วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช. เผย 'บิ๊กป้อม' อยากจัด ลต.ท้องถิ่น ขจัดอำนาจนักการเมืองครอบงำ

"พีระศักดิ์" เผย "บิ๊กป้อม" อยากให้มีการจัดการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นก่อน เพื่อไม่ให้นักการเมืองครอบงำการเลือกตั้งท้องถิ่นได้อีก เผยไม่รู้เริ่มเมื่อไร แต่เปลี่ยนเเปลงได้ 

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.60 นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช.คนที่ 2 ในฐานะคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ในคณะกรรมการ ป.ย.ป.กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่รับฟังความเห็น พอรับฟังความเห็นเสร็จเเล้ว จะนำความคิดข้อเสนอต่างๆ มาสังเคราะห์โดยอาจทำออกมาในรูปแบบสัญญาประชาคม โดยไม่ถึงขนาดไปบังคับให้ใครมาเซ็นชื่ออะไร อาจเป็นการลงความเห็นร่วมกันว่า จะยอมรับผลการเลือกตั้ง หรือการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะช่วยไม่ให้มีการซื้อสิทธิขายเสียง ได้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ ยุติธรรม เป็นต้น ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ตามต่างจังหวัด แยกย่อยทั้ง ภาคใต้ ภาคเหนือ ภาคอีสาน พูดคุยกับผู้นำท้องถิ่น ชุมชน ประชาชน พบว่า ความปรองดองสมานฉันท์ของคนในชาติเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากเห็น อย่างไรก็ตามสัปดาห์ที่เเล้ว ตนได้พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และประธานคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดองของ ป.ย.ป. บอกว่า อยากให้มีการจัดการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่นก่อน เพื่อให้ต่อไปนักการเมืองจะไม่สามารถไปครอบงำการเลือกตั้งท้องถิ่นได้อีกเเล้ว แต่ไม่รู้ระยะเวลาว่า จะเริ่มเมื่อใด และอาจเปลี่ยนเเปลงได้

"พีระศักดิ์" เผย "บิ๊กป้อม" อยากให้มีการจัดการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นก่อน เพื่อไม่ให้นักการเมืองครอบงำการเลือกตั้งท้องถิ่นได้อีก เผยไม่รู้เริ่มเมื่อไร แต่เปลี่ยนเเปลงได้ 27 มี.ค. 2560 16:45 27 มี.ค. 2560 22:43 ไทยรัฐ