วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.3 มั่นใจ จนท.มือยิง 'หนุ่มลาหู่' ทำถูกกฎปะทะ

มทภ.3 ปัดกองทัพปิดบัง ปมขอเปิดกล้องดูภาพวิสามัญ "หนุ่มลาหู่" อ้างใช้เป็นหลักฐานสู้คดี เผยแพร่ไม่ได้ มั่นใจ จนท.มือยิงทำถูกตามกฎปะทะ บอก "ชัยภูมิ" ประทุษร้าย จนท.ก่อน

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.60 พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาค 3 กล่าวถึงกรณีที่มีหลายฝ่ายเรียกร้องให้ทหารเปิดภาพกล้องวงจรปิด (ซีซีทีวี) ที่บันทึกเหตุการณ์การตรวจค้นรถ นายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาวลาหู่ ว่า ทางกองทัพได้ส่งมอบให้กับตำรวจเพื่อใช้เป็นพยานในชั้นศาลเรียบร้อยแล้ว จึงไม่สามารถนำมาเผยแพร่ได้ ซึ่งต้องให้ศาลเป็นผู้อนุญาตว่าจะเผยแพร่ได้หรือไม่ เพราะต้องใช้ในการต่อสู้ชั้นศาล อีกทั้งขณะนี้ ตำรวจเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง อีกทั้งทางกองทัพไม่เคยปิดบัง แต่ต้องขึ้นกับตำรวจและศาลว่าจะอนุญาตให้เผยแพร่หรือไม่

พล.ท.วิจักขฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่กลุ่มเอ็นจีโอ ระบุว่าด่วนสรุปผลการตรวจสอบการวิสามัญนายชัยภูมิเร็วเกินไปนั้น นายชัยภูมิ ใช้อาวุธระเบิดปาใส่เจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่มีสิทธิที่จะป้องกันตัว หากใครเจอภาวะแบบนั้นก็ต้องตัดสินใจที่จะยิงต่อสู้เพื่อป้องกันตัว เพราะหากมองกลับกัน นายชัยภูมิก็ใช้วิธีการขว้างระเบิดใส่เจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันตัวเช่นกัน ทหารจึงต้องใช้อาวุธปืน ในการป้องกันตัว ซึ่งไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบในเหตุการณ์ลักษณะนี้ เพราะถือว่าเสมอตัว

พล.ท.วิจักขฐ์ กล่าวอีกว่า ทหารคนดังกล่าวได้ปฏิบัติตามกฎปะทะที่ได้กำชับมาโดยตลอด 1. หากไม่จำเป็นเจ้าหน้าที่จะไม่ใช้อาวุธ 2. จะใช้อาวุธเมื่อจำเป็นและเพื่อป้องกันตัวเท่านั้น 3. การจะใช้อาวุธต้องมีเป้าหมายที่เจาะจงและชัดเจน โดยไม่ใช้พร่ำเพรื่อ ซึ่งเป็นกฎเหล็กที่ได้ให้ไว้

"ยืนยันว่าพลทหารคนดังกล่าว ปฏิบัติตามกฎการปะทะ และต้องตัดสินใจอย่างรวดเร็วในภาวะวิกฤติ และที่สำคัญ พลทหารคนดังกล่าวไม่เคยมีเรื่องบาดหมางใจกับนายชัยภูมิมาก่อน จึงไม่มีเหตุหรือแรงจูงใจ ในการทำร้ายนายชัยภูมิ โดยได้ตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดนายชัยภูมิซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาถึงขัดขืนการจับกุม และประทุษร้ายเจ้าหน้าที่" พล.ท.วิจักขฐ์ กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

มทภ.3 ปัดกองทัพปิดบัง ปมขอเปิดกล้องดูภาพวิสามัญ "หนุ่มลาหู่" อ้างใช้เป็นหลักฐานสู้คดี เผยแพร่ไม่ได้ มั่นใจ จนท.มือยิงทำถูกตามกฎปะทะ บอก "ชัยภูมิ" ประทุษร้าย จนท.ก่อน 27 มี.ค. 2560 16:30 27 มี.ค. 2560 17:15 ไทยรัฐ