในการถอดและเปลี่ยนรถที่จะขโมยเป็นคันอื่น

ส่วนความคืบหน้าของคนร้ายที่ก่อเหตุในพื้นที่ สภ.ตะกั่วป่า นั้น ชุดสืบสวนได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด จนทราบลักษณะของคนร้ายแล้ว แต่เนื่องจากกล้องวงจรปิดดังกล่าวเป็นกล้องรุ่นเก่า ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหาหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อมัดตัวคนร้าย พร้อมทั้งเฝ้าระวังจุดเสี่ยงและออกประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนที่ใช้รถกระบะรุ่นดังกล่าวดำเนินการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการจอด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้